Đâu chỉ chuyện cái vỏ bao


  Việc không ngừng phát huy năng lực để thích ứng với thị trường đối với doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Với Công ty bước ngoặt làm thay đổi đáng kể đó là đầu tư sản xuất vỏ bao Jumbo đựng alumin. Năm 2014, Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị (VTTB) là một trong 16 đơn vị thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Băc- Vinacomin về đích trước 2 tháng về doanh thu cũng như lợi nhuận. Tính đến tháng 11/2014, doanh thu đạt 390 tỷ đồng lợi nhuận 3,8 tỷ đồng , thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng/ người/tháng
Lâu nay, hai sản phẩm truyền thống của Công ty là lưới thép nóc lò và vỏ bao xi măng 3 lớp KPK. Theo báo cáo 11 tháng đầu năm 2014, với sản phẩm lưới thép lót nóc lò Công ty đã sản xuất 3.200 tấn,dây chuyền kéo rút thép 5000 tấn/năm vận hành đủ công suất thiết kế.Tuy nhiên, với sản phẩm thứ thứ hai là vỏ bao xi măng thì Công ty phải điều chỉnh sản xuất giảm 4 triệu vỏ do việc tiêu thụ xi măng của các nhà máy gặp nhiều khó khăn.Doanh thu giảm trên 20 tỷ.Việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng .Từ cái khó ló cái khôn, Ban lãnh đạo Công ty đã bắt tay vào nghiên cứu và đưa ra thị trường một sản phẩm “mới”,phù hợp với mô hình của mình,đó là vỏ bao Jumbo chuyên cung cấp cho Nhà máy Alumina thuộc dự án tổ hợp Bauxit – Nhôm Lâm Đồng (Vinacomin).
Tận dụng và sáng tạo trong cách nghĩ cách làm
Theo ông Phạm Quang Khải, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VTTB- VVMI, Công ty đã tận dụng được đến hơn 70% thiết bị và dây chuyền may vỏ bao xi măng để may vỏ bao jumbo bởi sự tương đồng giữa hai mặt hàng.Quy trình làm vỏ bao xi măng hay bao jumbo đều bắt đầu kéo từ hạt nhựa. Hạt nhựa được mua về, kéo thành sợi, sợi dệt thành manh , sau đó cắt, in dựng và công đoạn cuối cùng là may hoàn thiện và kiểm tra chất lượng, kiểm định sau đó đóng gói. Đối với việc sản xuất vỏ bao jumbo quan trọng nhất là sự kiểm soát chất lượng từng công đoạn một cách nghiêm ngặt,sự thận trọng đòi hỏi trong từng đường kim mũi chỉ. Để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn này Ban lãnh đạo mà đứng đầu là Giám đốc Phạm Quang  Khải đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu. Về công nghệ mà nói thì sản xuất vỏ bao xi măng và vỏ bao jumbo không khác nhau, tuy nhiên, về độ bền và dai thì vỏ bao jumbo lại đòi hỏi cao hơn nhiều .Bao bì đóng hàng xuất khẩu từ kiểu dáng,kích thước ,mẫu mã phải phù hợp với tập quán thương mại quốc tế và một điều đặc biệt phải tuân thủ đó là hệ số an toàn 6:1.Điều này phải được tính toán từ định lượng chiều dày của sợi,độ bền kéo của từng sợi, mật độ dệt, rồi thử đi thử lại mới tính được độ bền là bao nhiêu để đạt được hệ số an toàn theo qui định mà ít tổn hao nguyên vật liệu nhất
Sau khi đã hoàn thiện các tính toán và đi vào thực hiện, Công ty còn phải làm một việc là mang mẫu vỏ bao jumbo của mình đi kiểm định chất lượng. Miền Bắc không có đơn vị nào đáp ứng được điều này, Công ty phải gửi 2 mẫu vào công ty nước ngoài trong miền Nam nhờ họ thử nghiệm và xác định cái chất lượng. Cuối cùng thì cũng được thở phào nhẹ nhõm vì chất lượng vỏ bao jumbo “made in” Công ty CP CP Sản xuất và Kinh doanh VTTB – VVMI đã được xác nhận bởi Công ty Greif Việt Nam – một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, trực thuộc Tập đoàn Greif, một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất các loại bao bì đóng gói công nghiệp. Mặc dù vậy, không chủ quan, Công ty vẫn lắng nghe mọi phản hồi từ phía khách hàng. Với việc in logo và địa chỉ, tên tuổi, thông tin liên hệ của Công ty trên vỏ bao, mọi sự cố như bục bao, vỡ bao, bao không đạt chất lượng… Ban lãnh đạo đều đã chuẩn bị tinh thần để xử lý. Thật đáng vui mừng, kể từ khi xuất xưởng chiếc bao đầu tiên đến nay, Công ty chưa nhận được phản hồi xấu nào, điều này một lần nữa đã kiểm chứng về chất lượng của những vỏ bao jumbo này.
Một vấn đề không kém hóc búa đối với Công ty khi đưa sản phẩm vỏ bao Jumbo trở thành mặt hàng có tính chiến lược, đó là làm thế nào để vận chuyển những chiếc vỏ bao này vào Lâm Đồng một cách hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất có thể. Bản tính  “con nhà nghèo” đã giúp Giám đốc Phạm Quang Khải tận dụng vận tải hai chiều tiết giảm được chi phí vận chuyển.Qua tìm hiểu ông Khải biết thường xuyên có những xe tải chạy không tải từ Hà Nội vào Lâm Đồng để vận chuyển trái cây ra Hà Nội bán. Và thế là thay vì phải chạy xe không lúc đi mà tài xế chẳng được thêm một xu, thì bây giờ, hàng ngàn bao Jumbo sẽ được vận chuyển lên cao nguyên Lâm Đồng mà Công ty chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ mà thôi. Mỗi thứ một ít, sự tính toán tài tình này có giá trị như một ưu điểm về chi phí khiến cho giá thành của vỏ bao jumbo của Công ty mới cạnh tranh được với giá bán của đơn vị khác.
 Đầu tư cấp tập hay khoan nhặt?
Sau khi chất lượng của những chiếc vỏ bao jumbo đã được chứng nhận, rồi kế tiếp tìm ra giải pháp thông minh cho việc vận chuyển lên Lâm Đồng, Giám đốc Phạm Quang Khải đã mạnh dạn đệ trình lên Vinacomin một công văn có nội dung về việc đề nghị Tập đoàn phê duyệt năng lực và đồng ý cho cung cấp vỏ bao Jumbo cho Nhà máy sản xuất alumina thuộc Dự án Bauxite – Nhôm Lâm Đồng thuộc Tập đoàn. Công văn ghi rõ: Về năng lực tiến độ, trong tháng 6 năm 2014, Công ty đã cấp 3.000 vỏ bao vào Nhà máy để đóng thử, tháng 7 cung cấp 20.000 vỏ/tháng, tháng 8 sản lượng vỏ bao cấp cho Nhà máy từ 25.000- 30.000 vỏ/tháng. Bắt đầu từ tháng 01/2015, Công ty sẽ triển khai sản xuất đảm bảo cung cấp đủ cho Nhà máy với sản lượng từ 650.000 – 720.000 vỏ/năm. Đơn giá tại thời điểm này là 176.000 đồng/vỏ.
Trước đề nghị hết sức hợp tình, hợp lý này, sau khi xem xét, Vinacomin đã có công văn đồng ý để Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – Vinacomin được trực tiếp mua vỏ bao jumbo 1 tấn theo tiến độ và đơn giá đã được Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VTTB-VVMI đã báo cáo. Đây là một thông tin mà tập thể Công ty hết sức mong đợi bởi còn gì vui hơn khi tìm được đầu ra cho sản phẩm mới của mình. Điều này còn chứng tỏ sự định hướng đón đầu của Công ty khá chuẩn xác và cách thâm nhập vào thị trường không vội vã mà chắc chắn, bền vững.
Tuy nhiên, vẫn giữ vững quan điểm là không chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng, Công ty sẽ “liệu cơm gắp mắm”. Sản phẩm chính của Công ty vẫn là bao xi măng và lưới thép nóc lò, vỏ bao jumbo dù có thể có rất nhiều tiềm năng song việc đầu tư được Công ty cân nhắc thận trọng . Ông Khải chia sẻ: “Chúng tôi sẽ căn cứ vào đầu ra cụ thể để quyết định đầu tư một cách phù hợp, nhằm đáp ứng yêu cầu về cung cấp vỏ bao jumbo cho Nhà máy Alumina thuộc dự án tổ hợp Bauxit – Nhôm Lâm Đồng (Vinacomin).   Trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động như hiện nay, những suy nghĩ thận trọng của ông Khải thực sự rất đáng lưu tâm. Tuy nhiên, ông Khải cũng nhận định:  “Tương lai của Alumin thì tôi cho rằng sẽ phát triển, điều này đã được thể hiện qua hiệu quả của một năm vừa rồi. Trước đây bauxite còn bị “vướng” rất nhiều vì mọi người còn chưa thực sự hiểu và đồng thuận, nhưng bây giờ, khi Chính phủ cũng xác định nó là ngành nghề mới, cần phát triển, thì dĩ nhiên, với “anh” vỏ bao jumbo này, Công ty chúng tôi sẽ có nhiều việc làm hơn.


Lê Hằng – Minh Thủy

Số lượt đọc: 4139 - Cập nhật lần cuối: 07:33 | 23/12/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ