CÔNG TY THAN KHÁNH HÒA TÌNH HÌNH VÀ THỰC TRẠNG VIỆC TRẢ LƯƠNG KHUYẾN KHÍCH CHO CÁN BỘ TRẺ CÓ NĂNG LỰC VÀ CÔNG NHÂN KỸ THUẬT BẬC CAO CÓ TAY NGHỀ GIỎI !                                          Ks. Trịnh Hồng Ngân
                            Quyền Giám đốc Công ty than Khánh Hòa


Trong sản xuất và kinh doanh mấy năm gần đây Công ty than Khánh Hòa gặp phải rất nhiều khó khăn như: Khai thác lộ thiên xuống quá sâu, thời tiết mưa bão, lũ quá nhiều, mặt bằng cho việc đổ thải thiếu và khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện nay lực lượng lao động của toàn công ty gần 1.100 người, số lao động trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 35 có trên 500 người chiếm tỷ lệ gần 50%. Trong đó số cán bộ trẻ có năng lực là 54 người bao gồm: kỹ sư khai thác mỏ, trắc địa, địa chất, động lực, cơ khí chế tạo, cử nhân kinh tế và các ngành nghề khác. Thợ bậc cao có 149 người ở các nghề như: Lái xe, vận hành máy xúc, khoan, vận hành bơm, thợ gạt, thợ sửa chữa và các thợ vận hành khác. Ý thức được việc chuyển giao các thế hệ qua các giai đoạn, trong những năm gần đây Công ty than Khánh Hòa đã và đang dần trẻ hóa đội ngũ lao động, có thể coi đây là một trong những thuận lợi vì số lao động trẻ có sức khỏe, trình đọ và năng lực chuyên môn. Tuy nhiên với lực lượng lao động trẻ, Công ty cũng gặp phải một số khó khăn như họ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như sự nắm bắt xuyên suốt cả nghề nghiệp và quá trình lao động. Một số công nhân có tay nghề cao đến tuổi nghỉ hưu chưa có nhiều thời gian truyền thụ kinh nghiệm cho lớp công nhân trẻ. Lớp kỹ sư trẻ còn chưa thực sự gắn bó với mỏ, cũng có một vài người còn có sự so sánh về mức thu nhập nên có người chỉ đến nhận công tác một thời gian ngắn lại xin chuyển đi nơi khác.
Những thuận lợi và khó khăn trên cho thấy, việc rất quan trọng hiện nay là việc trả lương và chế độ khuyến khích. Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng Công ty rất quan tâm đến chế độ tiền lương, đặc biệt là đối với đội ngũ công nhân kỹ thuật bậc cao có tay nghề giỏi và lớp cán bộ kỹ sư trẻ có năng lực. Đối với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, Công ty đang áp dụng hình thức trả lương thợ cả, mức lương thợ cả được xây dựng trên tiêu chí là hệ số cấp bậc công việc thợ cả bình quân là bậc 6/7, cấp bậc công việc thợ trung bình là 4,5/7, mức tiền lương xây dựng thợ cả là 6 triệu đồng/ người/ tháng, mức tiền lương thợ trung bình là 4,3 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài hình thức trả lương đã nêu trong những tháng có sản lương thấp, lãnh đạo công ty xem xét về khối lượng, tính chất phức tạp công việc cụ thể để có cơ chế tăng nguồn tiền lương cho đội ngũ này từ 10% đến 20% tùy theo từng tháng. Trên cơ sở tiêu chí xây dựng như trên thu nhập bình quân thợ cả năm 2013 đối với thợ sửa chữa đạt bình quân là 6 triệu 573 nghìn đồng/ tháng, các thợ khác bậc trung bình đạt trên 4,5 triệu đồng/ người/ tháng.
Đối với đội ngũ cán bộ trẻ, Công ty dựa trên năng lực và trình độ của từng cá nhân để bố trí đảm nhận những vị trí công việc có tính  chất phức tạp, về chế độ Công ty phân ra nhiều mức tiền lương khác nhau, mức cao nhất của cán bộ trẻ có năng lực tương đương với chức danh trưởng phòng hoặc phó phòng khối nghiệp vụ. Năm vừa qua tiền lương bình quân của đội ngũ cán bộ trẻ đạt trên 5 triệu đồng/ người/ tháng. Với mức lương trung bình kể trên chưa thực sự thu hút được người lao động, bên cạnh đó là những khó khăn về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cho cán bộ trẻ mới ra nghề. Để thực sự làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý và đãi ngộ lao động, Công ty đã kết hợp các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời động viên, giải thích về chế độ chính sách để đề nghị mọi người cùng chung sức, đồng lòng và gắn bó với công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Công ty cũng đã đề ra mục tiêu cần đầu tư và quan tâm nhiều đến công tác đào tạo bồi dưỡng, có chế độ đãi ngộ như trả thêm lương kèm cặp, lương trách nhiệm để động viên thợ cả, thợ bậc cao kèm cặp bổ túc nâng cao tay nghề cho thợ bậc thấp, công nhân mới chưa có kinh nghiệm. Khuyến khích đối với thợ trẻ để họ nâng cao tinh thần trách nhiệm và có động lực gắn bó với nghề nghiệp và công việc được giao. Đào tạo lại các ngành nghề còn thiếu để đảm bảo công tác an toàn và phù hợp, sắp xếp lao động trong điều kiện hiện tại, đề nghị được tổ chức các lớp do các hãng cung cấp thiết bị tổ chức. Rà soát lại tất cả các công việc để bố trí lao động có trình độ phù hợp và định biên lao động hợp lý tại các phòng, ban, phân xưởng. Công ty đã và sẽ tiếp tục xây dựng hệ số khuyến khích và giãn cách tiền lương theo khu vực theo đối tượng cụ thể nhằm khuyến khích người lao động làm những công việc đòi hỏi có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, lao động trẻ có năng lực gắn bó lâu dài với công ty. Đồng thời đưa ra các mục tiêu, tiêu chuẩn được hưởng lương khuyến khích đối với từng bộ phận cụ thể để các cán bộ công nhân thi đua lao động phấn đấu đạt tiêu chuẩn hưởng lương khuyến khích thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Công ty cũng sẽ có phương án để xây dựng các khu nhà ở tập thể cho cán bộ công nhân mới đến nhận việc để họ yên tâm công tác và gắn bó với công ty.

Q Giám đốc Công ty than Khánh Hòa- Trịnh Hồng Ngân tham luận tại Hội nghị. ảnh của T.Q.N.


Với những kết quả đã đạt được và mục tiêu để phấn đấu thực hiện, Công ty than Khánh Hòa tin tưởng rằng, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân trong Công ty, lại được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên và chính quyền địa phương, Công ty sẽ từng bước vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất, từng bước cải thiện và nâng cao mức thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng và phát triển mỏ than Khánh Hòa ngày càng văn minh, hiện đại, là một điểm sáng công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập mỏ ( 24/9/1949-24/9/2014)

Chuẩn bị vào ca. ảnh TLKH.

                                                              Bài : Trịnh Hồng Ngân
                                                             Ảnh của T.Q.N
                         

                                                       


 

Số lượt đọc: 4007 - Cập nhật lần cuối: 04:05 | 08/07/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ