THAN NA DƯƠNG: Giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội


                   

55 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Than Na Dương (Than Na Dương) đơn vị thành viên của  Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào, hoàn cảnh lịch sử nào, CBNV-LĐ Than Na Dương đều vượt qua những khó khăn, thách thức khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, quốc phòng của tỉnh Lạng Sơn và sự phát triển của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam
.

Từ xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới

Ngày 21/3/1959, Mỏ than Na Dương được thành lập với nhiệm vụ chính là cung cấp than cho Nhà máy xi măng Hải Phòng, phục vụ công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc. Với đặc tính là loại than ngọn lửa dài, có nồng độ lưu huỳnh cao nên Than Na Dương chỉ có thể dùng cho các nhà máy sản xuất xi măng theo công nghệ ướt và cho các nhà máy nhiệt điện với công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn, chính vì thế mà Than Na Dương có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự vận hành của các nhà máy xi măng Hải Phòng lúc bấy giờ và Nhà máy xi măng Bỉm Sơn sau này. Thời kỳ đầu đi vào sản xuất, Than Na Dương bộn bề khó khăn... đặc biệt, Than Na Dương có địa bàn rất phức tạp, sát vùng biên giới phía Bắc . Những yếu tố này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến khai thác của Than Na Dương trong một thời gian dài.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đến chiến tranh biên giới phía Bắc, người thợ mỏ Than Na Dương càng thể hiện bản lĩnh kiên cường của người thợ mỏ, tinh thần Kỷ luật - Đồng tâm góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới. Những năm chiến tranh biên giới xảy ra, lực lượng tự vệ của Mỏ được thành lập theo biên chế Trung đoàn mang phiên hiệu Trung đoàn 213, gồm các tiểu đoàn bộ binh, pháo cao xạ 37 li, 14li5, 12li7, và những Đại đội cối 82, đại liên, trung liên, B40, B41... Khi đó, lực lượng tự vệ vừa sản xuất, vừa tham gia huấn luyện, xây dựng hậu cứ và sơ tán tài sản, tài liệu của Mỏ về hậu cứ... Bằng những việc làm thực tế trong lao động và đấu tranh chống giặc ngoại xâm, Than Na Dương đã triệt phá được âm mưu của địch, xây dựng được lòng tin cho nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn có niềm tin vào Đảng.
 


... Đến đảm bảo an sinh xã hội

55 năm qua, Than Na Dương luôn khẳng định vai trò, vị trí của doanh nghiệp nhà nước trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của vùng, ngoài việc giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp ngân sách, Than Na Dương luôn coi trọng các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngay từ những thời kỳ đầu xây dựng, Mỏ đã xây dựng nhiều nhà trẻ, mẫu giáo, trường cấp I, cấp II, cấp III... đến năm 2003, các cơ sở vật chất này được Mỏ đã bàn giao lại cho địa phương quản lý. Tiếp đến là việc nâng cấp Trạm xá với 30 giường bệnh, trang thiết bị, cơ số thuốc men tương đối đầy đủ, ngoài việc khám, chữa bệnh, chuyển viện cho CBNV-LĐ của mỏ, Trạm xá còn tiếp nhận cấp cứu, chuyển viện cho hàng trăm lượt người là nhân dân quanh vùng, nhờ đó đã cứu được nhiều người thoát khỏi hiểm nghèo, giành lại niềm vui, tiếng cười cho nhiều gia đình.
 Đời sống tinh thần của bà con vùng biên trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước cũng được cải thiện khi Mỏ tiếp đón hàng trăm lượt các Đội chiếu bóng lưu động, các đoàn văn công, văn nghệ về phục vụ cho CBNV-LĐ và nhân dân các bản làng lân cận... Bên cạnh đó, Than Na Dương còn tham gia đóng góp cho các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, quỹ học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Lạng Sơn...
Mặc dù nằm trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, nhận thức còn hạn chế, đời sống tinh thần, vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu... với những việc làm đầy tính nhân văn, nghĩa cử cao đẹp với tinh thần xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong nhân dân, Than Na Dương luôn nhân được sự đồng thuận của các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc ở địa phương. Những nghĩa cử của Mỏ than Na Dương xưa và nay là Công ty TNHH MTV Than Na Dương luôn khẳng định vai trò hạt nhân kinh tế Nhà nước đối với sự phát triển của vùng. Giữ vai trò là trọng tâm kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn, xây dựng tốt mối liên minh công nông với nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Thay cho lời kết

Danh hiệu Anh hùng lực lư­ợng vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba, Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công, Huân chư­ơng bảo vệ Tổ quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác là minh chứng cho một trang sử hào hùng, với bản lĩnh, trí tuệ và khí phách của đội ngũ cán bộ, công nhân Than Na Dương.
Chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của Than Na Dương đã thấm đẫm mồ hôi và xương máu của các thế hệ CBNV-LĐ. Thấm nhuần lời dạy của Bác dành cho cán bộ công nhân ngành Than, Than Na Dương đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc CNH, HĐH đất nước. Mỗi chặng đường lịch sử, Than Na Dương đều ghi những dấu ấn cho riêng mình, dù phải trải qua nhiều khó khăn thử thách có những lúc chênh vênh bên bờ vực thẳm nhưng Than Na Dương đã từng bước vượt qua, ổn định và phát triển bền vững, đó chính là sự đoàn kết, đồng tâm, chung sức của các thế hệ Than Na Dương trong quá trình phấn đấu bền bỉ, đầy gian khổ với một ý chí quyết tâm xây dựng và phát triển Than Na Dương ngày càng lớn mạnh.
Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và thách thức khi mà nền kinh tế còn nhiều biến động khó lường, CBNV-LĐ Than Na Dương phát huy truyền thống vẻ vang, vững vàng trong mọi thử thách. Ngành Than đã và đang trong công cuộc tái cơ cấu, một lần nữa Than Na Dương tiếp tục ghi dấu ấn cho mình trong công cuộc cải tổ này bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả.Nếu như năm 2008, Công ty đã bốc xúc vận chuyển 4.337.518 m3 đất đá; khai thác 612.123 tấn than nguyên khai; tiêu thụ 570.216 tấn than sạch. Đến năm 2012, bốc xúc và vận chuyển 6.657.777 m3 đất đá, khai thác 559.008 tấn than nguyên khai, tiêu thụ 505.828 tấn than sạch.
 Về doanh thu, năm 2013, đạt 109,1% kế hoạch và bằng 172% so với năm 2009; nộp ngân sách Nhà nước đạt 52,59 tỷ đồng, bằng 259% so với năm 2009;Lương bình quân lương của người lao động năm 2013 đạt 6.346 nghìn đồng/người/tháng, bằng 105,6% kế hoạch năm và bằng 114% so với thực hiện của năm 2012.

Số lượt đọc: 3886 - Cập nhật lần cuối: 01:48 | 12/03/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ