BÍ THƯ TỈNH ỦY THÁI NGUYÊN NGUYỄN ĐÌNH PHÁCH ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY THAN KHÁNH HÒA -VVMI            Lê Hữu – Quang Minh

Nhân dịp đầu năm mới 2014, chuẩn bị vui Tết đón Xuân Giáp Ngọ. Ngày 08 tháng 01 năm 2014, ông Nguyễn Đình Phách – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên đã dẫn đầu đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đi thăm và làm việc tại Công ty than Khánh Hòa – VVMI. Cùng đi có ông Nhữ Văn Tâm – Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Đón và làm việc với Đoàn có ông Bùi Trần Đông – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc tổng công ty. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty than Khánh Hòa – VVMI. Sau khi đi thăm và kiểm tra mặt bằng khai trường, thăm các phân xưởng sản xuất, các khu vực đất đai cần giải phóng mặt  bằng để phục vụ cho công tác đổ thải, thăm các cơ sở văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của công nhân mỏ... ông Nguyễn Đình Phách và Đoàn đã nghe ông Bùi Trần Đông thay mặt lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc và ông Nguyễn Anh Tuấn thay mặt lãnh đạo Công ty than Khánh Hòa báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2013. Những thuận lợi và khó khăn trong việc chỉ đạo và điều hành sản xuất của Công ty than Khánh Hòa. Đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng lấy đất để làm chỗ đổ thải sau khai thác than, người dân địa phương không thỏa mãn với mức tiền đền bù đất đai theo quy định của tỉnh Thái Nguyên, họ liên tục gây sức ép và khó khăn cho việc khai thác than của Công ty, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức sản xuất và kinh doanh. Cùng với những khó khăn trong sản xuất, thiên tai, mưa lũ và những diễn biến bất thường của thời tiết cũng đã tác động lớn đến sản xuất, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống việc làm và thu nhập của người lao động. Tổng công ty và Công ty than Khánh Hòa đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn lớn nhất hiện nay là Công tác đền bù giải phóng mặt bằng, trong đó có đường Làng Ngò, khu vực phía bắc khai trường mỏ. Các dự án trọng điểm về giải phóng mặt bằng...
 Sau khi đi kiểm tra thực tế tại công trường và nghe các báo cáo, tham khảo thêm các ý kiến phát biểu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, ông Nguyễn Đình Phách đã có kết luận như sau:
-    Trước hết ông ghi nhận và  biểu dương sự cố gắng nỗ lực của tập thể công nhân lao động Công ty than Khánh Hòa trong khó khăn đã đoàn kết vượt lên để thực hiện tốt kế hoạch, giữ vững sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đồng thời đã có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước và tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh ủy sẽ có những cuộc thảo luận chuyên đề để tiếp tục tháo gỡ khó khăn và các kiến nghị của Công ty.
-    Công ty than Khánh Hòa có văn bản cụ thể về việc cần thu hồi đất lúa phục vụ khai thác than gửi Sở Tài nguyên môi trường, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để tỉnh cùng thống nhất cách giải quyết. Những việc liên quan Tỉnh ủy chưa nhận được các ý kiến của nhân dân về công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở Công ty than Khánh Hòa và Tổng công ty.
-    Lãnh đạo tỉnh phối hợp với Tổng công ty và Công ty than Khánh Hòa phải giải quyết tốt công tác chính trị, tư tưởng, vì tất cả các tổ chức đều là thành viên của hệ thống chính trị mà sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng từ cơ sở là quan trọng. Tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo chung từ thường vụ tỉnh ủy để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất. Liên quan đến việc đền bù đất đai theo Nghị định 69 -CP của Chính phủ thì “ Việc đền bù phải có thỏa thuận với nhân dân”.
-    Những việc có liên quan đến cụm di  tích chùa Làng Ngò : Cần có sự cân nhắc việc công nhận di tích với việc khai thác khoáng sản, con đường đi quanh khu vực chùa Làng Ngò. Khai trường phía bắc đường chùa Làng Ngò phải chỉ đạo giải quyết xong trong quý I/2014.
Sau khi kết luận cuộc làm việc, ông Nguyễn Đình Phách và ông Nguyễn Văn Tâm đã bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn, vất vả của đội ngũ công nhân, cán bộ trong toàn Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc ( nói chung) và Công ty than Khánh Hòa ( nói riêng) làm những nghề lao động nặng nhọc, độc hại. Tổng công ty cũng đã phát triển được ngành công nghiệp xi măng trên địa bàn vừa giải quyết được việc xử lý đá thải lại khai thác được tiềm năng khoáng sản làm lợi cho tỉnh Thái Nguyên, và cũng mong muốn Tổng công ty và các Công ty con đóng trên địa bàn tỉnh cần quan tâm đến công tác môi trường. Xử lý tốt khói bụi của sản xuất xi măng và than...
Nhân dịp năm mới 2014, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Đình Phách đã gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến toàn thể công nhân, cán bộ và gia đình ở Công ty than Khánh Hòa và Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc sang năm mới tiếp tục đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời làm tốt công tác phối kết hợp với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị để cùng nhau phát triển đóng góp và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước./.Ảnh: Tổng Giám đốc Bùi Trần Đông báo cáo tại cuộc họp.

Ảnh: Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đình Phách phát biểu và kết luận tại cuộc họp
                                                                 
                                                                             Bài và ảnh của  Lê Hữu,
                                                                                       Quang Minh

 

Số lượt đọc: 3810 - Cập nhật lần cuối: 03:26 | 10/01/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ