CÔNG TY THAN KHÁNH HÒA - VVMI Phấn đấu hoàn thành mục tiêu cơ bản kế hoạch năm 2013, với phương châm An toàn là số 1, sản xuất là số 2                                                                  Phạm Văn Nhuận

Trong khi toàn ngành than nói chung và Công ty than Khánh Hòa nói riêng, đang cố gắng để từng bước vượt qua khó khăn, thì trong quý 3, yếu tố thời tiết lại diễn biến bất thường. Những trận bão dồn dập, kèm theo mưa lớn kéo dài làm cho nước moong lên nhanh, phá vỡ kế hoạch triển khai máy móc thiết bị cho sản xuất, khiến khó khăn lại chồng lên khó khăn.
Trước tình hình đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên cùng với sự nỗ lực của Công ty bằng những giải pháp cụ thể, Công ty đã lắp đặt tăng cường thêm bơm nước công suất lớn, điều hành hợp lý 3 ca sản xuất, với quyết tâm chiến thắng thiên tai để bước sang quý IV/2013 sẽ triển khai được máy móc, thiết bị xuống sâu để lên than, và chỉ có như vậy mới vực dậy được không khí thi đua sôi nổi trong lao đông sản xuất (sau những ngày ngừng trệ do mưa bão), theo đó, đời sống của CBCNV trong Công ty mới được cải thiện. Cho đến nay quyết tâm đó  đã thành hiện thực, nước trong moong đã được tháo khô, sản xuất đã ổn định, không khí thi đua lao động sản xuất đang sôi động khắp công trường. Cho đến thời điểm này, chỉ còn khoảng gần 40 ngày nữa là kết thúc năm 2013. Những ngày còn lại, thực sự là một thách thức không nhỏ vì khi phải chạy đua với thời gian để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch còn lại cũng chính là thời điểm dễ để xẩy ra tai nạn lao động, nguy cơ luôn rình rập, nhằm vào sự lơ là, chủ quan của cả tập thể và cá nhân người lao động. Để mỗi tấn than làm ra, thực sự là những tấn than “sạch” (vì không phải đổi bằng máu của người lao động), trong những ngày cuối năm này, Công ty đã triển khai các biện pháp như :
    - Rà soát chất lượng ghi chép hồ sơ, sổ sách về AT- VSLĐ.
    -Tăng cường kiểm tra nơi làm việc để nhận diện kịp thời những nguy cơ mất an toàn cho người, thiết bị, công trình để có biện pháp phòng ngừa và xử lý.
    - Kiểm tra máy móc, thiết bị để đảm bảo thiết bị đưa ra hoạt động là đủ điều kiện an toàn.
    - Kiểm tra việc chấp hành nội quy an toàn - Quy trình- Quy phạm, biện pháp làm việc, sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân và kiểm tra việc thu gom, phân loại, quản lý chất thải nguy hại để bảo vệ môi trường.
    - Ban hành Quyết định Quy định “V/v sử dụng xe máy lên, xuống moong và bãi thải” (thay thế cho Quyết định trước đây không còn phù hợp).
    - Chỉ đạo các phân xưởng tổ chức ngay việc huấn luyện lại nội quy ngành nghề, công việc cho từng loại thợ và thực hiện kiểm tra, sát hạch (hỏi đáp trực tiếp) đối với toàn bộ người lao động trước khi vào ca sản xuất.
    - Hệ thống truyền thanh của Công ty nêu các gương người tốt, việc tốt trong công tác AT- VSLĐ để mọi người liên hệ, học tập. Thông tin các vụ tai nạn lao động để mọi người luôn đề cao ý thức tự chủ an toàn. Thông báo Chỉ thị số: 341/TTĐHSX- TGN về phòng chống tai nạn khi có vi phạm về thông gió. Chỉ thị số: 1665/CT- CMV của Tổng Công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc - VINACOMIN V/v tăng cường các biện pháp đảm bảo AT- VSLĐ 2 tháng cuối năm 2013 và Chỉ thị của giám đốc Công ty “V/v thực hiện một số biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo AT- VSLĐ- PCCN & BVMT”.
    - Công ty thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị để chấn chỉnh và cũng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
Với đặc thù của nghề khai thác mỏ, đặc biệt vào thời điểm những ngày cuối năm, đã có rất nhiều những kinh nghiệm đắt giá về công tác ATLĐ. Việc rút ra bài học để có biện pháp phòng ngừa TNLĐ là phương pháp hiệu quả nhất, và nó sẽ trở thành bài thuốc đặc trị khi CBCNVC- LĐ Công ty than Khánh Hòa thống nhất hành động theo phương châm An toàn là số một, sản xuất là số hai.

                                                                                    
                                                                                       Phạm Văn Nhuận
 

Số lượt đọc: 3864 - Cập nhật lần cuối: 09:24 | 25/11/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ