Phân xưởng khai thác - Công ty than Núi Hồng Một tập thể luôn luôn vượt khó, đi lên !


                               Hùng Hải - CTV

Phân xưởng Khai thác là đơn vị chủ lực của Công ty than Núi Hồng – VVMI. Năm 2013 này, Phân xưởng được Công ty giao bốc xúc trên 400 ngàn mét khối đất đá và sản xuất, tiêu thụ 500 ngàn tấn than nguyên khai. Để đạt được sản lượng kế hoạch đề ra, gần 200 công nhân, cán bộ Phân xưởng luôn miệt mài, không quản ngại khó khăn đêm ngày trên tầng than.

Sau một tuần trời mưa tầm tã khiến cho cả vùng mỏ nằm trên vùng đất Việt Bắc cứ như thẫm lại. Mặt đất như bị lũng ra trên những sườn đất đá tại bờ moong. Nhưng chỉ sau một ngày tạnh nắng, đất se se lại, những chiếc xe tải của Phân xưởng Khai thác lại ầm ầm trên công trường và đi xuống bờ moong. Hoạt động sản xuất lại trở lại bình thường. Quản đốc Phân xưởng Nguyễn Hữu Hiệt quệt trên trán một vệt mồ hôi tất tả: “Để hoàn thành nhiệm vụ Công ty giao cho, cứ khi nào thời tiết thuận lợi là anh em vào việc ngay. Những ngày mưa gió, các xe máy được đưa vào xưởng để kiểm tra, bảo dưỡng và sẵn sàng đi vào sản xuất khi thời tiết ổn định” – ông Hiệt nói.
Quản đốc Nguyễn Hữu Hiệt cũng cho hay, toàn bộ Phân xưởng Khai thác hiện nay có gần 200 công nhân cán bộ. Đa phần anh em đều là thợ lái máy xúc, máy gạt, lái xe tải và nhiều ngành nghề khác. Công việc của Phân xưởng rất đa dạng theo một dây chuyền khép kín, bao gồm từ công tác khoan, nổ mìn, bốc xúc vận chuyển đất đá, vận chuyển than, san gạt cho đến bơm nước ở moong vào mùa mưa ...v.v. Công việc nhiều, anh chị em cán bộ, công nhân  phối hợp đan xen nhau để thực hiện nhiệm vụ một cách hài hoà.
Hiện nay, Phân xưởng quản lý trên 70 đầu xe máy và thiết bị các loại. Thiết bị nhiều, nhưng anh chị em luôn chăm lo tốt nên tỷ lệ huy động  đạt cao, bình quân khoảng trên 85%.Công tác quản lý xăng dầu, nhiên liệu cũng được anh em vận hành xe máy tự giác thực hiện đúng theo quy chế của Công ty giao cho. Nhiều thợ bậc cao có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tiết kiệm vật tư, nhiên liệu, được Công ty khen thưởng. Quản đốc Hiệt cho biết, từ nhiều năm nay, Phân xưởng là một tập thể điển hình về thực hiện định mức tiêu hao nhiên liệu và thường xuyên tiết kiệm hơn so với định mức đề ra. Theo quy trình, các phương tiện đến lấy nhiên liệu theo phiếu xuất kho. Ngày nào đạt sản lượng bốc xúc, vận chuyển bao nhiêu sẽ được so với định mức tiêu hao nhiên liệu ngay để có cơ sở thưởng phạt. Sau mỗi kỳ thường là cuối tháng, sẽ lại được quyết toán một lần nữa. Do Công ty cũng như Phân xưởng có quy chế thưởng, phạt kịp thời, nên anh em chấp hành nghiêm túc và có nhiều sáng tạo trong công việc nhằm tiết kiệm nhiên liệu trong vận hành xe máy.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hưng, thợ lái máy xúc thuỷ lực bậc 5/7 cho biết, Phân xưởng Khai thác là một tập thể đoàn kết. Anh chị em luôn chung một mục tiêu hoàn thành kế hoạch do Phân xưởng và Công ty giao cho. Trong công việc chung, hễ tổ nào gặp khó khăn, anh em trong phân xưởng đều cùng chụm lại bàn bạc tìm cách vượt qua. Do vậy, chưa bao giờ Công ty giao nhiệm vụ mà Phân xưởng không hoàn thành. Trong cuộc sống riêng cũng vậy, anh chị em trong Phân xưởng luôn hiểu biết lẫn nhau và giúp đỡ, tương trợ nhau trong cuộc sống. Anh em trong đơn vị đã đóng góp xây dựng được quỹ tài chính của Phân xưởng trị giá hàng chục triệu đồng. Những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, gặp việc hiếu, hỷ, anh em trong Phân xưởng đều trích quỹ cũng như đóng góp riêng để giúp đỡ. Chi bộ Phân xưởng luôn chủ động lãnh đạo các đoàn thể quần chúng tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ công nhân, hoàn thành công việc chung. Mặt khác, các tổ chức đoàn thể cũng tham gia tốt các phong trào do Công ty tổ chức. Các hoạt động xã hội từ thiện tham gia được lãnh đạo Công ty, lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Do lãnh đạo tốt các hoạt động sản xuất và tham gia tốt các phong trào nên Phân xưởng được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Công ty, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc. Tổ chức cơ sở Đảng luôn đạt trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng được cấp trên tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Trong đó nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Công ty, cấp Tổng công ty và Tập đoàn.
Phân xưởng Khai thác – Công ty than Núi Hồng luôn xứng đáng là một tập thể vững mạnh, đoàn kết và biết vượt khó đi lên. Những ngày tháng Tám lịch sử này, đi trên vùng mỏ thuộc chiến khu Việt Bắc năm xưa, được chứng kiến những thành quả đổi mới của công nhân cán bộ khu vực mỏ than Núi Hồng, gặp gỡ công nhân cán bộ và thấy rõ những cống hiến của họ trong công việc và xây  dựng cuộc sống, cảm thông với những khó khăn gian khổ của họ mới thấy được giá trị vật chất và tinh thần của thợ mỏ. Tất cả đã tạo nên một tác phong của thợ mỏ vùng Việt Bắc để xây dựng và phát triển mỏ trở thành điểm sáng công nghiệp trên   vùng đất Đại Từ – Thái Nguyên.

                                                 Bài và ảnh của Hùng Hải - CTV

 

Số lượt đọc: 4214 - Cập nhật lần cuối: 09:04 | 13/08/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ