Núi Hồng: “Làng Than- làng lúa”

                     Hùng Hải - CTV

Từ một đơn vị sản xuất than, để giải quyết công ăn việc làm cho bà con nông dân trên địa bàn, Công ty Than Núi Hồng đã trở thành đơn vị kinh doanh đa ngành. Các lĩnh vực Công ty tập trung sản xuất là khai thác than lộ thiên, vận tải đường sắt, sản xuất gạch, đá, vật liệu xây dựng... và đặc biệt có cả du lịch nghỉ dưỡng.


Chúng tôi đến vùng đất của xóm Đồng Ao, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên khi những cây lúa được trồng trên các mảnh đất hoàn nguyên bắt đầu đâm những lá xanh mơn mởn ngay gần khai trường sản xuất than. Không ai có thể ngờ rằng, vài năm trước, vùng đất này còn là một công trường khai thác với những moong than sâu thẳm của Công ty Than Núi Hồng. Giám đốc Công ty Trần Hải Bình cho biết, trên địa bàn sản xuất than lộ thiên chủ yếu vào ruộng lúa của nhân dân. Muốn sản xuất, Công ty phải làm cả một vòng quay mang tính xã hội. Giải phóng mặt bằng, đền bù, khai thác và hoàn nguyên trả lại đất trồng lúa như xưa. Nhưng không chỉ đơn giản như thế, bà con ở đây không chỉ nhận tiền đền bù mà còn muốn con em mình có công việc làm trong mỏ. Và cứ như thế, công nhân cán bộ Công ty tăng lên từ vài trăm, nay đã ngót 1000, chính xác là 906 lao động. Không còn cách nào khác vì tình cảm và trách nhiệm, Công ty phải mở rộng nhiều ngành nghề và trở thành đa ngành tự lúc nào...
Phải khẳng định rằng, những gì mà Than Núi Hồng đã và đang làm đều xuất phát từ trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với cộng đồng. Bởi, không những giải quyết một lực lượng lao động lớn cho địa phương mà Than Núi Hồng đã tiến hành hoàn thổ và phục hồi thành công 12,37 ha diện tích đất canh tác tại moong 1A và bắc Thấu kính 2 cho nhân dân 2 xã Yên Lãng và Na Mao, với khối lượng san lấp trên 232 nghìn m3. Điều đáng lưu ý là, đất hoàn thổ được Than Núi Hồng cải tạo đạt yêu cầu, cấy lúa 2 vụ/năm, đạt năng suất 180kg đến 220 kg/sào sau đó mới giao đất cho địa phương. Bên cạnh đó, Than Núi Hồng không những hỗ trợ cải tạo đất cho các hộ dân trong 3 năm tiếp theo mà còn xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước vào các thửa ruộng...

                    Ảnh: Ruộng lúa được phục hồi sau khai thác than tại mỏ Núi Hồng
 

Ông Bình cho biết thêm, với đặc thù là một đơn vị kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng chủ lực vẫn là khai thác than nên lượng đất, đá thải hàng năm là rất lớn, lên tới 870 nghìn m3/năm. Lượng đất thải trong quá trình khai thác than luôn là bài toán khó giải với Ban lãnh đạo Công ty, bởi chiếm diện tích đổ thải rất lớn. Trong cái khó ló cái khôn, Ban lãnh đạo Công ty Than Núi Hồng đã tận dụng triệt để đất thải để sản xuất gạch xây dựng. Với sáng kiến này, Công ty đã giảm tối đa diện tích mặt bằng đổ thải, tăng nhiệt lượng đốt trong quá trình nung gạch, giảm chi phí trong sản xuất gạch giúp giảm giá thành sản phẩm, mỗi năm cho ra lò hơn 10 triệu viên gạch.
Trong quá trình sản xuất gạch, Công ty đã mạnh dạn cho thay thế toàn bộ lò thủ công bằng lò đứng liên hoàn, khi đốt gạch ở tầng dưới, ở tầng trên gạch được sấy khô dần, hạn chế khói than ra môi trường, góp phần bảo vệ tối đa môi trường tại nơi sản xuất. Với dây chuyền sản xuất này, than Núi Hồng đã tạo việc làm cho hơn 130 lao động thủ công của Mỏ, thu nhập ổn định 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Mức thu nhập này là niềm mơ ước của con em nông dân làm nông nghiệp trên địa bàn này.
Ngoài ra, Công ty đã làm tốt công tác kỹ thuật khai thác đá vôi, đảm bảo đủ đá cấp cho Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang. Hiện nay, mỗi năm, Công ty than Núi Hồng sản xuất cung cấp gần 500 ngàn tấn than cho nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn và nhiều sản phẩm khác như đá vôi, gạch xây dựng, vỏ bao xi măng v.v.
Không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ sản xuất, chế biến kinh doanh than và vật liệu xây dựng, từ cuối năm 2004, Than Núi Hồng còn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Được sự quan tâm đầu tư của Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, đến nay đơn vị đã có được một cơ ngơi khang trang là Khách sạn mỏ Việt Bắc tại hồ Núi Cốc. Với sự đầu tư mới này, Than Núi Hồng đã đảm nhận thêm nhiệm vụ điều dưỡng phục hồi chức năng cho cán bộ công nhân ngành Than, tổ chức hội nghị, hội thảo… Anh Nguyễn Văn An, Chủ nhiệm Khách sạn Mỏ Việt Bắc cho biết, với cơ sở vật chất đầy đủ như phòng nghỉ khép kín, hội trường lớn, khu vui chơi, khu rèn luyện thể chất... lại nằm ở vị trí lý tưởng bên bờ hồ Núi Cốc huyền thoại và thơ mộng, Trung tâm điều dưỡng - Khách sạn Mỏ Việt Bắc là nơi đến lý tưởng cho việc tổ chức điều dưỡng sức khoẻ người lao động và du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng, tổ chức hội nghị v.v.

                                                                           Hùng Hải
 

Số lượt đọc: 4343 - Cập nhật lần cuối: 02:35 | 07/08/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ