Khẳng định vị thế Than Khánh Hòa - Hùng Hải - CTV

Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa - VVMI là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin. Với sự năng động, sáng tạo và nhiều giải pháp phát triển kinh doanh phù hợp, Công ty luôn khẳng định vị thế của mình trên lĩnh vực khai thác và chế biến than tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. 

Phát huy sức sáng tạo của người lao động
Đứng trên bờ moong giữa cái nắng bỏng rát của mùa hè, ông Nguyễn Văn Bính, phó giám đốc Công ty than Khánh Hòa nói trong tiếng máy ầm ầm. Những năm gần đây, Công ty than Khánh Hoà là đơn vị quan tâm nhiều đến phong trào thi đua lao động sản xuất, mang lại hiệu quả trong kinh doanh. Hàng năm, Công ty có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, an toàn vệ sinh hộ lao động mang lại hiệu quả cao, có giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, tập thể kỹ sư và công nhân Công ty đã nghiên cứu áp dụng công nghệ tuyển than bằng bàn đãi khí để nâng cao chất lượng than sạch, đáp ứng nhu cầu cung cấp than cho nhà máy điện, sản phẩm trung gian có chất lượng đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ cho các hộ nung vôi, gạch. Điều này đã góp phần làm giảm lượng than tồn kho chất lượng xấu, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Công ty than Khánh Hoà. 
Ông Bính cho biết, thiết bị tuyển than bằng bàn đãi khí có những ưu điểm là: Không sử dụng nước, năng suất lao động cao. Sản phẩm làm ra có độ ẩm thấp, khả năng thích nghi lớn, chiếm ít diện tích. Thiết bị hoạt động ổn định, ít bảo dưỡng, vận hành đơn giản. Rất phù hợp cho những nơi khô hạn, khan hiếm nước. Than vào tuyển là than có nhiều đá kẹp, các lớp than trong vỉa có chiều dày khoảng 1m, độ ẩm từ 7,5% tới 8%. Than được khai thác không chọn lọc. Cỡ hạt than vào tuyển 80mm. Khi tuyển các mẫu than nguyên khai cám 4, than nguyên khai cám 5, than nguyên khai cám 6 và than nguyên khai cám 7 của mỏ than Khánh Hoà trên hệ thống tuyển than khô kiểu phức hợp, độ tro than sạch đều giảm được từ 10 đến 14% so với than vào tuyển và thu hoạch than sạch đạt trên 72%, trừ mẫu than cám 7 thu hoạch than sạch chỉ đạt gần 40%. Sản phẩm trung gian với thu hoạch khoảng 9% - 10% và độ tro dao động từ 57% - 58%. Đá thải có thu hoạch khoảng 17% - 18% với độ tro từ 65% - 70%. 
Ông Nguyễn Văn Bính cũng cho biết thêm, Công ty than Khánh Hòa là một mỏ than lộ thiên có điều kiện địa chất rất phức tạp, với vỉa than bị xen kẽ nhiều lớp đá và sét than. Việc xúc lọc bằng máy xúc và sàng tuyển than theo công nghệ thông thường không thể cho ra các sản phẩm than có chất lượng cao theo yêu cầu. Để nâng cao phẩm cấp than, nhiều năm trở lại đây, Công ty than Khánh Hòa đã nghiên cứu áp dụng công nghệ tuyển than khô của Trung Quốc. Hiện nay, ở Việt Nam, công nghệ tuyển than trong môi trường khí chỉ được áp dụng  tại hai đơn vị. Đó là Công ty than Khánh Hoà, thuộc Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc – Vinacomin và khu vực Tràng Khê  thuộc Công ty than Uông Bí.
Nhiều giải pháp ổn định sản xuất
Với nhiều phong trào thi đua sôi nổi vượt qua khó khăn trong sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty than Khánh Hòa luôn cố gắng giữ vững nhịp độ sản xuất, phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch được Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin giao. Năm 2013, Công ty được Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin giao kế hoạch sản xuất trên 800 ngàn tấn than nguyên khai, đảm bảo mục tiêu cung cấp đủ than cho các đơn vị Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn và 3 nhà máy xi măng là: Xi măng La Hiên, Xi măng Quán Triều và Xi măng Tân Quang. Đây là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo đủ than cho các nhà máy này hoạt động bình thường. Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đạt được mục tiêu kế hoạch như: đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công nghệ khai thác than hầm lò vào tham gia sản lượng, mở rộng bờ moong, bãi đổ thải, tiết giảm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm v.v. Công ty đã rà soát hoàn thiện các quy trình kỹ thuật an toàn, tăng cường giám sát hiện trường sản xuất nhằm ngăn chặn kịp thời các nguy cơ mất an toàn; đẩy mạnh khai thác, tiêu thụ sản phẩm vào những tháng trước mùa mưa. Phát huy tối đa công suất của các thiết bị bốc xúc, sàng tuyển, vận tải; triệt để tiết giảm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời Công ty sẽ tiếp tục huy động và phát huy tốt mọi nguồn lực tăng cường phát triển thị trường tiêu thụ cả chiều rộng và chiều sâu, hoàn thiện khâu giám sát, quản lý để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, đưa các sản phẩm của mình ngày một tiến xa hơn đến các thị trường mới trong nước và quốc tế.
Công ty đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo an toàn trong lao động với mục tiêu xác định “Sản xuất phải an toàn thì sản xuất mới có hiệu quả”. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động xảy ra trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty đã yêu cầu tất cả các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác an toàn lao động, bảo hộ lao động, thường xuyên kiểm tra công tác an toàn, nhất là tại các khu vực trọng yếu dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn. Đồng thời  lãnh đạo công ty luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn như: Ban hành các nội quy, quy định thực hiện theo quy định của pháp luật; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện và tổ chức các cuộc thi về tìm hiểu về luật an toàn lao động (từ cán bộ cấp cao đến công nhân khai thác)…Công ty cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể phát động tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đến từng cán bộ, công nhân viên. Với nhiều giải pháp đồng bộ và sự chỉ đạo quyết liệt, tin tưởng rằng,  6 tháng cuối năm 2013, Công ty sẽ về đích sớm kế hoạch và đảm bảo thu nhập, đời sống cho cán bộ công nhân đơn vị, khẳng định vị thế của mình trên địa bàn chiến khu Việt Bắc lịch sử.
                                                                Bài và ảnh của Hùng Hải - CTV
 
Số lượt đọc: 4412 - Cập nhật lần cuối: 04:09 | 09/07/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ