Than Núi Hồng giải quyết linh hoạt bài toán tiêu thụ

Trước dự báo tình hình tiêu thụ than năm 2013 vẫn tiếp tục khó khăn do kinh tế thế giới và trong nước chưa phục hồi, giá than thế giới vẫn ở mức thấp, vì vậy, Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc đã đưa ra mục tiêu quý 2 phấn đấu sản xuất và tiêu thụ đạt than trên 50% kế hoạch.
Để thực hiện đạt mục tiêu này, Công ty Than Núi Hồng (Than Núi Hồng) đã đưa ra những giải pháp linh hoạt trong tiêu thụ, phấn đấu 6 tháng đầu năm đạt 55% so với kế hoạch.
Than Núi Hồng đã phân tích kỹ những khó khăn chủ quan và khách quan đối với Công ty, qua đó, tăng cường ý thức tự chủ, sáng tạo trước mọi công việc của từng công nhân viên chức, lao động. Cùng với đó, Than Núi  Hồng tiến thêm một bước trong công tác quản lý, đổi mới sắp xếp hợp lý lực lượng lao động. Việc cơ cấu lại lực lượng lao động nhằm tăng năng suất và hiệu quả lao động của người và thiết bị cũng là một trong những việc cần làm ngay. Ban lãnh đạo Than Núi Hồng mạnh dạn thay đổi, sắp xếp những vị trí sản xuất chưa hiệu quả. Tuy nhiên, đó mới chỉ là “khúc dạo đầu” trong việc khơi thông thị trường tiêu thụ than. Tiếp theo đó là phát huy tính tích cực trong khoán chi phí và công khai đến từng bộ phận, từng người với mức thưởng, phạt nghiêm minh, rõ ràng, công bằng. Đây là yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch.
Gần đây, việc vận chuyển than vận tải bằng đường bộ có nhiều hạn chế, nên Than Núi Hồng tăng cường vận chuyển qua đường sắt. Với lợi thế có tuyến đường sắt dài 39km từ Công ty ra đến ga Quán Triều, ngoài việc cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, Công ty đã phối hợp với đơn vị vận tải trong Tổng công ty nhằm khai thác hiệu quả tối đa tuyến đường sắt. Đây là giải pháp mang lợi ích kép của Than Núi Hồng bởi nó không chỉ tăng tính hiệu quả của công việc mà còn giảm tác động đến môi trường xung quanh đối với khu vực dân cư.
     Giám đốc Công ty Trần Hải Bình cho biết, quý 1 năm 2013, tình hình tiêu thụ than ở Công ty Than Núi Hồng không khả quan. Để có những biến chuyển tích cực hơn, Công ty đã đưa ra một số giải pháp để gỡ nút thắt cho tiêu thụ. Cụ thể, quyết liệt khơi thông thị trường tiêu thụ than thông qua việc thường xuyên khảo sát, rà soát thị trường để nắm chắc diễn biến thị trường, tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của khách hàng. Mặt khác, Công ty chủ động làm việc với các đầu mối tiêu thụ than chính, trong đó, tập trung vào các hộ công nghiệp lớn như xi măng, nhiệt điện.
Nhằm phục vụ khách hàng với dịch vụ tốt nhất, bên cạnh những qui định mới về chính sách bán hàng, việc thay đổi giờ bán hàng cũng linh hoạt hơn. Trước đây, giờ bán hàng của Than Núi Hồng áp dụng như giờ hành chính 8h/ngày, (từ 7h30 đến 16h30), nay Than Núi Hồng thay đổi giờ xuất hàng từ 5h sáng… Nhờ áp dụng hàng loạt những giải pháp linh hoạt này nên những tháng trong quý 2, tình hình của Than Núi Hồng đã có nhiều tín hiệu mừng: 5 tháng đầu năm 2013, Than Núi Hồng tiêu thụ 216 nghìn tấn, phấn đấu 6 tháng đầu năm đạt 55% so với kế hoạch.
Câu chuyện về tiêu thụ than không phải bây giờ Than Núi Hồng mới phải đối mặt, tuy nhiên, mỗi giai đoạn lại có một khó khăn khác nhau. Chính vì vậy, để đối phó với những trở ngại này, cần phải có cách ứng phó uyển chuyển và linh hoạt. Làm được như vậy, Than Núi Hồng đã chứng tỏ sự can đảm và nhạy bén của một doanh nghiệp có bề dầy kinh nghiệm và khả năng thích ứng đặc biệt với thị trường.

                    Minh Quang – Sông Thương

 

Số lượt đọc: 4258 - Cập nhật lần cuối: 07:15 | 01/07/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ