Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị - VVMI Thành công vì biết “cách mạng”

                                                                                                                                                    Thuỷ Mini
 

Nếu không có một sự điều hành quyết liệt và phương pháp khoa học của Ban lãnh đạo mà đứng đầu là Giám đốc Phạm Quang Khải, có lẽ, ngày hôm nay, Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị, thành viên của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) vẫn còn loay hoay tìm cách phát triển cho riêng mình.
Thật vậy, trong một năm qua, là quãng thời gian Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị thực hiện một cuộc thay máu để bắt kịp với nhịp thị trường. Bơỉ,sự cồng kềnh trong bộ máy quản lý cũng như cách tính thu nhập theo kiểu “cào bằng” đã phần nào làm giảm hiệu quả hoạt động. . Nhận thấy rõ vấn đề, Ban Giám đốc  đã quyết định họp với các phòng ban bàn phương án cải cách tiền lương bằng cách xây dựng lại định mức cho từng người trên cơ sở các phòng ban tự tính toán cho các nhân viên trong phòng của mình. Với điều kiện ai làm cái gì, hơn kém như thế nào phải định lượng cụ thể để từ đó, sẽ tính lại mức thu nhập cho mỗi người. “Điều này thực sự có ý nghĩa vì các doanh nghiệp tư nhân làm mãi rồi, chúng tôi chỉ đi sau thôi. Bác Hồ đã từng nói “Không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng”, cách tính lương theo cách này đã mang lại sự công bằng cho rất nhiều người trước đây làm nhiều mà phần thụ hưởng chưa xứng đáng”, ông Khải chia sẻ.
Được biết, liên tiếp trong vòng 1 tháng mới bắt đầu công cuộc cách mạng, Ban Giám đốc đã phải tổ chức nhiều cuộc họp bàn với  các trưởng phòng để đưa ra những phương án về mức chia và giao quyền cho trưởng phòng bởi chỉ những người này mới đủ sâu sát mức độ công việc của nhân viên dưới quyền mình. Sau khi có những báo cáo phân chia mức độ của các phòng, Ban lãnh đạo Công ty lại tìm cách cân đối, tính toán sao cho sự cân bằng không chỉ nằm trong phòng đó, mà còn phải đặt trong mối tương quan giữa các phòng với nhau. “Qua nhiều lần điều chỉnh cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm ra được phép tính đúng. Đây thực sự là hàn thử biểu cho khối văn phòng và nhờ vậy, đã khích lệ nhiều người lao động làm việc tốt hơn.


Giải quyết xong vấn đề này, Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục bắt tay vào công tác bố trí, sắp xếp lại lao động. Trước nhu cầu thị trường, Công ty quyết định mở thêm một xưởng rút thép mới nhưng để tiết kiệm chi phí, giải quyết bài toán nhân lực đang chưa làm hết năng suất, Công ty  không tuyển thêm lao động, mà lấy người ở xưởng sản xuất lưới thép vẫn đang hoạt động bấy lâu nay,  sắp xếp hợp lý sao cho  phù hợp từng vị trí và từng năng lực người lao động.  Công ty cũng tìm cách sắp xếp hợp lý hóa công việc cho bộ phận thủ kho và bộ phận in logo. Việc sắp xếp lại này, vừa giải bài toán về nhân lực, vừa tăng cường năng suất lao động cho mỗi CBCNV, mang lại nguồn thu nhập cao hơn cho họ, Công ty tạm yên tâm trên “mặt trận” này.
Có thể nói, trong “cái khó”, thật sự cần những quyết định táo bạo mà sáng suốt. Với “cuộc cách mạng” này, Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị - VVMI đã làm được một việc rất lớn, đó là thay đổi cả một phong cách hoạt động cũ kỹ, thiếu năng động “đóng đinh” trong suốt hơn 30 năm qua. Dám làm, dám chịu trách nhiệm, thành công chắc chắn sẽ đến với những con người dũng cảm!

Là đơn vị sản xuất tấm lưới lót lò duy nhất  trong Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu về kích thước, chiều dài, chiều rộng lưới và mắt lưới cũng như các thông số kỹ thuật khác do khách hàng yêu cầu. Bên cạnh đó, Công ty còn sản xuất vỏ bao xi măng 3 lớp KPK, sản lượng đạt 20 triệu vỏ bao/năm để cung cấp cho nhà máy xi măng La Hiên, Tân Quang...  

 

Số lượt đọc: 4234 - Cập nhật lần cuối: 01:43 | 01/07/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ