Than Na Dương: Vì một tổ hợp Điện – Than trên vùng biên cương Tổ quốc

Nhờ đổi mới công nghệ,  nâng cao công tác quản lý trong quá trình khai thác để vừa đảm bảo an toàn trong sản xuất, vừa nâng cao năng suất lao động, đồng thời quản trị tốt để tiết giảm chi phí, nên Than Na Dương không những duy trì nhịp độ sản xuất mà trong tương lai, Than Na Dương sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho nhà máy nhiệt điện Na Dương mở rộng.


Vượt qua khủng hoảng
Mỏ than Na Dương  được thành lập từ năm 1959 với nhiệm vụ chính của là sản xuất than cung cấp cho nhà máy xi măng Hải Phòng và xi măng Bỉm Sơn. Vào thời hoàng kim của thập niên 80 thế kỷ trước, mỗi năm đơn vị khai thác hơn 144 nghìn tấn than, tạo việc làm cho hơn hai nghìn lao động. Nhưng từ những năm 1990, than Na Dương đứng bên bờ vực có nguy cơ phải đóng cửa, do Nhà máy xi măng Hải Phòng đổi mới công nghệ không sử dụng than Na Dương, chỉ còn bạn hàng duy nhất là xi măng Bỉm Sơn, mỗi năm chỉ tiêu thụ hơn 30 nghìn tấn. Nhưng rồi cũng đến lượt xi măng Bỉm Sơn đổi mới công nghệ, ngừng tiêu thụ than Na Dương. Vậy là than Na Dương không còn bạn hàng, nguy cơ đóng cửa nhà máy đang ngày càng đến gần. Trong khi đó than Na Dương lại không giống như than các nơi khác, đây là loại than nâu, ngọn lửa dài, hàm lượng lưu huỳnh cao chỉ dùng cho công nghiệp xi măng lò quay phương pháp ướt và cho các nhà máy nhiệt điện với công nghệ lò sôi tuần hoàn. Ngoài ra không thể dùng vào việc gì khác, kể cả đun nấu, đốt gạch, nung vôi... vì rất độc hại, trong khi nguồn than lại lộ thiên, rất dễ khai thác.
Trước tình hình đó, vào ngày 3/12/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Na Dương. Mặc dù vậy, từ lúc phê duyệt đến khi nhà máy nhiệt điện vận hành, tiêu thụ than mất 7 năm. Trong khoảng thời gian đó, Công ty hết sức gian nan vì nguồn than không tiêu thụ được, vốn nợ đọng nhiều, vốn giải ngân chậm… Công ty đã có lúc phải ngừng hoạt động. Nhưng chính thời điểm này mới thấy hết được nỗ lực vượt khó của ban lãnh đạo Công ty. Hàng loạt phương án khắc phục được đề ra như: thắt chặt chi tiêu lãng phí, chủ động tìm bạn hàng mới, động viên tinh thần anh em công nhân viên vững tin sản xuất,… Chính những giải pháp kịp thời trên đã giúp Công ty dần thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng, suy thoái, đời sống anh em công nhân dần được cải thiện.


Vì tổ hợp than- điện
Đến năm  2004, Công ty mạnh dạn đầu tư cải tiến công nghệ khai thác than,  mua mới tám xe ô-tô CAT trọng tải mỗi xe 57 tấn và một xe xúc có năng lực xúc 6,7 m3/gầu, ngoài ra còn nâng cấp 18 xe ô-tô trọng tải 32 đến 42 tấn. Năm 2005, Nhà máy Nhiệt điện Na Dương đi vào vận hành như một vị cứu tinh cho than Na Dương. Nhờ đổi mới công nghệ,  nâng cao công tác quản lý trong quá trình khai thác để vừa đảm bảo an toàn trong sản xuất, vừa nâng cao năng suất lao động, đồng thời quản trị tốt để tiết giảm chi phí, nên Công ty luôn đáp ứng đủ nhu cầu cho nhà máy nhiệt điện. Tính  ra mỗi năm, Mỏ than Na Dương cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Na Dương trên 500.000 tấn than sạch. Từ đó đến nay, nhà máy nhiệt điện này đã cung cấp vào lưới điện quốc gia hơn 5 tỷ kWh, trong đó có vai trò quan trọng của Than Na Dương.
Năm 2009, Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy nhiệt điện Na Dương giai đoạn II,  và như vậy, một Tổ hợp Than - Điện Na Dương đang dần được hình thành, sẽ sản xuất hàng tỷ kWh điện mỗi năm, sẽ góp phần ổn định việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc trên vùng đất biên cương của Tổ quốc. Để đáp ứng yêu cầu cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Na Dương, và Nhà máy Nhiệt điện Na Dương mở rộng, Công ty Than Na Dương đã và đang làm hết sức mình nhằm duy trì công suất mỏ, trong điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu.
 
Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin lập Dự án duy trì công suất mỏ than Na Dương nhằm xác định các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo duy trì công suất 600.000 tấn than nguyên khai/năm.     
 

Anh Đức

Số lượt đọc: 4417 - Cập nhật lần cuối: 01:26 | 26/06/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ