Than Na Dương: Vững vàng nơi biên giới

Năm 2012 các chỉ tiêu SXKD của Than Na Dương đều vượt mức so với kế hoạch được giao, cụ thể: Lợi nhuận sau thuế tăng 14,46%; Nộp ngân sách tăng 21,07%. Hoạt động SXKD đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả ảm được đời sống việc làm ổn định;


Là một trong doanh nghiệp trụ cột của ngành Công nghiệp tỉnh Lạng Sơn, trải qua nhiều biến cố, thăng trầm và đối mặt với muôn vàn gian khó nhưng hơn ½ thế kỷ Công ty TNHH MTV Than Na Dương (Than Na Dương) vẫn vững vàng nơi biên giới.

Lửa thử vàng

Sản xuất kinh doanh than đang trong giai đoạn khó khăn, tuy nhiên đây cũng chính là thời điểm “lửa thử vàng” đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh than.
Nhận thức rõ về các nhân tố tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, với quyết tâm cao ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo Công ty đã tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; chỉ đạo các ban, đơn vị chủ động thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án, đồng thời kiểm soát tối ưu hóa chi phí, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm đảm bảo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Vì vậy, quý 1/2013, Than Na Dương vẫn duy trì việc làm ổn định cho người lao động, góp phần ổn định an ninh biên giới và an sinh xã hội trên địa bàn. Các chi tiêu kinh tế trong quý 1/2013 đều đạt so với kế hoạch đề ra như: Than nguyên khai đạt trên 150 nghìn tấn; Tiêu thụ trên 146 nghìn tấn than; Doanh thu đạt 110 tỷ đồng.  Đặc biệt, Than Na Dương triển khai thực hiện hiệu quả việc tiết giảm chi phí, Công ty đã xây dựng và thực hiện  đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, cơ điện, điều hành sản xuất nhằm tiết giảm chi phí. Kết quả trong quý I tiết kiệm đạt 5,6 tỷ đồng.

Giám đốc Lý Văn Lục cho biết, xuất phát từ yêu cầu của thực tế, nhất là trong bối cảnh khó khăn do nền kinh tế có nhiều biến động bởi ảnh hưởng của suy thoái, Than Na Dương đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung vào những vấn đề trọng tâm như sắp xếp vị trí công việc cho CBNV-LĐ hợp lý. Đặc biệt là rà soát lại việc khoán chi phí cho thiết bị trên cơ sở bám sát các chỉ tiêu được giao và xây dựng chi phí giao khoán từng công việc, từng đơn vị.
Ngoài ra, Công ty còn tích cực đôn đốc, triển khai quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất một cách hợp lý để mở rộng mỏ, nhằm phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2 đi vào vận hành trong thời gian tới.

                                         
Gian nan vẫn còn nhiều....
Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong những tháng đầu năm của Than Na Dương thể hiện qua các chỉ tiêu chính đã tạo nền tảng căn bản cho việc triển khai kế hoạch các quý tiếp theo trong năm. Tuy nhiên, với dự báo về một bức tranh kém lạc quan của kinh tế trong và ngoài nước, Than Na Dương sẽ phải nỗ lực hết sức mình để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.
Mặc dù hoàn thành kế hoạch trong quý I, song chỉ tiêu sản lượng khai thác năm 2013 được giao là thách thức rất lớn đối với Than Na Dương. Trong khi đó, khó khăn vướng mắc lớn nhất trong sản xuất than hiện nay chính là công tác ĐBGPMB để mở rộng khai trường và bãi đổ thải. Trong quý I, Công ty tiếp tục triển khai Dự án mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải đất đá giai đoạn 2010 – 2012, đền bù thêm 08 hộ với tổng diện tích là 12.244m2. Nguyên nhân của việc giải phóng mặt  bằng chậm  chủ yếu do sức ép về lao động và giải quyết việc làm của các hộ dân có đất bị thu hồi.
Tuy khó khăn còn nhiều nhưng trong quý II/2013, Than Na Dương  phấn đấu đạt trên 160 nghìn tấn than sạch, doanh thu đạt trên 110 tỉ đồng, và cơ bản hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.
Những thành quả đạt được trong sản xuất kinh doanh của Than Na Dương  trong bối cảnh kinh tế khó khăn thực sự là nền tảng vững chắc để Than Na Dương tiếp tục các chặng đường tiếp theo của năm 2013, tự tin vượt qua những thách thức mới, những khó khăn vốn tồn tại và đến từ nhiều phía để khẳng định những bước phát triển hiệu quả, bền vững.
Bài và ảnh: Lê Hằng

 

 

Số lượt đọc: 4232 - Cập nhật lần cuối: 08:20 | 16/05/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ