Quảng Ninh tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than trái phép

QNP- Bằng những nỗ lực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Kết quả này một lần nữa khẳng định Quảng Ninh luôn đồng hành cùng ngành than trong mọi giai đoạn.

 

Cơ quan chức năng kiểm tra tình hình khai thác than trái phép (Ảnh Internet)

 

Theo báo cáo của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng và địa phương đã phát hiện, triệt phá gần 300 lán trại; đình chỉ trên 500 lượt điểm khai thác, tái khai thác than trái phép; thu giữ trên 20.000 tấn than. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra 24 vụ, 156 bị can về các hành vi phạm tội liên quan đến than. Riêng trong tháng 10-2012, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, triệt phá 5 lượt điểm khai thác than trái phép; bắt giữ, xử lý 28 trường hợp vận chuyển, kinh doanh than trái phép; thu giữ 510 tấn than các loại, phạt hành chính trên 170 triệu đồng.

Đạt được kết quả trên, UBND tỉnh đã cho ban hành văn bản, chỉ đạo yêu cầu các ngành, địa phương có sản xuất than và Vinacomin tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đấu tranh phòng, chống các hoạt động khai thác than trái phép. Một số địa phương như Đông Triều, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Hạ Long đã tổ chức rà soát, vận động, hướng dẫn các hộ dân có đất ở, vườn, rừng nằm trong ranh giới mỏ than ký cam kết không khai thác than trái phép.

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, lực lượng thanh tra, bảo vệ của Tập đoàn tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý các hoạt động trái phép trong ranh giới được giao, đồng thời trao đổi thông tin với chính quyền và các lực lượng chức năng trên địa bàn; huy động kinh phí và lực lượng để cùng với các địa phương xử lý, triệt phá các điểm khai thác than trái phép.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã ban hành các quy định, phân định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan nếu xảy ra các hoạt động khai thác than trái phép trong lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý, nếu để thất thoát than phải bồi thường cho Tập đoàn toàn bộ giá trị sản phẩm bị thất thoát và các chi phí liên quan khác.

Moong khai thác than trái phép mới bị các cơ quan chức năng phát hiện tại xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lợi dụng việc quản lý bảo vệ tài nguyên than, quản lý các khâu trong khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập, thị trường than nội địa nhiều giá bán, chênh lệch giữa giá bán than nội địa và giá xuất khẩu, chế tài xử lý các vi phạm còn chưa đủ mạnh... dẫn đến hiện tượng khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than trái phép trong ranh giới mỏ của một số đơn vị thuộc Vinacomin vẫn lén lút diễn ra. Để quản lý chặt chẽ nguồn gốc các loại than, tránh việc lợi dụng để hợp thức hóa than khai thác trái phép, mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 5178/UBND-CN về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động khoáng sản than.

Theo đó, đối với việc mua bán than phát mại, UBND tỉnh chỉ đạo: Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương trong việc lựa chọn và quyết định đơn vị được phép mua than phát mại; có biện pháp giám sát kiểm tra chặt chẽ, quy định cụ thể thời gian phải tiêu thụ hết số than được mua.

UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khai thác khoáng sản than, phối hợp với các đơn vị thuộc Vinacomin trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm, kịp thời các hiện tượng khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than trái phép trên địa bàn, nếu để xảy ra khai thác trên địa bàn của địa phương nào thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn; chủ động tham mưu, đề xuất các biện pháp giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc mua bán than phát mại và ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than trái phép.

Về việc quản lý nguồn than trôi nổi, UBND tỉnh giao cho Sở Công thương hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thu gom than trôi thực hiện nghiêm theo Quyết định 29/2008/QĐ-BCT ngày 22-8-2008 của Bộ Công thương về việc Ban hành Quy định quản lý nguồn than trôi nổi trên địa bàn tỉnh; đồng thời phối hợp với UBND các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đảm bảo đúng các quy định của Bộ Công thương về quản lý nguồn than trôi nổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Trung tâm điều hành sản xuất than tại Quảng Ninh (Vinacomin) chỉ đạo các đơn vị được phân công thu mua than nổi phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thu mua hết số than trôi nổi đã được thu gom theo đúng quy định.

Có thể khẳng định, bằng nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi; tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những tháng cuối năm 2012 và những năm tiếp theo./.

 

 

 

 

Nguyễn Tuấn

Tin từ Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, chi tiết tại:

http://quangninh.gov.vn/vi-VN/Trang/tin%20chi%20tiet.aspx?newsid=14063&cid=13&dt=2012-12-25

Số lượt đọc: 5079 - Cập nhật lần cuối: 06:22 | 25/12/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ