Đồng hành cùng ngành than vượt qua thách thức

 

QNP - Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã có những đóng góp lớn vào sự gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như giải quyết các vấn đề xã hội trên địa bàn. Trước những ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp để cùng ngành than vượt qua giai đoạn khó khăn.

 

 

 

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công dự án khai thác hầm lò và mặt bằng hệ thống mương thoát nước thải tại Công ty CP Than Núi Béo.

 

Mặc dù đã nỗ lực duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho công nhân lao động, nhưng với sự giảm sút về giá bán và thị trường tiêu thụ, doanh thu 7 tháng đầu năm 2012 của Vinacomin chỉ bằng 46% kế hoạch năm, giảm 18% so với cùng kỳ. Đặc biệt, lượng than tồn kho tăng cao, đến ngày 31-7-2012 tồn trên 9 triệu tấn.

Trước thực trạng nêu trên, ngành than đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, quyết tâm vượt qua thách thức. Theo đó, tạm thời cắt giảm nhiều khoản chi phí từ 15-20%, lùi khấu hao với thời gian tối đa, lùi lại đất bóc đến năm sau mới thực hiện 15-20% so với yêu cầu kỹ thuật-công nghệ mỏ, chi phí hạ tầng, môi trường (các chi phí này tạm chuyển năm sau giá thành sẽ tăng), tiền lương công nhân viên ngành than giảm khoảng 15-20% (trừ thợ lò tạm giữ ổn định)...

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại khai trường khai thác than Công ty Cổ phần Than Đèo Nai.

Bên cạnh những nỗ lực trên, ngành than đã đề nghị Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính xem xét sớm điều chỉnh giá than cho điện bằng giá thành than năm 2011 đã được kiểm toán, để đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư cải tạo, mở rộng, nâng công suất các mỏ hiện có và xây dựng các mỏ mới. Thực tế, mặc dù giá than bán cho sản xuất điện đã tăng 10-11,5% từ ngày 1-7-2012, song tổng giá than mới chỉ tăng được gần 300 tỷ đồng, trong khi tổng số giá than bán cho điện thấp hơn giá thành là 8.500 tỷ đồng. Với khoản tiền trên 8.000 tỷ đồng, Tập đoàn hiện nay chưa có nguồn nào để bù đắp.

Bên cạnh đó, thị trường than đang cạnh tranh gay gắt, giá bán than giảm 25-36% (so với giá thời điểm thuế XK điều chỉnh lên 20% vào 16-9-2011), sau khi trừ các khoản thuế, phí đối với than XK (gần 40%), Tập đoàn không bù đắp được chi phí. Để đảm bảo cho Tập đoàn XK được than theo kế hoạch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép điều chỉnh giảm thuế XK than đá năm 2012 xuống mức 10% (trong giới hạn khung thuế suất đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua). Khi thị trường phục hồi, có thể điều chỉnh lại (như năm 2009, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ đã điều chỉnh thuế XK than từ 20% xuống 10%, sau đó tăng lên 20% từ 16-9-2011 khi giá XK tăng trở lại).

Để đồng hành giúp ngành than vượt khó khăn, tại buổi làm việc với ngành than, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những khó khăn của ngành than hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh: tỉnh Quảng Ninh xác định than và tỉnh là một vì vậy tỉnh Quảng Ninh luôn luôn đồng hành với ngành than trong mọi giai đoạn.

Trong thời gian qua, tại các buổi làm việc với Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành than. Nhận diện về những khó khăn của ngành than hiện nay phải được xem xét dưới tác động lớn đến việc làm, đời sống của hàng chục vạn công nhân mỏ. Vì vậy trong thời gian sớm nhất tỉnh sẽ tiếp tục cùng với ngành than đăng ký chương trình làm việc cụ thể với các Bộ Tài chính, Công thương và Chính phủ để báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất biện pháp tháo gỡ.

Sản xuất than tại Công ty than Hà Tu

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có công văn số 231/TB-VPCP ngày 2-7-2012 về tình hình sản xuất, kinh doanh, tài chính và tái cơ cấu của Vinacomin. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Trong thời gian tới, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cần tập trung vào ngành, nghề kinh doanh chính, bảo đảm sản xuất, nhập khẩu than đủ cho nhu cầu của đất nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ của Chính phủ giao.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý từng bước nâng giá bán than cho sản xuất điện theo tiến độ điều chỉnh giá bán điện; đồng ý về chủ trương việc huy động vốn để đầu tư phát triển mỏ than mới; đồng ý về chủ trương thăm dò than ở những khu vực đã có đủ điều kiện tại Đồng bằng sông Hồng. Về cơ chế đặc thù đối với xây dựng mỏ, Tập đoàn xây dựng đề án báo cáo một số bộ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với từng dự án cụ thể.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, thời gian tới, Vinacomin sẽ vượt qua mọi khó khăn, bảo đảm sản xuất, giải quyết việc làm và cải thiện, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh./.

 

 

 

 

Vũ Đức

Tin từ http://quangninh.gov.vn, chi tiết tại:

 

 

http://quangninh.gov.vn/vi-VN/nhadautu/Trang/Tin%20chi%20ti%E1%BA%BFt.aspx?newsid=669&dt=2012-08-14&cid=2

 

 

 

Số lượt đọc: 4705 - Cập nhật lần cuối: 02:44 | 07/12/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ