Công ty CP SX&KD vật tư thiết bị - VVMI: Sản xuất phụ kiện hầm lò - hướng phát triển bền vững

 Những câu chuyện về giải pháp vượt khó trong thời kỳ kinh tế khó khăn có vẻ như ngày càng nhiều hơn. Trong bối cảnh khó khăn, tùy vào từng lĩnh vực, từng loại hình mà mỗi doanh nghiệp tự tìm cho mình lối đi riêng. Với Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) thì đa dạng hoá sản phẩm là giải pháp vượt khó hữu hiệu.

Là một đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ trong quá trình khai thác than hầm lò cho các đơn vị thuộc VVMI nói riêng và của ngành Than nói chung, bên cạnh việc sản xuất tấm lưới thép lót lò.., Công ty còn sản xuất vỏ bao xi măng 3 lớp KPK, sản lượng đạt 20 triệu vỏ bao/năm, cung cấp cho nhà máy xi măng La Hiên, Tân Quang... Riêng về  sản xuất lưới thép, Công ty đã đầu tư xưởng sản xuất từ năm 1998 và là đơn vị duy nhất có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu về kích thước, chiều dài, chiều rộng lưới và mắt lưới cũng như các thông số kỹ thuật khác do khách hàng yêu cầu. Nhằm đáp ứng tốt hơn cho các doanh nghiệp ngành Than, cũng như chủ động trong sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động, vừa qua, Công ty đã đầu tư mở rộng xưởng sản xuất thêm 200 m2, nâng công suất lên trên 2 triệu m2/năm.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền kinh tế đã làm không ít doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn. Không nằm ngoài vòng xoáy đó và khó khăn hơn khi thị trường tiêu thụ than, xi măng ảm đạm đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Thêm vào đó, từ tháng 7/2012, thực hiện chủ trương tiết giảm chi phí trong sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc nên giá bán lưới thép của Công ty đã giảm 7%, điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của Công ty giảm xuống đáng kể.
Trong “cái khó”, thật sự cần những quyết định sáng suốt mà táo bạo. Và việc quyết định đầu tư trang thiết bị để đa dạng hoá sản phẩm mới nhằm tương hỗ cho các sản phẩm hiện tại là một giải pháp đúng đắn, hữu hiệu trong thời điểm này. Không những giúp doanh nghiệp giảm sức ép cạnh tranh và rủi ro trên thị trường, việc đa dạng hóa sản phẩm còn giúp doanh nghiệp khai phá thị trường mới, gia tăng doanh số và củng cố uy tín thương hiệu.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Khải, Giám đốc Công ty cho biết, sau khi cân nhắc kỹ về việc đầu tư để duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động, Công ty đã quyết định mở thêm xưởng sản xuất các phụ kiện hầm lò tại Chi nhánh Đức Giang. Xưởng sản xuất phụ kiện này chỉ tập trung sản xuất gông lò để cung cấp cho các đơn vị khai thác than trong Tập đoàn. Mặc dù mới đi vào sản xuất nhưng sản phẩm phụ kiện hầm lò này đã có mặt tại một số đơn vị khai thác than ở Quảng Ninh. Tính đến hết tháng 10/2012, Xưởng đã sản xuất trên 142.980 chiếc gông lò, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, với mức lương bình quân 5,3 triệu đồng/người/tháng.
 Ông Phạm Đức Trung- Phó Giám đốc Chi nhánh, điều hành Xưởng phụ kiện hầm lò cho biết, theo lộ trình, Công ty đang mở rộng thêm diện tích của Xưởng để lắp đặt thêm một số máy móc thiết bị như máy tiện zen ốc, tiện sắt... nhằm đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo thêm việc làm cho người lao động.
Với phương châm đa dạng hoá sản phẩm đã và đang đem lại hiệu quả nhất định cho Công ty. Tuy nhiên, cho dù rất chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tìm đối tác mới nhưng Công ty vẫn không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất, một phần các đối tác gặp khó khăn về tài chính nên thanh toán chậm, cộng thêm với tiền lãi suất hàng tháng mà Công ty đang cõng trên vai gần 6 tỷ đồng để trả cho ngân hàng, trong khi đó thuế đất tăng thêm 400 triệu/năm cũng đang trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp. Thiết nghĩ, để Công ty phát triển ổn định, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc nên duy trì chính sách bảo hộ sản phẩm cho các đơn vị phụ trợ, vừa kích thích đơn vị phát triển, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh với hàng ngoại nhập .
Doãn Xuân
 

 

Số lượt đọc: 5646 - Cập nhật lần cuối: 06:28 | 14/11/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ