Giải quyết đền bù ở Than Khánh Hòa: Vừa lòng dân, hài hòa lợi ích

Trong khó khăn, nếu như có sự đồng thuận, hỗ trợ cao thì dù khó đến mấy cũng được hóa giải. Với Công ty Than Khánh Hòa (Than Khánh Hòa) là như vậy. Trong “tứ bề khó khăn”: vừa lo ổn định sản xuất, cải tạo bờ mỏ, vừa phải đảm bảo mặt bằng để khai thác, đổ thải đất đá, lại phải lo kinh phí bồi thường cho các dự án giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên được sự ủng hộ của chính quyền và đa số nhân dân trên địa bàn, khó khăn ở Than Khánh Hòa đã dần được khắc phục.
Chật vật trong “tứ bề khó khăn”


Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt ngành Than đang thiếu vốn đầu tư vào các dự án, thị trường tiệu than chậm, lượng than tồn kho lớn, thì Than Khánh Hòa lại gặp không ít khó khăn về vấn đề kinh phí để thực hiện công tác đền bù cho cơ quan hành chính và các hộ dân tại xã Phúc Hà; trong đó có một số hộ dân thiếu tinh thần hợp tác, xây dựng đón đầu dự án để nhận đền bù cao hơn và di dời.
Chúng tôi đến xã Phúc Hà - TP. Thái Nguyên, địa phương có diện tích đất lớn giao lại cho Than Khánh Hòa làm mặt bằng mở rộng khai thác. Xã Phúc Hà cũng là địa phương có số hộ dân nằm gần kề chân bãi thải nhiều nhất. Điều đáng nói, trong khi chính quyền địa phương và doanh nghiệp đang tích cực tìm các giải pháp để di dời các hộ dân ra khỏi khu vực chân bãi thải, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân, thì một số hộ dân vẫn cố tình gây khó khăn bằng việc “đẻ” ra rất nhiều hạng mục, như: Bể nước, nhà tạm, tường bao... để “bắt vạ” chính quyền và doanh nghiệp phải đền bù giá cao.
Theo thống kê của xã Phúc Hà, tổng số hộ dân phải di dời gấp ra khỏi khu vực nguy hiểm (cách bãi thải 50m) là 71 hộ và toàn bộ khu hành chính UBND xã Phúc Hà, Trung tâm Y tế và Trường Mầm non, tổng số kinh phí dự kiến chi trả lên tới trên 124 tỷ đồng.
Được biết, UBND thành phố Thái Nguyên đã công bố qui hoạch chi tiết Khu Trung tâm hành chính và tái định cư xã Phúc Hà diện tích 27,8ha, sẽ là địa điểm xây dựng 7 cơ quan của xã và tái định cư cho 288 hộ dân phải di chuyển khỏi chân bãi thải.

Vừa lòng dân, hài hòa lợi ích

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công ty Than Khánh Hòa cho biết, hiện tại, Công ty đã chi trả tiền đền bù đợt 1 được 6 ha để xây dựng khu hành chính và bố trí đất tái định cư cho các hộ dân; ngoài ra khoảng 2,5ha đang được chuẩn bị làm để tái định cư các trường học. Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc đã đứng ra bảo lãnh với các ngân hàng để cấp vốn vay cho Than Khánh Hòa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đoàn thể và người dân trong đợt di dời lần này. Với tinh thần trách nhiệm cao, công khai minh bạch, chi trả đúng, đủ tiền bồi thường cho người dân, Công ty còn hỗ trợ thêm tiền cho người dân thuê nhà ở trong 6 tháng, linh động cho nhiều hộ dân ứng tiền trước khi chưa có quyết định phê duyệt đền bù để tìm mua đất xây dựng nhà. Ngoài ra  Công ty còn đang tích cực liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp thành viên, doanh nghiệp bạn thuộc Tổng Công ty để giải quyết việc làm cho các hộ dân mất đất canh tác...
Ông Nguyễn Ngọc Hải - Trưởng xóm 8, xã Phúc Hà, cũng là một trong số 71 hộ phải di dời khẩn cấp của xã cho biết: “Xóm có 11 hộ phải di dời, đến nay tất cả các hộ đã lấy tiền đền bù., 2 trong số đó đã chuyển đến nơi ở mới, còn lại là đang trong quá trình đợi xây dựng nhà nơi ở mới rồi mới chuyển đi”. Tuy nhiên, ông Hải cho biết thêm, hiện còn 05 hộ chưa nhận tiền bồi thường và yêu cầu Công ty và chính quyền địa phương đánh giá lại mức độ bồi thường và bồi thường đầy đủ tài sản còn kê khai thiếu sót. Về việc này, Ông Lê Minh Tâm - Phó Ban giải phóng đền bù Công ty cho biết: “Hiện chỉ còn một hộ dân vẫn không nhận tiền bồi thường và đưa ra những lý do phi lý, khi ban giải phóng đền bù xin vào đo đạc diện tích nhà, kiểm tra nền, móng nhà, tường rào... để đánh giá lại chính xác tài sản nhưng hộ dân này cương quyết không cho, do đó khiến cho công tác di dời đang bị “tắc” lại”.
Về lâu dài, xã Phúc Hà sẽ còn hơn 200 hộ dân sống cách bãi thải phạm vi 200m cũng phải di dời đến nơi ở mới và như vậy theo tính toán sơ bộ của Công ty, số tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân sẽ lên đến nghìn tỷ đồng. Đó là chưa kể tới việc di dời một số cột đường điện 35kV, cột điện dân sinh ra khu vực an toàn. Hiện tại, Công ty vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề này với ngành Điện và sự ủng hộ của một bộ phận người dân.
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa qua UBND tỉnh, UBND TP. Thái Nguyên, cùng các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương đã họp bàn thống nhất cần tập trung di dời dân khẩn cấp ra khỏi khu vực bãi thải để ổn định cuộc sống lâu dài, nghiêm khắc xử lý các cá nhân, tổ chức cố tình gây khó khăn cho quá trình đền bù và di dời, nhất là những trường hợp cố tình cơi nới, xây dựng mới các công trình để đón đầu dự án.
Doãn Xuân - Vũ Đông

Số lượt đọc: 4599 - Cập nhật lần cuối: 07:55 | 17/10/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ