Công ty CP Xi măng Tân Quang: Nâng cao sức cạnh tranh, từng bước chiếm lĩnh thị trường
Sau nhiều khó khăn, thử thách tưởng chừng nhà máy sẽ không xây dựng thành công, nhưng bằng nỗ lực, ý chí quyết tâm cao của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ đầu tư có hiệu quả của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, năm 2011, Nhà máy Xi măng Tân Quang đã đi vào hoạt động, sản phẩm xi măng mang thương hiệu “Xi măng Vinacomin Tân Quang” chính thức ra lò, đánh dấu một mốc son quan trọng của ngành công nghiệp Tuyên Quang. 
Năm 1995, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có chủ trương phát triển ngành công nghiệp sản xuất xi măng và giao cho Xí nghiệp Xi măng Tân Quang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan nên Dự án đã phải tạm dừng thi công. Đến tháng 3/2007, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 389/TTg-CN đồng ý chuyển chủ đầu tư Dự án xi măng Tân Quang từ Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI) về Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Và đến tháng 8/2007, Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang chính thức được thành lập, vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Sau khi được khảo sát địa chất và thiết kế chi tiết, tháng 5/2009 dự án đã chính thức khởi công xây dựng, công suất 910.000 tấn xi măng/năm, tổng mức đầu tư trên 1.700 tỷ đồng.
 
 
 
Song song với việc triển khai xây dựng hạ tầng nhà máy, Công ty đã cử trên 300 cán bộ, công nhân đi học kinh nghiệm tại các nhà máy xi măng trong nước và nước ngoài để chuẩn bị nhân lực cho vận hành nhà máy. Tuyển dụng và đào tạo kịp thời đội ngũ cán bộ, nhân viên thị trường đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống kênh phân phối và tiêu thụ sản phẩm của Công ty ở: Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn... đây được xem là “thị trường vàng” của Nhà máy. Mặc dù năm 2011, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều nhà máy xi măng trong cả nước không tránh khỏi tình trạng cung vượt cầu, tuy nhiên tính đến hết tháng 6/2012, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 749.761 tấn xi măng.
Do đặc thù của ngành sản xuất xi măng, sinh nhiều khói bụi trong quá  trình nghiền liệu, vì vậy, để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người lao động cũng như môi trường xung quanh, nên ngay từ khi đi vào hoạt động, Công ty đã tổ chức thành lập mạng lưới vệ sinh viên gồm 32 người; mở các lớp tập huấn về công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; xây dựng hệ thống mương thoát nước và bể xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, trồng cây xanh trong và ngoài nhà máy... các chất thải rắn, lỏng, khí đều được xử lý, xả thải đúng quy trình, quy định của Nhà nước.
 
 
 
Nhà máy Xi măng Tân Quang ra đời không những đánh dấu bước khởi sắc của ngành công nghiệp Tuyên Quang mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Bên cạnh đó, Công ty luôn quan tâm tới các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, xây dựng tượng đài Bác Hồ… tổng kinh phí trên 430 triệu đồng.
Nhằm đảm bảo ổn định đời sống việc cho CBCNV, Công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chế độ đi nghỉ dưỡng, thăm quan … Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các Hội thi ATVSV giỏi, nữ công giỏi luôn được duy trì và đẩy mạnh,  góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CBCNV. Đặc biệt, về việc xây dựng tổ chức đảng, Công ty đã thành lập 5 chi bộ với 48 đảng viên, kiện toàn hệ thống lãnh đạo chủ chốt, bồi dưỡng năng lực cho cán bộ lãnh đạo  có đủ phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, đủ năng lực để cáng đáng mọi nhiệm vụ, công việc được giao.
Với mục tiêu “Nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, từng bước chiếm lĩnh thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, ổn định việc làm và nâng cao đời sống người lao động, phấn đấu đạt lợi nhuận cao, dự kiến đến năm 2015 đầu tư dây chuyền 2 sản xuất xi măng tại nhà máy”
Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, hơn bao giờ hết Công ty rất cần sự quan tâm sâu sắc hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh và các Sở, ban ngành Tuyên Quang, cũng như sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin… Và sự chia sẻ của các đối tác, bạn hàng, người tiêu dùng trong cả nước. 
5 năm qua không phải là một chặng được dài nhưng đó là cả một sự nỗ lực, quyết tâm cao của lãnh đạo, CBCNV Công ty, là giai đoạn “lửa thử vàng” của một tập thể đoàn kết, sáng tạo. Tin chắc rằng Xi măng Tân Quang sẽ phát triển mạnh và bền vững, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân Tuyên Quang –.
PV 
 
Số lượt đọc: 5772 - Cập nhật lần cuối: 07:34 | 31/08/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ