Người thợ cơ khí phải có niềm say mê và sáng tạo

Nghề thợ mỏ là nghề khó nhọc và tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm, nhưng cũng luôn đầy sức hút. Ngoài việc người lao động được hưởng chế độ chính sách tốt hơn, thì việc được sống trong một tập thể đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm là điều mà nhiều người mong muốn. Gắn bó với nghề phải là những người có trái tim dũng cảm, luôn khát khao vượt qua khó khăn để trải nghiệm và hơn hết đó là được sống và làm việc mà mình say mê!


 

Ảnh: Phát huy chất xám của đội ngũ CBNN LĐ

Kỹ sư Đỗ Huy Hùng, Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực, thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) là một trong những người sống và làm việc với niềm đam mê nghề như thế.
Say mê và sáng tạo
Theo Kỹ sư Hùng cho biết, năm 1984 tốt nghiệp Đại học Mỏ Địa chất chuyên ngành cơ điện Ks Hùng về đầu quân làm việc tại Xí nghiệp Than Núi Hồng. Ngay từ đầu anh đã tham gia trực tiếp vào công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị. Làm việc cần mẫn như một người thợ thực thụ cùng với kiến thức được trang bị ở trường đại học và niềm đam mê nghề cơ khí anh nhanh chóng nắm bắt là làm chủ được thiết bị.

Ảnh: Kỹ sư Đỗ Huy Hùng

 

Năm 1992, anh được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý đội ngũ nhân viên đảm nhiệm việc bảo dưỡng sữa chữa các thiết bị khoan, xúc, vận tải, bơm nước, vận hành các thiết bị điện, hệ thống cấp nước…. Khi đó, điều luôn thôi thúc người cán bộ đầy trách nhiệm không ngừng suy nghĩ, tìm tòi là làm thế nào để có những định hướng lớn về công tác cơ điện, công tác khoán quản thiết bị sản xuất nhằm giúp Xí nghiệp tổ chức thực hiện toàn diện và xuất sắc nhiệm vụ SXKD mà cấp trên giao?. Một khó khăn khác là thiết bị máy khai thác, thiết bị vận tải của Xí nghiệp đã qua nhiều kỳ sửa chữa không phát huy được công suất, trong điều kiện không được đầu tư mới. Cơ điện trưởng Đỗ Huy Hùng đau đáu về vấn đề này. Anh tìm cách tham khảo công tác cơ điện từ các đơn vị bạn, vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học được, chủ động đưa ra nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh công tác cơ điện của Xí nghiệp ngày càng tiến bộ hơn. Song song với việc chăm lo bảo dưỡng sửa chữa thiết bị thì việc yêu cầu duy trì thật tốt việc kiểm tra, giám sát thiết bị cơ điện và cập nhật số liệu giao khoán trong toàn Xí nghiệp cũng được được đặt lên hàng đầu. Để cụ thể hóa việc phân cấp quản lý đến từng phân xưởng, tổ xe máy, cần phải có một quy chế quản lý. Chính kỹ sư Đỗ Huy Hùng cùng các cộng sự của mình, đã tham mưu giúp Giám đốc hoàn chỉnh và ban hành quy chế phân cấp này và đã nhận được sự đồng thuận từ nhiều phía. Tất cả những điều này chính là bí quyết giúp cho Xí nghiệp, dù sở hữu các thiết bị chủ yếu là loại C, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, liên tục từ năm 1999 đến 2003.
Dám nghĩ dám làm và được sự ủng hộ của lãnh đạo xí nghiệp, kỹ sư Hùng đã mạnh dạn nhận thêm nhiều phần việc thi công lắp đặt thiết bị có tính chất mới và khó. Năm 2002, đã lắp đặt mới hệ thống quay đầu toa xe, đầu máy tàu TY với tổng giá trị thực hiện trên 300 triệu đồng tiết kiệm 500 triệu đồng so với thuê ngoài. Năm 2003, lắp đặt mới hệ thống cân điện tử 60 tấn phục vụ cho việc xuất bán than của Xí nghiệp, tổng giá trị thực hiện đạt trên 340 triệu đồng. Say sưa và đầy trách nhiệm, Cơ điện trưởng Đỗ Huy Hùng luôn đi đầu trên mặt trận cải tiến khoa học kỹ thuật của Xí nghiệp và với khả năng đặc biệt đôi bàn tay và khối óc người thợ lành nghề. Anh cho rằng, điều làm nên thành công của người thợ cơ khí chính là niềm say mê và sáng tạo, anh luôn là “cây sáng kiến” của Xí nghiệp. Những năm gắn bó với phòng Cơ điện, anh đã đóng góp được nhiều sáng kiến có tổng giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Xí nghiệp. Bên cạnh đó, anh còn động viên và giúp đỡ mọi người hoàn thiện nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhờ vậy, phong trào thi đua “Mỗi người một đề tài – Mỗi người một sáng kiến” của Xí nghiệp Than núi Hồng nói riêng, Công ty Than Nội địa nói chung đã trở thành một phong trào thiết thực và sôi nổi.
Bước vào “chiến trường”
Tháng 12/2005 kỹ sư Đỗ Huy Hùng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực – VVMI. Từng là người thợ cơ khí, Giám đốc Đỗ Huy Hùng hiểu hơn ai hết, muốn trụ vững cần phải sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm. Giám đốc Đỗ Huy Hùng đã xác định, điều kiện sản xuất kinh doanh dù có khó khăn đến đâu cũng phải luôn đặt vấn đề chất lượng sản phẩm, công trình lên trên hết. Cần tiếp thu cái mới và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, trong đó chú trọng phát huy chất xám của người thợ cơ khí để đa dạng hoá sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, Công ty đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến hợp lý hoá sản xuất được ứng dụng mang lại hiệu quả cao, điển hình như: Thiết kế cải tiến các hệ thống tắm nước nóng, sấy quần áo, xông hơi sử dụng công nghệ nồi hơi phục vụ trong và ngoài ngành Than. Một số hệ thống đã đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm nhiên liệu, nhân công khi sử dụng như: hệ thống tắm của Công ty Than Vàng Danh, Than Mạo Khê, Than Dương Huy, Khe Chàm, Xí nghiệp Than Cao Thắng, Than Hà Ráng, Than Nam Mẫu… Với lợi thế am hiểu kỹ thuật, Giám đốc Đỗ Huy Hùng đã chỉ đạo việc thiết kế các bình bê tông, bình ép nước sử dụng áp lực dùng trong ngành khai thác than và xây dựng; Thiết kế các bình chứa khí nén, các bình lọc nước, các bồn xử lý sản phẩm trước khi sơn cho các công ty nước ngoài như Công ty Taikisha, Công ty Nissei, Công ty S.anant và được khách hàng đánh giá cao... Đặc biệt là đề tài thiết kế quả miết đặc chủng cho máy vê chỏm cầu không những mang lại giá trị kinh tế mà còn làm giảm bớt được 9% nhân công chế tạo, giảm được nặng nhọc và độc hại cho công nhân do không phải rèn bằng lò rèn thủ công…  Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh SXKD và tiêu thụ sản phẩm của Công ty đã có những bước phát triển vững chắc hơn đổi thay chóng mặt.
Kể từ khi nhận trọng trách lớn, đứng đầu một đơn vị, bên cạnh việc đẩy mạnh việc phát huy chất xám của đội ngũ CBCN –LĐ, Giám đốc Hùng cùng với tập thể lãnh đạo Công ty, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ và phát huy mọi nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn thách thức đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển doanh. Liên tục từ năm 2005 đến nay, doanh thu hàng năm tăng trưởng bình quân đạt 21,7%/năm. Nếu như, năm 2005, doanh thu đạt 139 tỷ, thì đến năm 2011, doanh thu đạt 351 tỷ; thu nhập bình quân năm 2005 đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng đến năm 2011 là 6,9 triệu đồng/người/tháng; Nộp ngân sách nhà nước năm 2005 trên 1,2 tỷ đồng, đến năm 2011 nộp trên 17,3 tỷ đồng; Trả cổ tức hàng năm từ 15 – 20 %. Đây có lẽ là giai đoạn mà Công ty đã có bước đột phá mạnh mẽ nhất.…
Với 50 tuổi đời, gần 30 năm gắn bó trong công tác trong cơ khí mỏ, đặc biệt với hơn 7 năm gần đây trong cương vị Giám đốc Công ty, hơn ai hết, Giám đốc-Kỹ sư Đỗ Huy Hùng là người hiểu cặn kẽ từng bước thăng trầm của đơn vị để rồi cùng với lãnh đạo công ty đúc rút được những bài học kinh nghiệm quý báu, làm hành trang bước tiếp những chặng đường mới. tự tin đồng tâm hiệp lực với tập thể CBCNV đưa Công ty bứt phá vươn lên. Ngẫm lại những ngày đầu mới vào nghề cho đến nay, ước nguyện đem hết sức mình phục vụ ngành Than của Đỗ Huy Hùng chưa bao giờ hết sục sôi. Anh cho rằng khoa học công nghệ trong lĩnh vực khai thác than ngày càng phát triển, thì người làm kỹ thuật càng cần phải tự rèn luyện, trang bị cho mình những kiến thức mới, có như vậy mới phù hợp với thời đại mới. Và vì vậy, phía trước Giám đốc Đỗ Huy Hùng vẫn luôn là những mục tiêu và chặng đường mới, nhiều thử thách song cũng đầy đam mê.
Tộ Minh

Số lượt đọc: 5128 - Cập nhật lần cuối: 07:56 | 30/07/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ