Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực – VVMI: Chặng đường gần 20 năm lao động và sáng tạo

20 năm tuy chưa hẳn là dài nhưng cũng không phải quá ngắn đối với chặng đường xây dựng và phát triển của một doanh nghiệp. Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của  Công ty CP Cơ  khí  và  Thiết bị áp lực (1992 – 2012), đặc biệt sau khi hoạt động theo mô hình cổ phần hoá, Công ty đã không ngừng phấn đấu vươn lên và ngày càng trở nên vững mạnh, khẳng định bản lĩnh, chuyên môn, nghiệp vụ trên từng công trình, dự án mà mình đảm nhận.

Phát huy chất xám

Được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại từ Xí nghiệp Thu mua và Phục hồi vật tư thiết bị, từ năm 1995, Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực (tiền thân là Xí nghiệp Kinh doanh vật tư và Chế tạo bình áp lực) chính thức là thành viên của Công ty Than Nội địa (nay là Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin). Giai đoạn mới đi vào hoạt động, Công ty đã đối mặt nhiều gian nan và thử thách nhưng bằng ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên của đội ngũ CBNVLĐ, Công ty ngày càng phát triển ổn định và vững vàng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp điển hình của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) về đổi mới cơ chế quản lý doanh nghiệp, thích ứng nhanh với cơ chế thị trường, sản xuất kinh doanh có hiệu quả.


Lửa thử vàng, gian nan thử sức! Quả thật, với Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực là như vậy. Từ một đơn vị có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ kỹ thuật còn lạc hậu, đến nay, Công ty đã trở thành một trong những đơn vị có quy mô lớn trực thuộc VVMI có thiết bị gia công cơ khí hiện đại; cơ chế quản lý, trình độ kỹ thuật không ngừng đổi mới; chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh không ngừng được nâng lên. Đặc biệt sau 8 năm cổ phần hoá, Công ty đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường. Theo đánh giá của ông Đào Hữu Tu, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin thì bước đột phá mạnh mẽ nhất của Công ty là sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hoá. Bởi lẽ, từ những năm 2005, Hội đồng Quản trị Công ty đã xây dựng chiến lược phát triển, trong đó chú trọng phát huy chất xám của người thợ cơ khí để đa dạng hoá sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh. Và khởi nguồn cho sự thành công này bắt nguồn tự sự say mê sáng tạo, tìm tòi áp dụng khoa học công nghệ mới của đội ngũ CBNV –LĐ. Hàng năm đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến hợp lý hoá sản xuất được ứng dụng mang lại hiệu quả cao. Những sáng kiến, những giải pháp kinh tế kỹ thuật và những biện pháp quản lý mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Sáng kiến thiết kế cải tiến các hệ thống tắm nước nóng, sấy quần áo, xông hơi sử dụng công nghệ nồi hơi phục vụ trong và ngoài ngành Than; Thiết kế hệ thống là quần áo sử dụng công nghệ nồi hơi cho các công ty may; Thiết kế các bình chứa không khí nén, các bình lọc nước, các bồn xử lý sản phẩm trước khi sơn cho các công ty nước ngoài như Công ty Taikisha, Công ty Nissei, Công ty S.anant và được khách hàng đánh giá cao... Đặc biệt là đề tài thiết kế quả miết đặc chủng cho máy vê chỏm cầu không những mang lại giá trị kinh tế mà còn  làm giảm bớt được 90% nhân công chế tạo, giảm được nặng nhọc và độc hại cho công nhân do không phải rèn bằng lò rèn thủ công. Những sáng kiến có giá trị làm lợi lớn đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời là nền tảng cho sự thành công của Công ty. Từ năm 2005 đến nay, doanh thu hàng năm tăng trưởng bình quân đạt 21,7%/năm. Nếu như, năm 2005, doanh thu đạt 139 tỷ năm đến năm 2011, doanh thu đạt 351 tỷ; thu nhập bình quân năm 2005 đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng đến năm 2011 là 6,9 triệu đồng/người/tháng; Nộp ngân sách nhà nước năm 2005 trên 1,2 tỷ đồng đến năm 2011 nộp trên 17,3 tỷ đồng; trả cổ tức hàng năm từ 15 – 20 %. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2012, hầu hết các doanh nghiệp loay loay với các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, nhưng Công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Đời sống, thu nhập, việc làm của cán bộ công nhân viên trong công ty luôn giữ được ổn định.

Tập trung đầu tư đổi mới công nghệ

Ông Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Công ty cho biết, bước vào giai đoạn mới, Hội đồng Quản trị Công ty đã đề ra những định hướng phát triển, trong đó, tập trung đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh theo hướng tự động hóa; Tiếp tục nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm nhằm giữ vững thị trường truyền thống và phát  triển thị trường mới. Cùng với đó, Công ty có kế hoạch đào tạo lại và đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ đào tạo mở rộng về điện tử, tin học, tự động hóa cho công nhân, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý để đảm bảo trình độ của họ đáp ứng đồng bộ kịp thời với sự phát triển của trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty.
 Theo ông Hùng cho biết, trước mắt, Công ty sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng sửa chữa thiết bị, rút ngắn thời gian sửa chữa đảm bảo các quy định của Tập đoàn và các yêu cầu của bạn hàng. Về công tác gia công cơ khí, Công ty  tiếp tục cải tiến mẫu mã và chất lượng các sản phẩm thuộc về thiết bị áp lực bao gồm hệ thống nồi hơi, hệ thống giặt sấy... Tiếp đến, công tác gia công các sản phẩm phụ kiện hầm lò như gông lò, thanh rằng, tấm chèn... cũng được đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 


Những thành quả mà Công ty đạt được trong thời gian qua là rất đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là trước những đòi hỏi khắt khe của nền kinh tế thị trường về chất lượng sản phẩm và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, quyết liệt, Công ty cần phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, với mục tiêu hướng tới nền sản xuất hiện đại, vì sự phát triển nhanh và bền vững.
    Chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển là một chặng đường đầy gian nan, thử thách để Công ty trở thành một trong những đơn vị kinh tế hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc. Thành quả đó cho thấy sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực – những người tâm huyết với sự nghiệp của ngành Cơ khí Việt Nam.
                   
Hằng Thương
 

Số lượt đọc: 5238 - Cập nhật lần cuối: 01:53 | 22/06/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ