Cơ khí và thiết bị Áp lực – VVMI đã làm tôi nghĩ khác

Rà xe chầm chậm trên trục đường Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội, tôi ghé vào một quán nước bên đường. Cũng còn sớm, chưa biết văn phòng Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị Áp lực – VVMI ở chỗ nào. Thôi thì vào làm chén nước, nhân tiện hỏi đường một thể. Rót chén nước chè nóng bốc hơi nghi ngút, cụ gìa chậm rãi hỏi:
         -Chứ chú đi đâu mà sớm vậy?
        -Cháu đến Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị Áp lực làm việc. Chẳng hay xin Bác cho hỏi Công ty    nằm ở chỗ nào ạ?
          Cụ già như không nghe ra. Không phải, như cụ đang nhớ lại. Rồi cụ à lên:
          -Có phải cái đơn vị Cơ khí thuộc Điện và Than không?
Tôi còn đang ngần ngừ thì cụ nói ngay:
         -Ở đây chỉ có mỗi đơn vị ấy thôi.
Rồi cụ chỉ, ở ngay bên đường, văn phòng và nhà xưởng rộng lắm. Thì ra, ở cái thị trấn này, cụ chính là người chứng kiến những bước đi thăng trầm của Công ty. Cụ kể vanh vách. Vào những năm 1974 khi một số các đơn vị trong bộ Điện và Than thực hiện tạm ngừng sản xuất và giải thể như mỏ than Núi Hồng, mỏ than Bố Hạ, nhà máy nhiệt điện Thái nguyên, nhà máy nhiệt điện Uông Bí v.v. Các máy móc vật tư  thiết bị tồn kho ứ đọng nhiều cần được thu hồi, phân loại và có chế độ bảo quản đưa vào sử dụng hợp lý. Lúc đó Bộ Điện và Than quyết định thành lập Xí nghiệp Thu hồi Vật tư ứ đọng trực thuộc Công ty Vật tư của Bộ (Ngày 4/6/1974). Tầm hai chục năm nay mới đổi tên rồi mở ra sản xuất cơ khí áp lực đấy chứ. Trước đây, nhiệm vụ của đơn vị là thu hồi vật tư ứ đọng thuộc các đơn vị sản xuất trong ngành. Vận chuyển bảo dưỡng phân loại thiết bị. Loại còn tốt chuyển về kho vật tư của Công ty, loại không sử dụng được như sắt thép phế liệu chuyển về nhà máy Cơ khí  Trung tâm Cẩm Phả để đưa vào dây truyền đúc thép...
Quả như lời cụ nói, cơ ngơi của Công ty thật bề thế. Trong tiếng máy ầm ào của các khu nhà xưởng, ông Phạm Công Lộc- Chủ tịch công đoàn, phó Giám đốc Công ty cho biết: mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các đơn đặt hàng giảm, nhưng ước 6 tháng đầu năm nay, Công ty vẫn có mức doanh thu 175 tỷ đồng, bằng 54,6% kế hoạch năm; thu nhập bình quân của công nhân, cán bộ đạt 6,6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2012, Công ty đề ra kế hoạch doanh thu 320 tỷ đồng. Công ty đang tích cực mở rộng nhà xưởng sản xuất, phát triển thêm một số mặt hàng đáp ứng nhu cầu của các đơn vị trong Tập đoàn và mở rộng ra ngoài ngành. Hiện Công ty đang thực hiện nhiều dự án lắp đặt thiết bị áp lực cho các mỏ như Vàng Danh, Mạo Khê, Khe Chàm… Năm 2011, doanh thu đơn vị đạt  351 tỷ đồng, thu nhập bình quân của công nhân, cán bộ đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng.
Trao đổi với ông Đỗ Huy Hùng- Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Công ty. Ông tự hào cho biết: “Năm nay chúng tôi kỷ niệm 20 năm thành lập 30/6 (1992 – 2012), nhưng thực chất chúng tôi đã có tới 38 năm bám trụ, thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao”.
 Tôi hỏi: Vậy tại sao đơn vị lại không lấy ngày 4/6/1974 là năm thành lập? Vì thực chất đơn vị được thành lập từ năm 1974. Trả lời câu hỏi trên, ông Hùng cho biết, sở dĩ như vậy là vì chỉ cách đây 20 năm, khi tổ chức lại Công ty, quá trình sản xuất kinh doanh mới thực sự bắt đầu. Trước đó, đơn vị chỉ làm nhiệm vụ thu hồi vật tư thiết bị theo mệnh lệnh. Đây là thời kỳ bao cấp. Tuy nhiên đến đầu những năm 1990, việc thu hồi vật tư ứ đọng đã giảm, đơn vị đã chuyển mình mở thêm sản xuất và kinh doanh nhiều mặt hàng và xây dựng phát triển theo hướng mới.
Năm 1993, sau khi đổi tên thành Xí nghiệp Kinh doanh Vật tư và Chế tạo bình áp lực, lúc đầu (1993 – 1995) còn trực thuộc Công ty Xuất nhập khẩu than và Cung ứng vật tư (Coalimex), sau năm 1995 mới chuyển về trực thuộc Công ty Than Nội địa nay là Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin. Giai đoạn này, Xí nghiệp đã chuyển hẳn sang việc tự sản xuất và kinh doanh  không còn trong chế độ bao cấp. Xí nghiệp đã chủ động mở ra các phân xưởng sản xuất như: Phân xưởng Cơ khí chế tạo bình sinh khi Acetilen, nồi hơi, các bình chứa áp lực, Phân xưởng sửa chữa thiết bị, Phân xưởng may bảo hộ lao động, Đội xây dựng cơ bản nội bộ, Đội sản xuất than tổ ong, Bộ phận kinh doanh Vật tư thiết bị v.v. “Nói chung là đủ nghề để đảm bảo thu nhập và đời sống cho công nhân, cán bộ ” – Ông Hùng cười . Vì thời gian này do điều kiện sản xuất hết sức khó khăn, nhà xưởng cũ nát không đủ điều kiện làm việc, máy móc thiết bị lạc hậu về kỹ thuật. Lao động chủ yếu  sử dụng sức người là chính nên năng suất thấp, đời sống lao động hết sức khó khăn. Cộng với cơ chế quản lý khi đó còn nặng về hình thức hành chính, tính chủ động chưa cao. Đây có thể đánh giá là thời kỳ khó khăn nhất của Xí nghiệp.
Từ năm 2004 đến nay, Công ty hoạt động theo cơ chế cổ phần hóa. Công ty đổi tên là Công ty Cổ phần Cơ khí và thiết bị áp lực, trực thuộc Công ty than Nội địa, nay là Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin. Sau khi cổ phần hóa Công ty đã thực hiện việc sắp xếp lại lao động, bổ sung thêm lực lượng lao động là công nhân kỹ thuật, xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhà xưởng sản xuất, đầu tư thêm các máy móc thiết bị cho các bộ phận sản xuất. Đến nay cơ bản đã đầu tư tương đối hoàn chỉnh về nhà xưởng và trang thiết bị cho các phân xưởng sản xuất, ngoài việc chế tạo các thiết bị áp lực là sản phẩm chính, Công ty còn chế tạo và lắp đặt băng tải, nhà xưởng, sửa chữa xe máy thiết bị, sản xuất thiết bị phục vụ khai thác hầm lò và kinh doanh vật tư thiết bị v.v.
Với những thành tích xuất sắc đó, tập thể cán bộ công nhân viên công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba năm 1995 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2007 cùng nhiều Bằng khen và giấy khen của Bộ công thương, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập,  tập thể công nhân, cán bộ Công ty vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.
Không như trước đây, nhiều người vẫn còn cho rằng Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị Áp lực – VVMI là đơn vị nhỏ trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin. Nhưng đến Công ty, tôi thật sự đã thay đổi cách nghĩ về Công ty...

Hùng Hải
 

Số lượt đọc: 6002 - Cập nhật lần cuối: 07:22 | 13/06/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ