Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực: Qua rồi cơn bĩ cực!


 Được thành lập từ năm 1993, dựa trên cơ sở tổ chức lại Xí nghiệp Thu mua và Phục hồi vật tư thiết bị, năm 1995, Xí nghiệp Kinh doanh vật tư và Chế tạo bình áp lực (nay là Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực) chính thức là thành viên của Công ty Than Nội địa (nay là Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin). Giai đoạn đầu đi vào hoạt động đúng vào thời kỳ nền kinh tế bắt đầu chuyển đổi sang cơ chế mới, Xí nghiệp gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như lực lượng lao động mỏng, nhưng bằng ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên của đội ngũ CBNV –LĐ, đến nay, Công ty đã có bước phát triển ổn định và vững vàng hơn.

Sản xuất nồi hơi phục vụ công tác khai thác than

Thuở hàn vi
Ông Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Công ty cho biết, vào những năm 1974 khi một số các đơn vị trong Bộ Điện và Than thực hiện tạm ngừng sản xuất và giải thể như: Mỏ than Núi Hồng, Mỏ than Bố Hạ, Nhà máy Nhiệt điện Thái Nguyên, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí... thì các máy móc vật tư, thiết bị tồn kho ứ đọng nhiều cần được thu hồi, phân loại và có chế độ bảo quản để đưa vào sử dụng hợp lý. Chính vào thời điểm đó, Bộ Điện và Than đã có Quyết định số 909/ĐT-NCĐLKT, ngày 4/6/1974 về việc thành lập Xí nghiệp Thu hồi vật tư ứ đọng trực thuộc Công ty Vật tư. Khi mới thành lập, Xí nghiệp chỉ vẻn vẹn có 27 CBCNV, nhưng nhiệm vụ rất nặng nề, nào là thu hồi vật tư ứ đọng ở các đơn vị, nào là phân loại để đưa vào phục hồi các thiết bị còn tốt và đưa sắt thép phế liệu về Nhà máy Cơ khí trung tâm Cẩm Phả phục vụ dây chuyền đúc... Tuy nhiên, với nỗ lực của CBCNV Xí nghiệp, khó khăn ban đầu đã dần được khắc phục, sản lượng năm sau cao hơn năm trước, quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng.

Xuất phát từ nhu cầu của thực tế, Xí nghiệp đã mạnh dạn thành lập phân xưởng Cơ khí phục hồi thiết bị với sản lượng phục hồi thiết hàng năm đạt từ 10 – 15 thiết bị, lượng sắt thép thu hồi đã đạt được trên 1.000tấn/năm. Việc thu hồi không những trong Ngành mà còn mở rộng ra với các đơn vị khác ngoài ngành. Đặc biệt, thời gian này, Xí nghiệp đã mở thêm một số ngành nghề nhằm đa dạng hoá sản phẩm như như: Đúc bi gang cho nhà máy điện, sản xuất bình sinh khí; cung ứng các mặt hàng như: Áo mưa, ống gió lò, các mặt hàng bảo hộ lao động, cho các đơn vị trong ngành và mở thêm được bộ phận kinh doanh vật tư thiết bị. Thời gian qua đi, Xí nghiệp đã vượt qua khó khăn, hoạt động SXKD dần đi vào ổn định.


Có chí ắt làm nên
Với những gì đã diễn ra ở Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực quả là như vậy. Bởi lẽ, năm 1995, sau khi chuyển về Công ty Than Nội địa và được đổi tên thành Xí nghiệp Kinh doanh vật tư và Chế tạo bình áp lực, thì Xí nghiệp đã tự chủ trong sản xuất và kinh doanh. Trước hết, Xí nghiệp tiếp tục đa dạng hoá sản phẩm, sau đó mở ra các phân xưởng sản xuất như: Phân xưởng Cơ khí chế tạo bình sinh khi axetilen, nồi hơi các bồn bình chứa áp lực; Phân xưởng sửa chữa thiết bị; Phân xưởng may bảo hộ lao động...

Tuy nhiên, thời gian này do điều kiện sản xuất hết sức khó khăn, nhà xưởng xuống cấp, cũ nát không đủ điều kiện làm việc, máy móc thiết bị lạc hậu, sản phẩm làm ra chủ yếu sử dụng sức lao động của CNCNV là chính nên năng suất thấp, đời sống lao động hết sức khó khăn, thêm vào đó, hoạt động trong cơ chế quản lý còn mang nặng tính tập trung nên sự chủ động chưa cao... Giai đoạn này thực sự là giai đoạn khó khăn nhất, bĩ cực nhất nhưng cũng là giai đoạn khởi nguồn cho sự sáng tạo và chủ động trong cơ chế thị trường để đi đến thành công sau này của Công ty.


                                     Gia công thiết kế băng tải than tại Công ty Than Vàng Danh

Bằng ý chí quyết tâm vươn lên từ sức lao động và sự say mê sáng tạo, đội ngũ CNNV-LĐ Công ty đã từng bước làm chủ công nghệ, chủ động trong công tác thị trường, những việc làm đó đã đưa Công ty phát triển ổn định hơn. Ông Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Công ty cho biết, điều không thể phủ nhận là gần 20 năm qua, trong bộn bề khó khăn, lo toan của cơ chế thị trường, mà Công ty đã phát huy được trí tuệ tập thể của những kỹ sư, thợ lành nghề cùng ý chí vươn lên với mục tiêu đưa Công ty phát triển bền vững. Nếu như năm 2005, tổng doanh thu đạt 139 tỷ, thu nhập bình quân: 2,4 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 1,2 tỷ đồng thì đến năm 2011, tổng doanh thu đạt 351 tỷ, tăng trưởng bình quân năm là 21,7%; lương bình quân đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng; tăng bình quân là 26,9%; nộp ngân sách nhà nước đạt trên 17 tỷ đồng.

Qua rồi những ngày khó khăn, nhưng phía trước sẽ là rất nhiều gian khó. Với Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực, những ngày đã qua thực sự là những ngày không thể quên và luôn biết “ôn cố tri tân” đã, đang và sẽ mãi mãi trở thành phương hướng hành động của tập thể những con người nơi đây.
                                                                                                                                                                  Lê Hằng

http://tapchicongnghiep.vn/News/channel/1/News/309/18910/Chitiet.html

 

Số lượt đọc: 5326 - Cập nhật lần cuối: 08:38 | 07/06/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ