ĐÔI NÉT VỀ NGÀNH THAN INDONESIA

 ĐÔI NÉT VỀ NGÀNH THAN INDONESIA

Indonesia là nước sản xuất than đứng thứ 7 và xuất khẩu than đứng thứ 2 trên thế giới. Theo báo cáo thăm dò trữ lượng địa chất thì trữ lượng than tại Indonesia hiện vào khoảng 6,97 tỷ tấn, chiếm 0,5% tổng trữ lượng than trên toàn thế giới. 83% trong trữ lượng than của Indonesia là than linhit và bán bitum, 17% còn lại là than chứa bi tum và than antraxit. Hiện nay Indonesia đang tiến hành khai thác hơn 40 mỏ than tại East Kalimantan, South Kalimantan và Sumatra.
Theo kế hoạch, sản lượng than năm nay của Indonesia sẽ đạt khoảng trên 340 triệu tấn, tăng 20 triệu tấn so với năm ngoái. Tuy nhiên, theo Hiệp hội các nhà sản xuất than Indonesia APBI, nếu thời tiết những tháng cuối năm thuận lợi, sản lượng than 2011 tại nước này có thể lên đến 380 triệu tấn. Sản lượng tăng cao cùng với giá than đang ở mức 104 -105 USD/tấn sẽ giúp ngành than Indonesia thu được lợi nhuận cao. Thị trường xuất khẩu than chính của Indonesia là Trung Quốc và Ấn Độ.
Hiện chỉ có hai mỏ than là Pinang (thuộc Bumi) và mỏ Bontang (thuộc Banpu) là có khả năng xuất khẩu than trực tiếp qua các cảng biển. Các mỏ khác đều phải sử dụng các phương tiện như xe tải, tàu hỏa hay sà lan để vận chuyển than ra các cảng như Balikpapan Coal Terminal, Indonesia Bulk Terminal hay North Pulau Laut Coal Terminal. Cung độ vận chuyển than thường là từ 10km đến 35km, cá biệt có trường hợp lên tới 75km. Một vài công ty khai thác than có năng lực vận tải và bốc dỡ đứng hàng đầu thế giới như Tập đoàn Năng lượng Adaro với hệ thống cần cẩu nổi xây dựng trên các cảng nổi có khả năng bốc dỡ 80.000 tấn hàng hóa/ngày. 
Mới đây, Adaro đã tiến hành xây dựng một hệ thống băng tải vận chuyển than trên đất liền dài 37,8km tại vùng South Kalimantan với tổng chi phí đầu tư khoảng 240 triệu USD với mục tiêu giảm chi phí khai thác 2 ¸ 3 USD/tấn than. Sau hai năm xây dựng, hệ thống băng tải này sẽ thay thế cung độ vận tải hiện đang sử dụng dài 75km, bao gồm bao gồm một nhà máy nghiền, hệ thống đánh đống và máy chất tải lên sà lan. 
Tập đoàn Năng lượng Adaro là nhà sản xuất than nhiệt lớn nhất Indonesia, với sản lượng hàng năm đạt 48 triệu tấn và là nhà cung cấp chính cho thị trường than thế giới, chủ yếu qua đường biển. Sản phẩm than của Công ty là loại than bán bitum, giá trị nhiệt lượng tương đối cao, độ ẩm cao, hàm lượng tro và lưu huỳnh cực thấp. Để xây dựng hệ thống băng tải nói trên, Adaro đã ký một hợp đồng cung cấp thiết bị với hãng Sandvik Asia và chỉ định PT Ripatra Engineers and Construction làm nhà thầu phụ trách kỹ thuật và thi công. Hệ thống băng tải vẫn được thiết kế theo truyền thống gồm sáu phân đoạn, mỗi phân đoạn dài từ 2,4km đến 9,9km và 6 trạm trung chuyển. Tốc độ dịch chuyển của băng tải theo thiết kế là 7,2m/ giây, có khả năng vận chuyển được khoảng 6000 tấn than/giờ. băng tải được thiết kế nằm sát mặt đất và hoạt động liên tục. Adaro hy vọng sẽ tạo ra công ăn việc làm cho trên dưới 500 người, bao gồm các kĩ sư,  nhân viên bảo vệ và bảo dưỡng thiết bị. Điện năng cho hệ thống được cung cấp từ nhà máy điện của của mỏ với công suất 2x30MW, ngoài việc sử dụng trong khai thác than còn cấp miễn phí 2MW vào lưới điện địa phương.
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than ngày càng tăng cao trên thị trường, ngoài việc nâng cao năng lực sản xuất tại khoáng sàng hiện có, trong năm nay sẽ tiến hành mở rộng khai thác khoáng sàng than Wara có tổng trữ lượng than có thể khai thác là 282 triệu tấn. 
Ngoài Adaro, Tập đoàn Năng lượng Bayan cũng là doanh nghiệp khai thác than lớn thứ 8 tại Indonesia, với sản lượng 10,5 triệu tấn năm 2010. Trong năm 2011 này, Tập đoàn phấn đấu đạt mức sản lượng 14,5 triệu tấn (tăng 42%) và 20 triệu tấn trong vòng năm năm tới. Bayan hiện sở hữu 8 công ty mỏ với tổng diện tích khai thác đạt 81.265 hecta. Bayan còn thành lập một nhà máy liên doanh chế biến PT Kaltim Supacoal (KSC) với Công ty năng lượng White của Australia để chế biến sản phẩm than có độ ẩm cao khai thác tại mỏ Tabang vùng East Kalimantan thành một dạng nhiên liệu sạch, nhiệt lượng cao, thân thiện với môi trường cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện chạy than./.
Hồng Diệp
Theo ASIA MINER
May- June 2011
 
Số lượt đọc: 6667 - Cập nhật lần cuối: 04:43 | 16/02/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ