TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ TRONG KHAI THÁC KIM LOẠI TRÊN THẾ GIỚI
TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ TRONG KHAI THÁC KIM LOẠI TRÊN THẾ GIỚI
 
Magnus Ericsson
 Viktoriya Larsson 
Trong các năm 2008 và 2009,  giá kim loại luôn ở mức thấp, nhiều dự án khai thác đã không vượt qua được giai đoạn nghiên cứu ban đầu để tiến hành xây dựng cơ bản với những lý do như không đảm bảo lợi nhuận, trữ lượng quặng không phù hợp với công suất thiết kế, không đảm bảo sự huy động vốn, hoặc những vấn đề về công nghệ hay rủi ro chính trị. Ước tính, chỉ có 60% - 75% trong tổng số các dự án đăng ký được hoàn tất trong giai đoạn ba năm. Tuy nhiên, trong năm 2010, ngành công nghiệp khai thác kim loại trên thế giới đã dần ổn định và tăng trưởng.  Theo số liệu thống kê của Raw Materials Group (RMG), tính đến cuối năm 2010, tổng số vốn đầu tư trong lĩnh vực khai thác kim loại toàn cầu đạt 562 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2009. Mức độ tăng trưởng trong đầu tư cho thấy sự khủng hoảng trong ngành công nghiệp này đã qua, nguồn vốn cho các dự án tăng cao và tiếp tục tăng khi nhu cầu về kim loại tăng. 
Đầu tư khai thác các kim loại trọng điểm 
Theo thứ tự, quặng sắt, đồng, vàng và niken là những kim loại quan trọng nhất được các công ty mỏ đầu tư khai thác. Bốn kim loại này chiếm tới 84% trong tổng số vốn của các dự án đầu tư. Xét theo tổng giá trị sản lượng, bốn kim loại này cũng chiếm ưu thế trong kinh doanh mỏ. Trong năm 2008, tổng giá trị sản lượng của chúng ước định đạt 280 tỷ USD (76% tổng giá trị sản lượng khoáng sản phi nhiên liệu). Nhu cầu sử dụng và giá cả tăng cao khiến cho quặng sắt dần trở thành nguồn kim loại quan trọng nhất. Tổng vốn đầu tư cho các dự án khai thác quặng sắt trong năm 2010 đạt 162 tỷ USD, vượt mức đầu tư cho dự án đồng (155 tỷ USD) và cao hơn nhiều so với vàng (83 tỷ USD) và niken (69 tỷ USD), tiếp theo mới là nhóm urani, chì/kẽm và nhóm các kim loại chứa platin PGMs (Platinum Group metals) với mức đầu tư 15 tỷ USD – 20 tỷ USD. Để tiện so sánh, bảng 1 giới thiệu mức vốn đầu tư trong khai thác các kim loại trọng điểm trên thế giới vào năm 2009.
         Theo số liệu công bố của Raw Materials Group (RMG), trong năm 2010, đã có thêm 105 dự án mới trong khai thác quặng kim loại với tổng vốn đầu tư lên tới 60 tỷ USD được đăng ký, trong đó có 36 dự án khai thác vàng, 22 dự án khai thác quặng sắt và 12 dự án khai thác đồng. Tổng vốn đầu tư trung bình cho một dự án khai thác quặng sắt xấp xỉ 1,3 tỷ USD (tăng từ mức 750 triệu USD), còn đối với các dự án khai thác vàng con số này vẫn giữ mức ổn định 204 triệu USD. Như vậy, trong tổng vốn đầu tư các dự án được công bố trong năm 2010, ngành khai thác quặng sắt chiếm 47%. Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thép tiếp tục tăng cao là nguyên nhân chính khiến cho sản lượng thép tiếp tục tăng trong vòng 3 đến 5 năm tới.   
Giá kim loại tăng cao dẫn đến nhu cầu thăm dò và đầu tư khai thác các mỏ mới tăng cao. Điển hình là trong năm 2010, giá bạc tăng khiến cho hàng loạt dự án mới được triển khai, đặc biệt là trong thời gian cuối năm. Sáu dự án khai thác bạc với tổng vồn đầu tư 4 tỷ USD được công bố. Ngoài ra, những động thái gần đây cho thấy Trung Quốc có khả năng ngừng xuất khẩu đất hiếm nhằm giữ thế độc quyền đối với nguồn  tài nguyên khoáng sản quan trọng này đã dẫn đến việc 4 dự án khai thác đất hiếm với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD đã được triển khai ngoài lãnh thổ nước này.
 
 
 
 
Các khu vực và quốc gia dẫn đầu trong đầu tư khai thác kim loại
Như trong bảng 2, Mỹ La tinh giành lại được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các khu vực có mức đầu tư trong khai thác khoáng sản kim loại cao nhất năm 2010, thu hút được trên 32% trong tổng vốn đầu tư toàn cầu, cao hơn gấp đôi so với các khu vực khác. Trong năm 2010, tổng vốn đầu tư tại khu vực này đã tăng thêm 46 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình toàn cầu 21%. Hiện tại, Mỹ La tinh có 58 dự án có mức đầu tư trung bình trên 1 tỷ USD/dự án, cao hơn 20% so với khu vực Bắc Mỹ và gấp đôi so với Châu Đại Dương.    
Chiếm 11%, tương đương với 62 tỷ USD, Châu Âu hiện là khu vực có lượng vốn đầu tư vào ngành khai thác kim loại thấp nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng này sớm bị phá vỡ do một loạt các dự án mới đang được hình thành tại Thụy Điển, Phần Lan và Rumani, cho thấy động thái tích cực của Cộng đồng Châu Âu trong việc cải thiện điều kiện khai thác mỏ tại Châu Âu. 
 
 
 
 
 
 
Bảng 3 giới thiệu 10 quốc gia đứng đầu trong đầu tư khai thác khoáng sản kim loại năm 2010. Vị trí đầu tiên thuộc về Australia với tổng vốn đầu tư đạt 64 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư trên toàn cầu. Trong 20 dự án lớn nhất tại Australia đã có tới 11 dự án dành cho khai thác quặng sắt với vốn đầu tư lên tới trên 1 tỷ USD/dự án. Canada là quốc gia đứng thứ hai, nhưng lĩnh vực khai thác phong phú hơn, bao gồm 20 dự án khai thác vàng và các kim loại cơ bản. 
 
 
 
 
 
Ngoài 10 quốc gia nêu trên, còn phải kể đến một số quốc gia khác như Guinea, Indonesia, Argentina, Kazakhstan, New Caledonia, Trung Quốc và Papua New Guinea có tổng vốn đầu tư đạt từ 8 đến 11 tỷ USD/quốc gia trong khai thác khoáng sản kim loại. Cần lưu ý rằng, các số liệu về đầu tư trong ngành khai thác kim loại tại Trung Quốc chưa được xem xét và đánh giá đúng mức do rất nhiều dự án thuộc các công ty nhà nước không được công bố hoặc ghi nhận trong các báo cáo thống kê của Raw Materials Group (RMG). Qua những báo cáo đối chứng của Trung Quốc, có thể thấy quốc gia này hoàn toàn được xếp trong nhóm 10 nước nêu trên. Hầu như các dự án của Trung Quốc đều có quy mô nhỏ, với vốn đầu tư trung bình đạt khoảng 150 triệu USD/dự án. Tuy nhiên, trước những thay đổi trong chính sách cải cách kinh tế, chỉ trong một vài năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành một trong những quốc gia có ngành khai thác kim loại lớn mạnh./.   
                                                                                         Trung Nguyễn
ASIA Miner | March/April 2011
 
Số lượt đọc: 5146 - Cập nhật lần cuối: 04:42 | 16/02/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ