Tín hiệu được cho là "mừng" của kinh tế Việt Nam

 Báo cáo kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2011 của Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm mạnh, giảm tới 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các ngành có chỉ số tồn kho giảm mạnh là sản xuất thuốc lá, bơ sữa, bột giấy, các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, xe có động cơ, thuốc, hóa dược và dược liệu.


Tiến sĩ  Nguyễn Minh Phong của Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội khẳng định đó là tín hiệu tốt của nền kinh tế. 

Thứ nhất, nó cho thấy sức tiêu thụ, khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam tốt hơn. Thứ hai, điều này phản ánh thị phần của những ngành này đang mở rộng và sức mua của thị trường đang lên. Thứ ba, điều đó là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp, bớt được các chi phí khi để hàng hóa tồn kho cũng như tăng lượng vốn khả dụng làm giảm bớt nhu cầu về vốn cho thị trường tín dụng. Nói tóm lại, đây sẽ là một trong những dấu ấn cho sự khởi sắc của năm 2012.  

Mặt khác, tỷ lệ tồn kho bao nhiêu là hợp lý là do doanh nghiệp tự quyết định, không thể có một mức độ chung. Còn đối với những doanh nghiệp cuối năm cần nhiều nguyên vật liệu để sản xuất mà lượng hàng tồn kho ít thì chắc chắn sẽ là một áp lực. Còn những doanh nghiệp có hàng tồn kho là những thành phẩm thì muốn tiêu thụ và tiêu thụ được là điều tốt.  

Trước đây đã có những doanh nghiệp nhập nhiều hàng hóa, do có dự báo không sát với thực tế dẫn đến lượng tồn kho lớn hơn. Còn hiện giờ, doanh nghiệp  dự báo tốt hơn,  khả năng đầu ra tốt hơn thì tồn kho ít đi. Nguyên tắc là tồn kho càng lớn thì càng không tốt. Tồn kho giảm thì doanh nghiệp có nhiều vốn hơn để tiếp tục đầu tư. Doanh nghiệp  sản xuất ra để bán chứ không sản xuất ra để tồn kho.  

Chia sẻ quan điểm này, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Lưu, Chủ tịch Hội các tổ chức xúc tiến và dịch vụ phát triển kinh doanh Hà Nội (HABPO), nói: "Tỷ lệ tồn kho giảm ở ngành chế biến và chế tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và nền kinh tế. Tôi cho rằng nguyên nhân của hiện tượng trên là do các doanh nghiệp hiện nay không có nguồn tài chính dồi dào để có lượng dự trữ tốt bởi vì lãi suất ngân hàng quá cao trong thời gian qua. Với việc điều chỉnh lãi suất vừa qua, tình hình có khả quan hơn. Tuy nhiên, phải đến cuối năm mới đánh giá sơ bộ được. Nguyên nhân khách quan nữa là biến động của giá cả, vật tư trên thế giới cũng như khủng hoảng nợ công của các nước Châu Âu và tình hình kinh tế Mỹ cũng ảnh hưởng đến vấn đề này".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Lưu, chỉ số tồn kho giảm ở ngành chế biến và chế tạo sẽ không gây đột biến lớn tới thị trường hàng hóa cuối năm bởi vì hầu như tiêu thụ đã bão hòa. Mặt khác, chương trình hỗ trợ bình ổn giá của Chính phủ và các địa phương sẽ giúp ổn định thị trường cuối năm.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng cần so sánh, đối chiếu với chỉ số sản xuất. Chỉ số tồn kho của ngành giảm chứng tỏ khả năng tiêu thụ tăng lên, nhưng vấn đề ở chỗ chỉ số tiêu dùng giảm. Nếu chỉ số tiêu dùng không tăng, thì cần phải đặt câu hỏi việc giảm lượng tồn kho này có phải là một dấu hiệu tích cực hay chỉ  mang tính chất cá biệt từng vụ việc. 
 
Quang Toàn
Theo tamnhin.net
Số lượt đọc: 5180 - Cập nhật lần cuối: 00:09 | 28/10/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ