Lấy lại danh dự của ngành ngân hàng!

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nhấn mạnh điều này và khẳng định việc đưa lãi suất xuống 14%/năm đã trở thành quyết tâm chính trị cao nhất trong toàn hệ thống ngân hàng hiện nay.

 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, bước đi đầu tiên là Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập nhóm 12 ngân hàng lớn, chiếm tới 85% thị phần, cùng với Ngân hàng Nhà nước,. Mỗi quý nhóm sẽ họp một lần, kể cả khi thị trường “sóng yên biển lặng” nhằm mục đích trao đổi hoạt động nghiệp vụ, để nâng cao hơn nữa tính tương tác giữa thị trường và cơ quan quản lý. Trong trường hợp thị trường biến động phức tạp, nhóm sẽ họp bất cứ lúc nào để xử lý tình hình.
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, với cách làm như vậy, chính sách ban hành sẽ sát hơn với thực tế. Khi đó, tất cả phải chấp hành, tổ chức tín dụng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc. Vì đó là cách để bảo vệ quyền lợi của toàn ngành và của các tổ chức tín dụng. Ngược lại, Ngân hàng Nhà nước ban hành chính sách mà các tổ chức tín dụng không thực hiện được thì đó là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước.
 
Để nhóm hoạt động có hiệu quả, sẽ thành lập Ban thư ký do Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) làm trưởng ban, phối hợp chặt chẽ với 12 thành viên nói trên để nắm bắt tình hình, chuẩn bị nội dung và kiến nghị giải pháp xử lý để đưa ra cuộc họp thường kỳ với nhóm.
 
Thứ hai, sau khi đã duy trì trần lãi suất tiền gửi 14%/năm thì lãi suất tiền vay ở mức 17% - 19% là phù hợp. Có ngân hàng đề nghị là nên đa dạng hóa mức lãi suất cho vay hơn nữa tùy theo loại hình khách hàng nhưng Thống đốc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, với khoảng từ 17% - 19%, ít nhất có 3 mức lãi suất để đa dạng và đó là điều hợp lý.
 
Thứ ba, để đảm bảo cơ sở khoa học và thực tiễn thực dương cho lãi suất tiền gửi, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, lạm phát kỳ vọng năm tới tính ở mức cao nhất chỉ ở mức 12% và so với lãi suất tiền gửi 14% đã hoàn toàn thực dương.
 
Thứ tư, cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấp vốn theo nguyên tắc: người mua bán cuối cùng trên thị trường đối với những tổ chức tín dụng khó khăn. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã lọc ra khoảng 12 tổ chức tín dụng mất cân đối giữa nguồn và sử dụng nguồn, trong đó có 5 tổ chức tín dụng mất cân đối lớn, có biểu hiện vay mượn rất nóng trên thị trường trong thời gian qua. Ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc và có biện pháp xử lý ngay với 5 đơn vị này theo hướng tái cấp vốn để đảm bảo thanh khoản cho họ.
 
Thứ năm, liên quan đến xử lý vi phạm xé rào lãi suất, ngay trong ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn số 7020/NHNN-TTGSNH về việc “kế hoạch thanh tra các tổ chức tín dụng trong nước từ nay đến cuối năm 2011”. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra định kỳ về cấp tín dụng, ứng trước, thanh tra đầu tư tài chính, góp vốn mua cổ phần…
 
Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tiến hành thanh tra đột xuất hoạt động công ty mua bán nợ, công ty con của tổ chức tín dụng, kể cả phối hợp với Bộ Tài chính để thanh tra công ty chứng khoán.
 
Liên quan đến hoạt động này, thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã thanh lọc 10 ngân hàng có biểu hiện tăng tín dụng quá 20% và lập biên bản với 2 ngân hàng biến tướng tín dụng dưới nhiều hình thức “ủy thác đầu tư”, “tài khoản phải thu”, yêu cầu 2 đơn vị này đình chỉ hoạt động cho vay, thu hồi nợ để hạch toán đúng đủ, đưa dư nợ vào đúng khuôn khổ.
 
Đã có hàng loạt các ngân hàng công bố hạ lãi suất cho vay và dành nguồn tín dụng hàng ngàn tỉ đồng cho các DN theo tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.
 
Từ nay đến hết 31/12/2011, Sacombank dành 2.000 tỷ đồng cho chương trình “Cho vay VNĐ ưu đãi đặc biệt” trên toàn hệ thống, tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và nông nghiệp – phát triển nông thôn với lãi suất ưu đãi từ 17 - 19%/năm. Ông Lưu Huỳnh, Phó Tổng giám đốc Sacombank - cho biết: Mục tiêu của việc đưa ra gói tín dụng với lãi suất ưu đãi trên là nhằm góp phần cùng các ngân hàng bạn trong hệ thống tạo mặt bằng lãi suất cho vay với mức hợp lý hơn, hướng đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ kiểm soát lãi suất cho vay sản xuất ở mức không quá 18%/năm đối với cho vay ngắn hạn và không quá 19%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn; đối với cho vay kinh doanh chứng khoán, bất động sản, tối thiểu 19%/năm đối với ngắn hạn và 19,5%/năm đối với trung, dài hạn”.
 
Tại Maritime Bank, mức lãi suất tiền đồng ngắn hạn với doanh nghiệp sản xuất tối thiểu là 17,5%/năm, tối đa là 19%/năm; các khoản vay trung, dài hạn là 18,5%/năm và 20%/năm, lãi suất chiết khấu USD cũng giảm xuống 8%/năm.
 
Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó tổng giám đốc Maritime Bank - cho rằng: Trong ngắn hạn, việc thực hiện nghiêm túc chỉ thị của NHNN đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp về mặt lợi nhuận của các ngân hàng do giảm nhanh lãi suất cho vay, nhưng vẫn bị áp lực giữ các khách hàng huy động truyền thống. “Tuy nhiên, tôi tin rằng NHNN sẽ sớm có các biện pháp đồng bộ đối với vấn đề này” - ông nói thêm.
 
Ông Linh cũng khẳng định động thái giảm lãi suất lần này là tín hiệu đáng mừng rõ nét nhất đối với doanh nghiệp trong vòng 9 tháng qua. Tuy nhiên, lãi suất vay 17-19% vẫn được coi là mức cao. Hy vọng lãi suất cho vay sẽ vẫn tiếp tục giảm khi nền kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định. Đồng quan điểm này, bà Trần Thanh Hoa- Tổng giám đốc ABBANK- bày tỏ: Hạ dần lãi suất cho vay về mặt bằng 17-19% là một tín hiệu đáng mừng để khai thông thị trường, gỡ nút thắt cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Minh Đăng
Theo tamnhin.net
Số lượt đọc: 4786 - Cập nhật lần cuối: 01:59 | 14/09/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ