Dự trữ ngoại hối dư sức bình ổn thị trường

 Trong báo cáo Về diễn biến thị trường vàng, ngoại tệ trong thời gian gần đây và công tác quản lý, điều hành của NHNN phát đi sáng nay (23/8), NHNN cho biết, mặc dù, tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15/8 tăng khoảng 24%) nhưng theo NHNN, phân tích giữa nguồn và sử dụng nguồn của các tổ chức tín dụng (TCTD) cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỷ USD từ nay đến cuối năm, thanh khoản ngoại tệ của các TCTD được đảm bảo.

“Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống”, NHNN khẳng định.

 

 

Trong tuần qua, do giá vàng trong nước tăng mạnh trước biến động của giá vàng thế giới, tỷ giá trên thị trường ngoại hối có dấu hiệu tăng nhẹ. Tỷ giá USD tại các ngân hàng luôn ở mức kịch trần với 20.824 đồng/USD bán ra. Mức mua vào có lúc cũng lên 20.815 đồng/USD. Thậm chí giá bán USD tại thị trường chợ đen còn vượt 21.000 đồng/USD.

Nhưng bằng các biện pháp như: điều hành linh hoạt tỷ giá bình quân liên ngân hàng, ổn định tâm lý thị trường và kiểm soát hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do, NHNN đã đưa tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường liên ngân hàng về dưới mức trần tỷ giá cho phép. Sáng nay, tỷ giá USD trên thị trường tự do đã hạ nhiệt so với hôm qua, giao dịch dưới 20.980 đồng/USD.

Phân tích cán cân thanh toán tổng thể trong những tháng vừa qua, NHNN dự báo những tháng cuối năm cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỷ USD. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm.

Giá trị, vị thế của đồng Việt Nam đã được củng cố, so sánh tương quan giữa nắm giữ, đầu tư bằng VND và ngoại tệ cho thấy ưu thế nghiêng hẳn về phía VND.

Theo N.Linh
Dân trí

 

Số lượt đọc: 5040 - Cập nhật lần cuối: 03:35 | 24/08/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ