Thực phẩm tăng giá không phải do nước ngoài mua vét!

Ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh điều này và nêu rõ, lượng thịt lợn xuất khẩu tiểu ngạch rất ít, chỉ chiếm 3,7% sản lượng trong nước. Riêng quý II vừa qua, xuất khẩu thịt lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc hầu như không còn.

Thậm chí, đã xuất hiện hiện tượng nhập lậu thịt lợn sống từ Trung Quốc vào Việt Nam (vừa qua, lực lượng chức năng đã bắt giữ vụ buôn lậu 150 con lợn hơi từ Trung Quốc vào Việt Nam). Hiện giá thịt lợn ở Trung Quốc chỉ khoảng 65.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá thịt lợn ở miền Bắc Việt Nam.

Bộ NN&PTNT khẳng định, giá thực phẩm trong nước tăng cao trong nước chủ yếu là do mất cân đối cung cầu.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục Phó Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, cho biết, hiện giá gia cầm tăng 40-60%, thịt lợn tăng 70% so cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là giá thịt lợn tăng rất cao trong 3 tháng gần đây. Cụ thể, giá thịt lợn hơi trung bình ở miền Nam là 62.000 đ/kg, ở miền Bắc là 65.000- 68.000 đ/kg.

Cũng theo ông Dương, không chỉ Việt Nam mà giá thịt lợn các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Philippin, Trung Quốc cũng tăng cao, ở mức 3-3,1USD/kg, tức trên 60.000 đ/kg. Như vậy, một mặt bằng giá mới về thực phẩm đã được thiết lập.

Giá thịt trong nước tăng ngoài lý do mặt bằng chung của giá thực phẩm trong khu vực được thiết lập còn do số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thời gian qua giảm rất mạnh: từ 8 triệu hộ xuống còn 3 triệu hộ. Dù chăn nuôi công nghiệp tiếp tục tăng mạnh nhưng không bù được lượng sụt giảm của chăn nuôi hộ.

Bất hợp lý hiện nay là giá thịt lợn ở miền Bắc tăng quá mạnh, cao hơn 5-7 nghìn đ/kg so với miền Nam. Điều này cho thấy cung cầu nội địa cũng chưa cân đối, cần giải pháp tháo gỡ về hàng rào dịch bệnh, vận chuyển để điều hòa trong nước.

Ngòai ra, giá thịt tăng mạnh như hiện nay, theo ông Dương là do người dân chậm tái đàn do có tâm lý lo sợ dịch bệnh, lo sợ sau khi tái đàn giá sản phẩm chăn nuôi sẽ hạ, lo ngại vì lãi suất cao.

Theo phản ánh của các hộ chăn nuôi, khó tiếp cận vốn và lãi suất cao đang là khó khăn nhất của ngành chăn nuôi hiện nay. Lãi suất mà các DN chăn nuôi đang áp dụng hiện nay là 22- 25%.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao như vậy là do nguồn cung ít. "80% thức ăn chăn nuôi đều là nhập khẩu nên chi phí cao, dịch bệnh khiến người nông dân không dám nuôi gia súc. Khi chỉ một con nhiễm virus, sẽ phải hủy cả đàn. Giá cả lại đắt lên", ông An giải thích.

Ông Nguyễn Lộc An cho biết các bộ ngành đang tính tới phương án tăng đàn, hy vọng nguồn cung sẽ dồi dào hơn, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong 6 tháng cuối năm và dịp Tết sắp tới.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia của Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế-Xã hội Hà Nội cho rằng, thời tiết bất ổn, thói quen sử dụng thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn của người tiêu dùng Việt khiến nguồn cung trở nên hạn chế hơn.

Chuyên gia này đưa ra giải pháp cần áp dụng hiện nay là tăng cung, giảm cầu và kiếm soát khâu phân phối để giá thu mua của thương lái và giá bán đến tay người tiêu dùng không bị chênh quá lớn.

"Xuất khẩu thực phẩm giúp điều kiện phát triển kinh tế, nhưng trong tình hình nguồn cung trong nước còn chưa đáp ứng đủ thì chúng ta chưa nên đẩy mạnh hoạt động này", Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong nói.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho hay, ngành chăn nuôi Việt Nam đặt mục tiêu đảm bảo đáp ứng cung cầu trong nước, không đặt ra mục tiêu nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Trong điều kiện bình thường, sản phẩm chăn nuôi đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay tại thời điểm hiện nay, thực phẩm trong nước mất cân đối cung cầu. Cụ thể, cầu tăng mạnh trong khi cung tăng chậm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thời gian qua, do khó tiếp cận vốn, lãi suất cao…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng khẳng định, nguyên nhân chính khiến giá thực phẩm tăng vọt thời gian qua là do “cầu ở đỉnh trong khi cung ở đáy”.

“Giá thực phẩm cao chót vót hiện nay đang có lợi cho người chăn nuôi nhưng gây ảnh hưởng đời sống người tiêu dùng và ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, cần xử lý hải hòa lợi ích giữa nông dân và người tiêu dùng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để khẩn cấp ổn định giá thực phẩm, Bộ trưởng chỉ đạo trước mắt, ngành chăn nuôi phải chỉ đạo tăng nguồn cung trên cơ sở kiên quyết xử lý các ổ dịch bệnh. Về tiếp cận tín dụng, Bộ sẽ tập hợp thông tin thị trường để báo cáo Chính phủ và làm việc với Thống đốc NHNN để tìm cách tháo gỡ.  Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Chủ trương của Chính phủ là trong thắt chặt tín dụng vẫn ưu tiên vốn cho nông nghiệp nhưng ưu tiên này có đến với người dân hay không cần phải làm rõ”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Xuân Dương Cục Phó Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, để giảm bớt căng thẳng về giá thực phẩm, ngành chăn nuôi sẽ chỉ đạo các địa phương tập trung đẩy nhanh chăn nuôi gia cầm vì gà công nghiệp hiện nay chỉ cần 45 ngày là có sản phẩm, gà thả vườn là  3 tháng.  Bên cạnh đó, tích cực đẩy mạnh chăn nuôi lợn.

Với giá thịt lợn hiện nay, người chăn nuôi lợn lãi 1,5 triệu đồng/con, đây là mức lãi chưa từng có. Tuy nhiên, nhưng người dân vẫn ngần ngại tái đàn vì  lo ngại sau 3-5 tháng nữa, khi có sản phẩm tiêu thụ, giá thịt sẽ không còn ở mức cao này. Tuy nhiên, theo ông Dương, với các nỗ lực của Chính phủ, giá thực phẩm thời gian tới có thể không tăng mạnh chứ chưa thể sớm hạ nhiệt. Ngành chăn nuôi sẽ có giải pháp hỗ trợ người dân về đầu ra, tín dụng, con giống… để người dân yên tâm tái đàn.

Mỹ Loan

Theo tamnhin.net

Số lượt đọc: 5119 - Cập nhật lần cuối: 03:26 | 15/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ