Vụ hối lộ quan chức nước ngoài ở Úc

 Cảnh sát nghi ngờ SI và NPA chi hàng chục triệu AUD cho việc hối lộ để đổi lấy hợp đồng in tiền polymer trong giai đoạn 1999-2005. NPA thuộc sở hữu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) còn SI là liên doanh giữa ngân hàng này với đối tác Innovia Films. Sáu cựu lãnh đạo và nhân viên của hai công ty trên đã ra tòa để nghe đọc cáo trạng hôm 1.7 và sẽ bị xét xử vào tháng 9. Nếu bị kết tội, họ có thể lãnh 10 năm tù giam và đóng phạt tối đa 1,1 triệu AUD.

The Age dẫn thông báo từ cảnh sát Úc cho hay liên quan tới Việt Nam, SI bị khởi tố về cáo buộc hối lộ một quan chức cao cấp vào năm 2003 thông qua một người môi giới. Theo các nhà điều tra, SI đã trao cho người môi giới 20 triệu AUD, phần lớn trong số đó bị cho là dùng vào việc hối lộ, để có được hợp đồng in tiền polymer cho Việt Nam.

Ở Indonesia, vào năm 1999, SI và NPA giành được hợp đồng in 500 triệu tờ tiền polymer mệnh giá 100.000 rupiah. Theo đó, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Indonesia là Herman Joseph Susmanto cùng với một người phó bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu AUD từ SI và NPA thông qua người môi giới Radius Christanto ở Jakarta. Theo Hãng tin APP, Ngân hàng Trung ương Indonesia đã phủ nhận các cáo buộc này.

Còn tại Malaysia, NPA in tiền polymer có mệnh giá 5 ringgit, được phát hành từ năm 2004. The Age dẫn kết quả điều tra của cảnh sát Úc cho hay nhiều quan chức Malaysia đã nhận tiền lại quả của NPA và cựu trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Mohamad Daud Dol Moin đang đối mặt với mức án 20 năm tù giam về tội nhận hối lộ.

Nguồn : yahoo.com.vn

Số lượt đọc: 5188 - Cập nhật lần cuối: 09:17 | 05/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ