Vinacomin: Tập trung cho 5 lĩnh vực quyết định tăng trưởng

Xung quanh việc thực hiện Nghị quyết 11/NQ- CP của Tập đoàn Vinacomin trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Việc triển khai Nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ được Vinacomin thực hiện như thế nào, thưa ông?

Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacomin có Chỉ thị số 35/CT-TKV (ngày 24/3/2011), tập trung các giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển. Trong đó, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo doanh thu tăng trưởng từ 15% trở lên. Kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011, Tập đoàn đạt 42.347 tỷ đồng bằng 58,1% kế hoạch năm và bằng 116,5% so với cùng kỳ 2010 .

Đối với dự án đầu tư, Tập đoàn rà soát lại kế hoạch, đẩy mạnh thi công các công trình trọng điểm quyết định sự tăng trưởng, có các biện pháp xử lý, loại bỏ các dự án đầu tư xét thấy kém hiệu quả, đầu tư dàn trải chưa thật sự cấp bách, chú trọng đẩy mạnh thi công các công trình công trình xây dựng mỏ than mới, triển khai hết sức tích cực 5 lĩnh vực quyết định tăng trưởng (than, điện, khoáng sản, hóa chất, cơ khí). Kế hoạch đầu năm, tổng mức đầu tư 34.500 tỷ, sau khi rà soát lại Tập đoàn rút lại còn 29.000 tỷ, giảm 5.500 tỷ.

Trong điều kiện giá cả có nhiều biến động, Tập đoàn chủ động đánh giá, bám sát thị trường làm sao mua sắm đầu vào, huy động vốn hợp lý, quản lý chi tiêu công nghệ quản trị chi phí vật tư đảm bảo hiệu quả nhất. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã hoàn thiện các biện pháp áp dụng công nghệ tăng năng suất lao động, công suất lò chợ, giảm tiêu hao, nhiên liệu, vật liệu, tiết kiệm điện năng ít nhất 10%, nhiên liệu 1,5%, tăng năng suất lao động ít nhất 5% so với năm trước…

Nghị quyết 11/NQ-CP yêu cầu cắt giảm dự án cũng như trang thiết bị không cần thiết. Vậy Vinacomin có cắt giảm các dự án liên quan đến an toàn lao động và bảo vệ môi trường?

Đặc thù của ngành công nghiệp than và khoáng sản, đa số lao động làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Đặc biệt đối với khai thác than hầm lò, lộ thiên, khoáng sản và sản xuất cung ứng vật liệu nổ công nghiệp…được xác định an toàn là mục tiêu số 1, lãnh đạo Tập đoàn không những không cắt giảm mà tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị, giảm thiểu tối đa sự cố rủi ro mất an toàn trong các hầm lò, nhà máy xí nghiệp, phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết người, giảm số người mắc bệnh nghề nghiệp và bị thương do tai nạn lao động so với năm trước.

Tập đoàn cũng đang tích cực đầu tư các thiết bị quản lí khí mỏ hiện đại. Hiện nay 100% các công ty hầm lò đã được trang bị thiết bị cảnh báo khí Mê-tan tập trung tự động; hệ thống quạt gió chính đảo chiều góp phần quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ; đang trang bị hệ thống kiểm soát người ra vào mỏ tự động, hệ thống đàm thoại không dây để điều hành sản xuất, xử lí các vướng mắc cũng như các sự cố xảy ra từ mặt bằng đến các vị trí sản xuất trong hầm lò. Các thiết bị khoan thăm dò, tháo nước, tháo khí, hệ thống camera giám sát, hệ thống điện thoại, thông tin liên lạc…cũng được đầu tư đồng bộ để đảm bảo khai thác được an toàn. Về công tác môi trường chúng tôi đầu tư nhiều hơn cho những công trình xử lý nước thải, hoàn nguyên phủ xanh bãi thải sau khi dừng khai thác,  nhằm biến bãi thải và công trường khai thác xong thành khu sinh thái…

Vấn đề an sinh xã hội có hoạt động gì mới, khi Tập đoàn triển khai Nghị quyết 11?

HĐTV Tập đoàn phê duyệt, đảm bảo cuối năm 2015 về cơ bản đủ chỗ ở tập thể cho thợ lò, chủ trương này đang được thực hiện tích cực. Mặc dù gặp khó khăn về vốn, song Vinacomin vẫn tập trung xây dựng nhà ở cho công nhân mỏ. Đây là vấn đề an sinh xã hội, cũng như chăm lo đời sống sức khỏe cho người lao động và phát triển bền vững nguồn nhân lực. Tiền lương và các chế độ cho người lao động vẫn đảm bảo theo quy định, riêng thợ lò tiền lương tăng hơn 10% so với năm 2010. Bên cạnh đó Tập đoàn đã cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở đi lại cho CNVC đặc biệt đối với đội ngũ thợ lò, các đơn vị duy trì đưa đón công nhân mỏ đến tận gương lò.

Nghị quyết 30a của Chính phủ, được Vinacomin tiếp tục triển khai thực hiện, cùng các địa phương vùng sâu, vùng xa hỗ trợ xây dựng trường học nhà tình nghĩa cho một số gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng số tiền mà tập đoàn đóng góp cho công tác xã hội năm nay khoảng 50- 60 tỷ đồng.

Trân trọng cám ơn ông.

 

THEO VINACOMIN.COM.VN

Số lượt đọc: 5150 - Cập nhật lần cuối: 07:22 | 05/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ