Cân nhắc giảm giá xăng dầu hoặc tăng thuế

 Phương án thứ nhất là tăng thuế nhập khẩu để đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách. Hiện nay, thuế nhập khẩu xăng đã về 0% trong nhiều tháng qua.

Phương án thứ 2 là tăng mức trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Hiện nay, mức trích Quỹ đang đồng loạt 300 đồng/lít. Thời gian qua do phải xả Quỹ để giữ giá bán lẻ trong nước, Quĩ này đã bị âm. Phương án thứ 3 là giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng và phương án cuối cùng là kết hợp, giảm giá và tăng thuế.

Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh này, sẽ chọn phương án để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước. Đặc biệt, việc chọn phương án cũng phải lưu ý việc các doanh nghiệp đã giữ giá trong một thời gian dài, chấp nhận lỗ tạm thời.

Động thái này được dự báo sẽ tác động tích cực tới việc giảm lạm phát cho Việt Nam thời gian tới.

Theo Petrolimex phân tích, giá dầu thô trong tháng 5 đã có xu hướng giảm do số liệu công bố về tình hình kinh tế Mỹ - quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới - kém khả quan và tồn kho dầu của Mỹ cao. Bên cạnh đó nền kinh tế Trung Quốc- nước tiêu thụ nhiên liệu nhiều thứ 2 thế giới - cũng tăng trưởng yếu hơn kỳ vọng, tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc tháng 5 chỉ đạt 8,8% sau 6 tháng liên tiếp tăng trưởng ở mức hai con số.

Tình hình kinh tế của Châu Âu cũng không sáng sủa do ám ảnh cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu trở nên trầm trọng hơn. Châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang đối mặt với lạm phát cao. Các chuyên gia của Petrolimex phân tích rằng đây là tháng mà giá dầu ít biến động nhất kể từ đầu năm nay, chỉ trong khoảng xấp xỉ 100USD/thùng thùng.

Giá dầu thô bình quân tháng 5 là 101,33 USD/thùng, giảm 7,92% so với cùng kỳ tháng trước nhưng cao hơn cùng kỳ năm 2010 là 36,38%. Đây là tháng đầu tiên trong 9 tháng qua giá dầu giảm. Tuy nhiên, ngày 7/6, giá dầu thô lại có tín hiệu tăng trở lại.

Các doanh nghiệp cho biết, với giá bán lẻ trong nước, doanh nghiệp đã có lãi, từ 200-900 đồng/lít xăng, dầu tùy loại và tùy lượng tồn kho nhập khẩu lúc giá cao. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 2 lần tăng với mức tăng rất cao, đều 2000-3000 đồng/lít mỗi lần tăng. Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trừ dầu hỏa đều đang trên 21.000 đồng/lít.

 Nguồn : vietnamnet.vn

Số lượt đọc: 4852 - Cập nhật lần cuối: 09:00 | 09/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ