Lạm phát tại Việt Nam chạm mức 20%?

 HSBC cho rằng, tháng 5/2011, lạm phát tăng 19,8% so với cùng kỳ, từ mức 17,5% vào tháng 4/2011 và như vậy lạm phát tăng 9 tháng liên tiếp. Nếu tính yếu tố mùa vụ, so với tháng 4/2011 CPI tăng 2,1% trong tháng 5/2011, mức tăng của tháng 4/2011 là 3%.

Lạm phát giá thực phẩm tăng tháng thứ 12 liên tiếp, đến tháng 5/2011 tăng 28,3% so với cùng kỳ từ mức 24,4% của tháng 4/2011. Nếu điều chỉnh với yếu tố mùa vụ, giá thực phẩm tháng 5/2011 tăng 3% so với tháng trước sau khi tăng 3,8% trong tháng 4/2011.

Hiện nay, vấn đề lạm phát tại Việt Nam vẫn hết sức căng thẳng. Đã 3 tháng kể từ khi chính phủ Việt Nam chuyển hướng chính sách từ tăng trưởng kinh tế sang kiềm chế lạm phát và thực hiện các biện pháp thắt chặt mạnh tay.

Công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ đều đã được sử dụng thế nhưng cho đến nay tác dụng chưa lớn, ít nhất trên mặt trận chống lạm phát.

Giá cả các mặt hàng tại Việt Nam đều tăng, đặc biệt mặt hàng liên quan đến thực phẩm và năng lượng. Dù mức tăng của chỉ số CPI trong tháng 5/2011 giảm nhưng vẫn ở mức độ cao.

Hơn thế nữa, số liệu CPI tháng 3 và tháng 4/2011 chịu tác động trực tiếp từ việc giá điện và năng lượng được điều chỉnh tăng 2 con số lần lượt vào cuối tháng 2/2011 và tháng 3/2011.

T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, lạm phát trước hết là sản phẩm của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, bởi vì so với các nước trong khu vực thì lạm phát của Việt Nam cao nhất và cung tín dụng, cung tiền của Việt Nam cũng là cao nhất, và bội chi ngân sách của Việt Nam cũng là cao nhất. 

Theo nhận xét của T.S Nguyễn Quang A (nguyên Viện trưởng IDS), do độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá cao nên, sự tăng lên của giá cả thế giới làm tăng giá trong nước. Song khi so sánh với CPI của các nước lân cận có độ mở tương tự như Việt nam, thì CPI của Việt Nam tăng hơn họ cỡ 10 hoặc hơn 10%. Vì thế, phần chênh lệch này hoàn toàn do nguyên nhân bên trong của chính Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Thu Ba, chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội nhận xét về gốc rễ lạm phát “đúng là có nguyên nhân từ khách quan, nhưng có vấn đề về điều hành của Chính phủ khi đồng loạt cho tăng giá nhiều thứ quá.” Những điều chỉnh giá liên tục, giật cục và thiếu đồng bộ gần đây của xăng dầu, điện và việc phá giá đồng nội tệ lên mức cao kỷ lục, tất cả những điều chỉnh ấy diễn ra trong một thời gian ngắn, khiến CPI tháng 4 tăng lên một cách bất thường.

 Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng, lạm phát tại Việt Nam bắt nguồn từ chính sách tài khoá, tức là những khoản đầu tư và chi tiêu của Chính phủ thông qua các doanh nghiệp nhà nước. Những doanh nghiệp này được phép sử dụng vốn ngân sách Nhà nước hoặc được Nhà nước trợ giúp thông qua các hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này luôn trong tình trạng “đói vốn” và vẫn được Chính phủ ưu đãi tiếp tục bơm tiền cho họ.

Nguồn gốc lạm phát còn là mô hình tăng trưởng của Việt Nam một thời gian dài vừa qua, quá nhấn mạnh vào số lượng đầu tư, coi đó là động lực tăng trưởng. 

Vì thế, chính sách tiền tệ mở rộng, dẫn đến tổng phương tiện thanh toán xấp xỉ 130 % GDP, nghĩa rằng Chính phủ đưa tiền quá nhiều vào lưu thông, và tiền nhiều hơn hàng, gây ra lạm phát.

Bà Phạm Chi Lan, một chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam cho biết, chi tiêu công của Việt Nam trong suốt mấy năm vừa qua ở một tỷ lệ khá cao và là một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát. Chính vì vậy, trong 6 nhóm giải pháp cơ bản để chống lạm phát ở Việt Nam, thì Chính phủ đề ra việc cắt giảm chi tiêu công và hạn chế chi tiêu công xuống. Trên thực tế, sở dĩ trong thời gian vừa qua nó chưa có tác động gì được là bởi vì việc chi tiêu công chưa thực sự được cắt giảm với yêu cầu cần thiết của nó.

 T.S Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia phân tích, vấn đề là chi tiêu công. Một khối lượng lớn chi tiêu công từ Ngân hàng sang ngân hàng thương mại mua trái phiếu của Chính phủ, rồi các ngân hàng lại cho vay vào các khu vực công tức là khu vực có hiệu quả rất là thấp cho nên nó dẫn đến tình trạng chỉ cần nhích 1% GDP lên thì nó đòi hỏi lượng cung về tiền rất là lớn, và khi tiền lớn thì lạm phát tăng thôi. 

Như vậy, với một thời gian tương đối dài, sau khi tập trung vào mục tiêu tăng trưởng và sự bơm tiền ồ ạt của Chính phủ vào hệ thống DNNN, hệ luỵ kéo theo lạm phát, là điều khó tránh khỏi. 

Vĩnh Thanh
Tin từ tamnhin.net
Số lượt đọc: 4872 - Cập nhật lần cuối: 04:34 | 25/05/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ