Nhà máy Xi măng Quán Triều: Góp phần nâng tầm thương hiệu Xi măng Vinacomin

Nhà máy Xi măng Quán Triều: Góp phần nâng tầm thương hiệu Xi măng Vinacomin

Ảnh: Một góc nhà máy Xi măng Quán Triều

       Khi mùa xuân tràn ngập khắp các nẻo đường, không khí lao động trên công trường Dự án Nhà máy xi măng Quán Triều vốn đã sôi động những ngày này lại càng được nhân lên với nguồn động lực đầy ý nghĩa của một công trình góp phần nâng tầm thương hiệu “Xi măng Vinacomin”..

Ai đến thăm công trường Dự án Nhà máy xi măng Quán Triều những ngày đầu năm Tân Mão cũng có cảm nhận ở đây không khí làm việc ngày càng thêm hối hả. Cái hối hả của những mục tiêu cuối cùng cần đạt, hối hả vì sức nóng từ các phong trào thi đua, hối hả của người công nhân trên công trường chuẩn bị cho sự “nhập gia” chính thức trong làng vật liệu xây dựng Việt Nam của Nhà máy xi măng Quán Triều. Đây cũng là một trong những dự án sản xuất xi măng cuối cùng trong chiến lược phát triển đa ngành có chọn lọc dựa trên nền sản xuất than của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc (VVMI) được đưa vào hoạt động.
Xi măng Quán Triều được ra đời là xuất phát từ nhu cầu xử lý đất đá thải trong quá trình khai thác than của mỏ than Khánh Hoà và nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu đá vôi, VVMI đã quyết định xây dựng XMQT, đây là dự án đặc biệt quan trọng trong thực hiện chiến lược kinh doanh đa ngành có chọn lọc trên nền sản xuất than, góp phần đưa sản lượng xi măng của toàn Tổng công ty đạt mức 3 triệu tấn/năm vào năm 2011. Với tổng mức đầu tư lên tới trên 1.500 tỷ đồng. Cũng như các nhà máy xi măng khác của VVMI, Xi măng Quán Triều được áp dụng công nghệ sản xuất xi măng lò quay phương pháp khô với các thiết bị công nghệ, hệ thống kiểm tra, đo lường, điều chỉnh và điều khiển tự động ở mức tiên tiến, hiện đại phù hợp với đặc điểm, chất lượng và khả năng cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu thực tế từ hệ thống kho đến hệ thống nghiền nguyên liệu, nghiền than, lò nung, nghiền xi măng và đóng bao...
Dự án Nhà máy xi măng Quán Triều đi vào hoạt động, “vóc dáng” thương hiệu Xi măng Vinacomin giờ đây sẽ là sự đan xen cũ - mới và vững chắc ở thế chân kiềng. Một trong ba công trình ấy đang sừng sững hiện hữu với qui mô hiện đại. Dây chuyền sản xuất xi măng của Nhà máy xi măng La Hiên những năm 90, công suất 1triệu tấn/năm của thế kỷ trước vẫn đứng đó, bền bỉ, uy nghi và lặng lẽ chứng kiến những đổi thay trong ngôi nhà của nó. Cùng với đó, dây chuyền nhà máy xi măng Tân Quang, công suất 900 nghìn tấn/năm vừa sừng sững mọc lên, mạnh mẽ và tráng kiện bên dòng sông Lô hiền hoà.


 

Ảnh: Thứ trưởng Lê Dương Quang ký lưu niệm vào sản phẩm đầu tiên của Nhà máyBa nhà máy xi măng của VVMI đều ra đời trong những gian nan, thử thách. Nào là gách vác trách nhiệm về giải quyết lực lượng lao động dôi dư, nào là khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước khó khăn, thời tiết khắc nghiệt... Vất vả nhất có lẽ là thời điểm khởi công 2 Dự án Nhà máy xi măng Tân Quang và Nhà máy xi măng Quán Triều vào cuối năm 2008 đúng vào cao điểm của suy thoái kinh tế và thời tiết khắc nghiệt mưa lớn kéo dài, rét đậm, rét hại... Nhưng cả tiến độ thực hiện lẫn chất lượng công trình luôn được đảm bảo, các dự án đều hoàn thành đúng tiến độ. Nếu như không vướng mắc về việc đóng diện đường dây 110kV thì 2 dự án này của VVMI đã chạy liên động sớm hơn rất nhiều. Có được những thành quả ngày hôm nay, cả máy móc và con người đã làm bằng mấy phần sức lực...

      Một mùa xuân nữa lại đang về. Mùa xuân của đất nước đang trên đà dựng xây, phát triển. Mùa xuân và hoa nắng rồi sẽ rạng rỡ cùng công trình này, trên mảnh đất này. Đó không chỉ là hy vọng, đó còn là niềm tin bền vững của một thương hiệu vốn dĩ không những thân thiện môi trường mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với vốn kinh nghiệm hơn 30 năm phát triển, cùng với các dây chuyền sản xuất hiện đại, VVMI cùng với sản phẩm xi măng mang thương hiệu Xi măng Vinacomin – thương hiệu của một Tập đoàn đa ngành, sẽ vững vàng vượt qua những thách thức, tiếp tục chinh phục những đỉnh cao của thành công mới.
Từ vùng đất Chiến khu Việt Bắc hôm nay những dòng xi măng sẽ đến mọi miền kiến thiết Tổ Quốc, thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của một doanh nghiệp thời hội nhập. Và cũng từ đây, cái tên Xi măng Vinacomin sẽ mãi mãi là niềm tin bền vững của mọi công trình.
        Sông Thương

 

 

Số lượt đọc: 5843 - Cập nhật lần cuối: 02:50 | 24/03/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ