Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc: Phát triển bền vững từng lĩnh vực kinh doanh

 

Với định hướng “kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than”, tiếp tục thực hiện mục tiêu chung của TKV là “An toàn – Đổi mới – Phát triển”, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc tiếp tục rà soát và hoàn thiện tái cơ cấu; đồng thời đầu tư hợp lý phát triển bền vững các lĩnh vực sản xuất than, xi măng và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ.
Phát huy hiệu quả trong từng lĩnh vực
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc cho biết, năm 2016, tình hình thị trường diễn biến phức tạp, sự cạnh tranh tiếp tục diễn ra gay gắt, việc tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đổ thải trong khai thác than lộ thiên gặp vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng, đối với khai thác than hầm lò xảy ra sự cố bục nước…
Trước những khó khăn và thách thức đó, TCT đã chủ động phối hợp và chỉ đạo các công ty con, đơn vị trực thuộc áp dụng công nghệ hiện đại, phù hợp để nâng cao năng suất, chất lượng, cũng như tìm các giải pháp quản lý mới để nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.
Trong năm 2016, doanh thu sản xuất than của TCT đạt 4.479 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch. Trong đó, doanh thu sản xuất than đạt 1 536 tỷ đồng, doanh thu sản xuất vật liệu xây dựng là 1.917 tỷ đồng, cơ khí 356 tỷ đồng, xây lắp 76 tỷ đồng; sản xuất và kinh doanh thương mại khác đạt 593 tỷ đồng. 
 
 
Để có được những thành tích nêu trên, lãnh đạo TCT đã chỉ đạo các công ty thành viên triển khai hiệu quả biện pháp điều hành trong từng lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, đối với sản xuất than, phải chú ý đến giải pháp hoàn thiện tối ưu chỉ tiêu công nghệ, giảm tối đa khối lượng phát sinh ngoài kế hoạch; tăng cường tận thu than, nâng cao hệ số thu hồi và chất lượng than; xử lý triệt để các sự cố, làm sạch môi trường…
Tiếp tục phát triển bền vững
Dự báo trong năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Khai thác ngày xuống sâu, áp lực mỏ lớn, khí và nước nhiều; các chi phí về thăm dò, thoát nước, thông gió, an toàn VSLĐ, môi trường tăng cao, cung độ vận chuyển tăng, hệ số đất tăng làm cho giá thành tăng cao...
TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc tiếp tục mục tiêu điều hành sản xuất than, xi măng theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, xi măng và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; đồng thời, hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ; hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giảm lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động.
 
 
Để triển khai trong từng lĩnh vực, cần linh hoạt trong điều hành sản xuất, thích ứng với tình hình sản xuất kinh doanh chung của Ngành Than - Khoáng sản, đảm bảo sản xuất phù hợp với tiến độ tiêu thụ và không để tồn kho sản phẩm lớn; phấn đấu ổn định chất lượng than. Tiếp tục nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo sản xuất...Đặc biệt, trong lĩnh vực cơ khí phải tăng cường chế tạo các phụ tùng thiết bị mỏ và các phụ tùng xi măng phục vụ cho sản xuất; chuyên môn hóa công tác sửa chữa máy móc thiết bị; liên kết sử dụng kỹ thuật, công nghệ và các dịch vụ cơ khí khác. 
Với tinh thần đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn, các đơn vị thuộc TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc phải chủ động, tập trung tìm các giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ theo nhu cầu thị trường với giá cạnh tranh; tiếp tục thực hiện phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đảm bảo phát triển bền vững trong năm 2017 và những năm tiếp theo.
Tuyết Chinh
 
 
 
 
 

 

Số lượt đọc: 2495 - Cập nhật lần cuối: 09:29 | 16/01/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ