“THẮP LỬA” 2016

 

Thùy Linh
Gặp TGĐ TCT CN mỏ Việt Bắc Trần Hải Bình lần nào cũng vội bởi không phải lúc anh tất bật giải quyết công việc cơ quan thì cũng là khi anh lần lượt đến với 13 công ty con và đơn vị trực thuộc trải rộng ở 5 tỉnh thành trên cả nước. Dẫu thời gian ngắn ngủi nhưng câu chuyện của người thủ lĩnh ấy vẫn thật khúc triết và cuốn hút. Anh kể về một năm vượt khó của đơn vị nhưng không bằng “thang máy” mà với những nấc “thang bộ” vững chắc. Anh khẳng định rằng, mọi kết quả đạt được của TCT đều là công sức của tập thể và anh chỉ là người kết nối từng “ngọn lửa nhỏ” để cùng “thắp lửa” đầy ắp nhiệt huyết, may mắn và hanh thông cho năm 2016. 
 
Dấu ấn một năm ăm ắp sự kiện
2015 thực sự là một năm đáng nhớ của TCT CN mỏ Việt Bắc (VVMI) với nhiều sự kiện quan trọng. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến ba dấu ấn nổi bật:
Đại hội Đảng bộ TCT lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Dù không ít khó khăn song Đảng bộ đã lãnh đạo TCT thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch SXKD theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ TCT, bảo toàn phát triển được vốn, tạo tiền đề quan trọng để VVMI phát triển bền vững trong thời gian tới. Đảng bộ TCT được Đảng bộ Khối Công nghiệp Hà Nội đánh giá là Đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh.
Từ ngày 1/10/2015, VVMI chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần, đảm bảo tiến độ theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với TCT, tạo ra nhiều cơ hội nhưng song hành cũng là không ít thách thức. Cùng với việc cổ phần hóa, tái cơ cấu, VVMI đang tập trung trọng tâm cho công tác quản lý điều hành và đổi mới phương thức quản trị để nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Tiền thân là Công ty Than III, được thành lập ngày 1/7/1980, đến nay VVMI đã trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành. Từ một đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành Tổng Công ty có nền tảng cơ bản vững chắc với 13 công ty thành viên, trực thuộc, SXKD, đời sống CNVC - LĐ ổn định. Tấm huân chương cao quý - Huân chương Độc lập hạng Nhì mà TCT vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng chính là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng không ngơi nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, CBCVN - LĐ những năm qua. 
 
 
"Vượt bão" thành công
Ngay khi bước vào triển khai kế hoạch năm 2015, cùng với những khó khăn chung như các đơn vị trong Tập đoàn, VVMI còn phải đối mặt với những vấn đề nổi cộm, đã tồn tại từ nhiều năm nay. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các đơn vị sản xuất than như Khánh Hòa, Na Dương hết sức khó khăn dẫn đến thiếu diện cho khai thác và đổ thải đất đá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt hai sản phẩm chính của TCT là than và xi măng bị cạnh tranh khốc liệt. Đó là chưa kể đến giá bán xi măng và clinke liên tục giảm, chi phí sản xuất như các loại thuế, phí tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả SXKD của TCT. Dự án khai thác hầm lò phần rìa moong lộ thiên ở Than Khánh Hòa đang gặp phải vấn đề nan giải là sụt lún và bục nước…
Dẫu vậy, VVMI đã cán đích năm 2015 trước thời hạn - các chỉ tiêu SXKD thực hiện vượt mức kế hoạch Tập đoàn giao với sản lượng than sản xuất và tiêu thụ hơn 1,645 triệu tấn, tiêu thụ trên 2,064 triệu tấn xi măng, lợi nhuận trên 120 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng và nộp ngân sách Nhà nước gần 500 tỷ đồng. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết nhất trí, tập trung trí tuệ, chung sức chung lòng, nỗ lực phấn đấu của trên 4.700 CBCNV và người lao động trong toàn TCT. Các cán bộ quản lý điều hành đã bám việc, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TCT, các công ty con, đơn vị trực thuộc đã có nhiều cố gắng tìm các giải pháp quản lý phù hợp để nâng cao hiệu quả SXKD. Và đặc biệt không thể thiếu chính là sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ những “nút thắt” của lãnh đạo Tập đoàn đối với các đơn vị, dự án của TCT. 
Mặt khác, trong năm 2015, vấn đề sắp xếp lực lượng lao động, đặc biệt là giảm lao động gián tiếp, phục vụ phụ trợ đã được TCT thực hiện khá tốt. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, VVMI đã tái cơ cấu, giảm được gần 1000 lao động, tạo đà phát triển thuận lợi cho những năm sau.  
 
 
Nhận diện khó khăn - Chủ động giải pháp
Vậy là đã bước vào tháng đầu, quý đầu của năm kế hoạch 2016, với phương châm “nhận diện khó khăn - chủ động giải pháp”, VVMI sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tập trung vào những mảng công việc trọng tâm chủ yếu như triệt để áp dụng các giải pháp để nâng cao hiệu quả SXKD; tiếp tục hoàn thiện các định mức kinh tế kỹ thuật tại các công ty con, đơn vị trực thuộc làm cơ sở để quản trị, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường.
Trong lĩnh vực sản xuất than, duy trì và mở rộng tối đa biên giới khai thác theo cả chiều sâu và chu vi ruộng mỏ đối với các mỏ Than Khánh Hòa, Na Dương và Núi Hồng để khai thác ổn định lâu dài. Tập trung giải quyết các vấn đề như: thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các mỏ; giải quyết dứt điểm sự cố bục nước, sụt lún trong khai thác than hầm lò tại mỏ Khánh Hòa; nghiên cứu khai thác than lộ thiên ở mức sản lượng hợp lý tại Công ty than Khánh Hòa; triển khai thực hiện dự án đầu tư nâng công suất mỏ than Na Dương từ 600.000 TNK/năm lên 1.200.000 TNK/năm để đến năm 2018 đảm bảo đủ nguồn than cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II.
Các đơn vị sản xuất xi măng tiếp tục phát huy công suất các nhà máy đã đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng. Tiếp tục triển khai nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất nhằm tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm; chú trọng giữ vững và phát triển thị trường tiêu thụ xi măng... nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho sản xuất xi măng. Bên cạnh đó, các sản phẩm cơ khí và sản phẩm khác cũng được đầu tư các thiết bị gia công cơ khí có độ chính xác cao, đảm bảo cung ứng phụ tùng cho sản xuất than, khoáng sản, điện, xi măng và sản xuất khác trong Ngành và vươn ra thị trường ngoài Ngành. Đồng thời, chú trọng phát triển những sản phẩm hiện có như vỏ bao xi măng, vỏ bao alumina…
 
 
Số lượt đọc: 3116 - Cập nhật lần cuối: 07:37 | 19/01/2016
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ