TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC TKV – CTCP TRƯỚC THỀM NĂM MỚI

 

 
 
 Một năm đi qua với nhiều khó khăn thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, bằng sức mạnh tổng hòa mà ngay sau khi cổ phần hóa Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP (VVMI) đã chủ động phát huy được những thế mạnh về nội lực để khẳng định mình trên con đường đổi mới. 
 
 
 Năm 2015, một năm đánh dấu nhiều thành công của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP trong thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển của mình, đặc biệt, tháng 10/2015, Tổng công ty đã chính thức hoạt động theo mô hình mới – Công ty cổ phần theo đúng lộ trình và đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính vì vậy việc hoàn thành kế hoạch có ý nghĩa đối với sự phát triển của Tổng công ty, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững những năm tiếp theo. Năm 2015, Tổng doanh thu đạt trên 4.500 tỷ đồng, bằng 114% kế hoạch, Lợi nhuận đạt trên 100 tỷ đồng, bằng 158% kế hoạch, Lương bình quân trên 6.500 nghìn đồng/người/tháng.  Sản lượng than tiêu thụ đạt trên 1,6 triệu tấn; xi măng tiêu thụ đạt trên 2,0 triệu tấn; sản xuất trên 27 triệu vỏ bao xi măng các loại...
Ông Trần Hải Bình - Tổng giám đốc Tổng công ty cho biết: “Nhìn lại năm qua, những thành công đã đạt được sẽ là nền tảng vững chắc cho Tổng công ty tiếp tục phát triển vững chắc trong giai đoạn mới. Bước sang năm 2016, Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện sắp xếp bộ máy quản lý và lực lượng lao động tại các đơn vị để phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới.
 Đối với sản xuất than, theo Tổng giám đốc Bình thì trước hết là duy trì và mở rộng khai thác lộ thiên đối với các mỏ than Khánh Hòa, Na Dương và Núi Hồng theo các dự án đã được phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ điện, xi măng. Đặc biệt đối với mỏ Than Khánh Hòa trong điều kiện khó khăn về công tác đền bù giải phóng mặt bằng cần nghiên cứu để có giải pháp khai thác hợp lý đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong năm 2016 và các năm sau, khai thác than hầm lò rìa để tăng sản lượng than tiêu thụ. Bởi, than ở mỏ Khánh Hòa là nguồn cung cấp chủ yếu cho Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, An Khánh và 3 nhà máy xi măng của Tổng công ty. Do vậy nhiệm vụ chính của mỏ là đảm bảo duy trì ổn định nguồn cung cấp than cho các nhà máy này hoạt động trong thời gian tồn tại. Sản lượng được xác định cụ thể theo nhu cầu của các nhà máy điện, xi măng và một phần có thể cung cấp cho các hộ tiêu thụ khác. 
 
 
 Đối với xi măng, Tổng công ty thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng như: Xi măng pooc lăng hỗn hợp PCB 30, PCB 40, clinker pooc lăng thương phẩm Cpc 40, Cpc 50 được sản xuất theo dây chuyền công nghệ lò quay và các sản phẩm khác từ xi măng. Đối với sản phẩm cơ khí, Tổng công ty tiếp tục nâng cao năng lực chế tạo cơ khí, đảm bảo cung ứng phụ tùng cho sản xuất than, khoáng sản, điện, xi măng và sản xuất khác trong ngành và vươn ra thị trường ngoài ngành; Đầu tư chiều sâu để cơ khí sửa chữa đảm đương được nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, đủ sức sửa chữa các thiết bị tiên tiến yêu cầu kỹ thuật cao...
Nhìn lại năm qua, đối với Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP quả là một năm cực kỳ khó khăn, nhưng cũng chính là năm mà Tổng công ty làm được khối công việc đồ sộ, từ sắp xếp lại lực lượng lao động, thực hiện cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty đến sắp xếp lại bộ máy quản lý của toàn Tổng công ty, chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2016..
Thật may mắn trong những ngày cuối năm chúng tôi có dịp đến với các mỏ than, các nhà máy xi măng của Tổng công ty. Chứng kiến sự hăng say lao động của những người thợ mỏ trên các khai trường, những người công nhân ở các nhà máy, chúng tôi chợt nghĩ tới ngày mai tươi sáng của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP qua ca khúc “Công ty mỏ Việt Bắc – đón chào ngày mới” - một bài hát truyền thống luôn được những người lao động tự hào ngân vang: Từ Na Dương, Tân Thanh qua miền biên giới. Qua Núi Hồng, La Hiên, Khánh Hòa. Vào Nông Sơn hay đi lên miền Đông Bắc ta đi theo ánh lửa hồng... Tự hào biết bao Công ty Việt Bắc của ta…”.
 Bước sang năm mới, khép lại năm 2015 đầy khó khăn, thách thức và cũng ghi nhận nhiều thành công, Tổng công ty chào đón xuân mới 2016 với tâm thế tự tin hơn. 
 
 
 
Lê Hằng
 
Số lượt đọc: 3203 - Cập nhật lần cuối: 02:18 | 18/01/2016
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ