Phát huy sức mạnh tập thể ở Tcty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc


Trước tình hình khó khăn của nền kinh tế trong nước và của ngành than trong những năm qua, nhằm phát huy sức mạnh của tập thể người lao động, toàn thể CBCNV trong Tổng công ty đã đoàn kết, thống nhất, chung một ý chí, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Các phong trào thi đua được triển khai rộng khắp tạo động lực cho CBNV-LĐ năng động, sáng tạo như phong trào “ Tổ xe kỷ lục thanh niên”, “Thanh niên với phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Phụ nữ 2 giỏi: .. Trong đó, phong trào xe máy năng suất kỷ lục đã được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Kết quả, trong năm năm có 57 lượt đầu xe máy đạt năng suất kỷ lục cấp Tổng công ty với số tiền thưởng là 285 triệu đồng.
Đối với phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các đơn vị đã triển khai đăng ký thực hiện sáng kiến, giải pháp từ đó đề ra mục tiêu, tiến độ thực hiện, đồng thời vận động đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật tham gia các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Rất nhiều sáng kiến được hình thành xuất phát từ thực tế sản xuất đã đem lại hiệu quả cụ thể, tiết kiệm được thời gian và chi phí, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho đơn vị. Trong 5 năm Hội đồng thi đua Tổng công ty đã xét công nhận 710 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và giải pháp kinh tế, tổng số giá trị làm lợi gần 83 tỷ đồng, tổng số tiền thưởng cho các sáng kiến cải tiến kỹ thuật 975 triệu đồng.
 
Trong phong trào thi đua yêu nước, Tổng công ty luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật nhất là lực lượng thợ kỹ thuật lành nghề, công nhân có tay nghề cao. Từ năm 2010 – 2014, Tổng công ty đã cử 4.450 lượt cán bộ, công nhân đi đào tạo các lớp thợ bậc cao, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã phối hợp với các hãng chế tạo và cung cấp thiết bị, phụ tùng của Nhật Bản; Mỹ; Thụy Điển để mở các lớp bồi dưỡng về kỹ thuật sửa chữa thiết bị cho cán bộ, công nhân kỹ thuật của các đơn vị đạt hiệu quả tốt. Một đơn vị mạnh chắc chắn có kỹ sư giỏi, thợ giỏi, chính vì vậy, từng đơn vị cần nhân rộng những gương thợ giỏi, kỹ sư giỏi, đồng thời xây dựng nội dung thi đua thiết thực và cụ thể. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi mà tỉnh Thái Nguyên triển khai thu hút nhiều dự án lớn, do vậy sẽ xảy ra việc di chuyển nguồn lao động trên địa bàn.
Trong phong trào thi đua đã có nhiều đơn vị, nhiều tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phong trào văn hóa thể thao và các hoạt động xã hội, điển hình như Công ty than Núi Hồng, Công ty than Na Dương, Công ty cổ phần Cơ khí và thiết bị áp lực, Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị, Công ty cổ phần xi măng Tân Quang, trung tâm Điều dưỡng ngành than...
     Trong giai đoạn 2015 – 2020, với phương châm “An toàn - Đổi mới - Tăng trưởng - Hiệu quả”, Tổng công ty tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, phối hợp hiệu quả giữa Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của các phong trào thi đua, khen thưởng, phấn đấu để công tác thi đua thực sự là động lực phát triển của các đơn vị và là nơi phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tính tự giác của người lao động đối với công việc và đối với đơn vị. Đồng thời, phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua tại các đơn vị cơ sở, các cấp tập trung vào những nội dung cụ thể để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Tổng công ty và những năm tiếp theo.
Phát huy truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm của giai cấp công nhân ngành Than và truyền thống đoàn kết, thống nhất của đơn vị “Anh hùng thời kỳ đổi mới” của Tổng công ty, tin rằng phong trào thi đua yêu nước của Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức, chung lòng động viên, khuyến khích người lao động tham gia phong trào thi đua, góp phần xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển bền vững.
 
Giai đoạn 2010- 2014, Tổng công ty được tặng thưởng: 02 Huân chương Độc lập hạng Nhì (Công ty mẹ và Công ty Than Núi Hồng); 02 Huân chương Lao động hạng Nhất; 02 Huân chương Lao động hạng Nhì; 04 Huân chương Lao động hạng Ba; 20 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân; 633 cá nhân đạt chiến sỹ thi đua, trong đó, có 42 cá nhân đạt Chiến si thi đua cấp Bộ, 151 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn... Nhiều tập thể cá nhân của các đơn vị có thành tích xuất sắc đã được các tỉnh, địa phương tặng cờ, bằng khen và khen thưởng nhiều các danh hiệu thi đua khác.     Công ty than Núi Hồng đón nhận bằng khen Thủ tướng Chính Phủ.

Đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 2014.

Tổ xe, máy đạt năng suất kỷ lục Tổng công ty năm 2014

Tổng giám đốc phát biểu kết luận Hội nghị thi đua.

 

                                                                                                                        Lê Hằng - TCCT

 

Số lượt đọc: 3710 - Cập nhật lần cuối: 09:22 | 16/04/2015
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ