Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc:


Hướng đến nền công nghiệp khai khoáng xanh, bền vững

Theo quy hoạch phát triển ngành Than giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, nhiệm vụ cơ bản là các hoạt động sản xuất kinh doanh phải gắn liền với công tác bảo vệ môi trường. Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc là đơn vị thành viên của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã đưa ra phương châm hành động “thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; hài hoà với địa phương và cộng đồng”.


 Với phương châm hành động đó, trong những năm qua, Tổng công ty đã tích cực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác than cũng như sản xuất vật liệu xây dựng, tạo hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Mặt khác, nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, Tổng công ty đã đề ra nhiều giải pháp trong công tác quản lý, cùng với đó là tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức đối với công tác bảo vệ môi trường cho công nhân lao động, cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác môi trường. Đặc biệt Tổng công ty luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường tại các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản đóng chân trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang... Tại Công ty Than Na Dương, cùng với việc triển khai mở rộng khai trường  nâng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu về than cho Nhiệt điện Na Dương 2,  Công ty đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh, trong đó đáng kể nhất là đưa vào vận hành Hệ thống xử lý nước thải Na Dương công suất 600 m3/h, tổng mức đầu tư là 33 tỷ đồng, đã đầu tư hoàn thành đưa vào hoạt động từ đầu năm 2014.  Hệ thống nước xử lý nước thải Na Dương đã được Bộ Tài Nguyên và môi trường cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quyết định số 2650 /GP - BTNMT ngày 24 tháng 11 năm 2014 là minh chứng cho thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp thân thiện với cộng đồng. Đối với Công ty Than Khánh Hòa nghiêm túc thực hiện các giải pháp về  bảo vệ môi trường cũng như vệ sinh lao động. Từ nhiều năm qua, Công ty Than Khánh Hòa đã trồng nhiều cây xanh xung quanh khu vực khai thác, xử lý bụi trong và ngoài khu vực khai thác than; xe phun nước rửa đường ở khu vực dân sinh,… Tiếp đến năm 2011, Công ty đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải khu vực moong khai thác, công suất 1.500 đến 2.000 m3/h, tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng, trên diện tích gần 1 ha trong khu vực khai trường của mỏ. Qua kiểm tra khảo sát nước thải sau khi được xử lý tại hồ bằng phương pháp lắng lọc kết hợp với keo tụ xử lý chất rắn lơ lửng, các chỉ tiêu đều đạt TCVN 5945-1995 và đã được Viện Khoa học công nghệ mỏ, Chi cục Môi trường tỉnh Thái Nguyên xác định đạt tiêu chuẩn xả thải môi trường.
Công ty Than Núi Hồng làm tốt công tác hoàn trả lại đất canh tác cho địa phương; tham gia hưởng ứng ngày lễ trồng cây, ngày môi trường Thế giới, xử lý bụi cho tuyến băng tải cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn qua khu vực dân cư...
Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh công nghiệp. Hàng trăm tỷ đồng đã được Tổng Công ty đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, công tác an toàn bảo hộ lao động... Năm 2014, Tổng Cty CN Mỏ Việt Bắc đề ra 10 mục tiêu chính phải thực hiện trong năm, trong đó yêu cầu tất cả các công ty thành viên phải rà soát lại toàn bộ hạng mục bảo vệ môi trường, có báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án bảo vệ môi trường nhằm từng bước cải thiện môi trường sản xuất, môi trường xã hội góp phần vào mục tiêu “thân thiện với môi trường, hài hoà với cộng đồng”.
Hiện nay công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản đang đứng trước nhiều thách thức đáng quan tâm như: Thách thức giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với lợi ích kinh tế trước mắt trong đầu tư phát triển; thách thức giữa tổ chức và năng lực quản lý môi trường còn nhiều bất cập trước những đòi hỏi phải đưa công tác quản lý môi trường vào nề nếp. Chính vì thế, quan tâm đến công tác quản lý bảo vệ môi trường không chỉ giúp doanh nghiệp khai khoáng nâng cao khả năng cạnh tranh mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hằng Minh

Số lượt đọc: 4134 - Cập nhật lần cuối: 06:47 | 31/12/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ