LÃNH ĐẠO TỈNH LẠNG SƠN ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY THAN NA DƯƠNG

 

                      Lê Hữu Hiền và QT
 

Ngày 22 tháng 12 năm 2014, Ông Nguyễn Thế Tuy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn, Ông Lý Quang Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã đến làm việc với Công ty Than Na Dương-VVMI để giải quyết các vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư. Cùng tham dự buổi làm việc có các Sở, ban ngành liên quan của tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo và các phòng của UBND huyện Lộc Bình, Trung tâm phân phối phát triển quỹ đất huyện Lộc Bình, Lãnh đạo các xã Sàn Viên, Đông Quan, Quan Bản, Tú Đoạn và Thị trấn Na Dương. Lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc-Vinacomin có Ông Lê Quang Bình- Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Ông Bùi Trần Đông-Thành viên Hội đồng Thành viên -Tổng giám đốc, Ông Phạm Công Đoàn thường trực Hội đồng thành viên, Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty và các Trưởng phòng: Kinh tế kế hoạch, Đầu tư xây dựng, Chánh văn phòng. Công ty Than Na Dương-VVMI có ông Lý Văn Lục- Giám đốc Công ty, các ông (Bà) là Phó giám đốc Công ty và các phòng nghiệp vụ. Sau khi đoàn đi kiểm tra thực địa tại hiện trường công tác tái định cư hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án của Công ty Than Na Dương-VVMI. Nghe báo cáo của Công ty Than Na Dương-VVMI (Sau đây gọi là Công ty); Lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc-Vinacomin;  ý kiến chỉ đạo của Ông Nguyễn Thế Tuy và các ý kiến của các Sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn cùng ý kiến các đại biểu dự họp. Ông Lý Quang Vinh đã kiểm điểm lại các nội dung của thông báo kết luận số 221/TB-UBND ngày 15/9/2014 tại buổi làm việc với Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc-Vinacomin và Công ty than Na Dương về công tác tái định cư hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án của Công ty.
Ông Lý Quang Vinh đã biểu dương sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty than Na Dương, trong năm 2014 dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện sản xuất do vướng mắc mặt bằng đổ thải, thời tiết không thuận lợi nhưng đã phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Triển khai công tác chuẩn bị cho dự án nâng công suất khai thác than lên 1,2 triệu tấn/năm phục vụ cho dự án nhiệt điện Na Dương II chuẩn bị khởi công xây dựng.
Về những khó khăn còn tồn tại cần khắc phục và triển khai trong thời gian tới Ông Lý Quang Vinh đã nêu rõ:

Ông Nguyễn Thế Tuy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp.


Công tác giải phóng mặt bằng dự án BTGPMB giai đoạn 2008-2012 và các dự án BTGPMB năm 2013 đến nay đã có nhiều cố gắng đạt được một số kết quả nhất định, đặc biệt sau tháng 9/2014 một số kiến nghị, vướng mắc của Công ty đã được giải quyết. UBNB tỉnh đã có chủ trương cấp đất cho Công ty để làm khu tái định cư giảm giá thuê đất cho Công ty.
Các dự án BTGPMB chưa đạt tiến độ trách nhiệm chính thuộc về các cấp chính quyền của huyện Lộc Bình. Huyện Lộc Bình phải tổ chức kiểm điểm và rút kinh nghiệm để quyết liệt triển khai đảm bảo tiến độ trong các dự án BTGPMB của Công ty. Huyện Lộc Bình phải xác định đây là dự án trọng điểm và là nhiệm vụ chính trị của các cấp chính quyền của huyện trong năm 2015 và các năm tiếp theo. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo các cấp, tăng cường công tác vận động nhân dân về ý nghĩa của dự án đối với địa phương; chế độ chính sách mới trong công tác BTGPMB, chính sách hỗ trợ, giải quyết công ăn việc làm cho bà con trong diện giải tỏa thu hồi đất. Lãnh đạo huyện phải trực tiếp gặp gỡ giải thích cho các hộ dân không ủng hộ chính sách BTGPMB hiện hành. Hàng tháng huyện và Công ty phải có trách nhiệm báo cáo tiến độ công tác BTGPMB các dự án với UBND tỉnh.
Cần phải Tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc khiếu nại của 18 hộ gia đình trong tháng giêng năm 2015. Khẩn trương kiểm đếm 96 ha phục vụ việc nắn suối và đổ thải quý I/2015 của Công ty. Giao Sở Tài nguyên môi trường trích lục đo vẽ bản đồ để phục vụ dự án. Khẩn trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu tái định cư, dự án đầu tư khu tái định cư theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
Về giải quyết việc làm cho các hộ bị mất đất sản xuất, Ông Lý Quang Vinh yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc-Vinacomin; Công ty Than Na Dương phối hợp với chính quyền địa phương, nông trường Lộc Bình để triển khai trồng rừng cấp gỗ trụ mỏ cho TKV. Nghiên cứu sản xuất vật liệu xây dựng để tạo công ăn việc làm cho bà con.
Kết thúc cuộ họp, Ông Lý Quang Vinh nhấn mạnh: Đến cuối quý I/2015 Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh sẽ kiểm điểm việc thực hiện, tiến độ các dự án trong đó có dự án Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Công ty Than Na Dương.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc-Vinacomin cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Lạng Sơn, các Sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn và chính quyền địa phương các cấp đã ủng hộ Tổng công ty và Công ty than Na Dương trong thời gian vừa qua và hứa sẽ thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của UBND tỉnh, tìm mọi biện pháp để giúp đỡ, hỗ trợ tạo việc làm đối với các hộ dân mất đất cho sản xuất và phát triển của Công ty Than Na Dương-VVMI. 
                                       
                                              Bài và ảnh của Lê Hữu Hiền và NQT
 

Số lượt đọc: 3974 - Cập nhật lần cuối: 03:41 | 26/12/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ