QUẢN TRỊ CHI PHÍ VÀ CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH GẮN VỚI CƠ CHẾ TRẢ LƯƠNG KHUYẾN KHÍCH CHO CÁN BỘ TRẺ VÀ CÔNG NHÂN CÓ TAY NGHỀ GIỎI.                                          Ks. Lê Văn Úy
                    Phó giám đốc Công ty than Núi Hồng


Công ty than Núi Hồng là  một đơn vị sản xuất kinh doanh đa ngành, nghề bao gồm: Khai thác chế biến tiêu thụ than, sản xuất vỏ bao xi măng cung ứng cho các nhà máy xi măng Quán Triều và Tân Quang, khai thác đá vôi nguyên liệu cho xi măng Tân Quang. Sản xuất gạch nung. Ngoài ra còn quản lý vận hành tuyến đường sắt Núi Hồng- Quán Triều phục vụ công tác vận chuyển than và tuyến băng tải cấp than cho Nhà máy điện Cao Ngạn và Khách sạn Núi Cốc. Trong sản xuất và kinh doanh có nhiều điểm không thuận lợi như: Sản xuất phân tán, có đơn vị cách xa văn phòng đến trên 50 km. Thiết bị phục vụ cho sản xuất gồm rất nhiều chủng loại và nơi xuất xứ, hầu hết đã cũ nát nên hay bị hỏng hóc phải sửa chữa nhiều nên dẫn đến năng suất thấp. Từ những khó khăn và hạn chế kể trên, trong những năm qua công tác khoán quản trị chi phí đã được công ty quan tâm thực hiện thường xuyên và đã đi vào nền nếp nhằm quản lý chặt chẽ chi phí, phấn đấu tiết kiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Để trực tiếp chỉ đạo công tác khoán, giám đốc công ty trực tiếp làm trưởng ban và phòng Kinh tế kế hoạch là thường trực, các phòng kỹ thuật và nghiệp vụ cùng tham gia làm ủy viên. Hàng năm công ty đều rà soát sửa đổi bổ súng quy chế khoán, ban hành các định mức tiêu hao và định mức năng suất thiết bị cho phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế. Trên cơ sở đó trong những năm qua công ty đã tiến hành giao khoán về nhiên liệu, dầu mỡ phụ, săm lốp, ắc quy, răng gầu, cáp thép … gắn với tiền lương đến từng tổ đội sản xuất và từng đầu xe máy thiết bị. Đối với văn phòng thì giao khoán các chi phí như điện thoại, công tác phí, quy định sử dụng xe đi công tác và chi phí tiếp khách. Khách sạn Núi Cốc giao khoán doanh thu kinh doanh dịch vụ, giá trị điều dưỡng phục hồi chức năng. Hàng tháng Công ty tổ chức quyết toán khoán và xác định thưởng phạt tiết kiệm chi phí khoán theo quy chế. Nếu đơn vị nhận khoán thực hiện bội chi thì sẽ bị phạt 100% giá trị chi phí vượt khoán và nếu tiết kiệm thì được thưởng 30% giá trị làm lợi. Năm 2013 các đơn vị trong công ty đã nhận khoán và tiết kiệm được 594 triệu đồng, giá trị được thưởng là 151 triệu bổ sung vào quỹ lương của đơn vị nhận khoán. Toàn công ty tiết kiệm được 7 tỷ đồng và chênh lệch sản xuất kinh doanh đạt 57,3 tỷ đồng trên kế hoạch giao là 27,2 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2014 đự kiến tiết kiệm chi phí được 6 tỷ đồng. Để làm tốt những nhiệm vụ và mục tiêu cấp trên giao, công ty than Núi Hồng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ như: Tổ chức điều hành sản xuất hợp lý thông qua việc tổ chức sản xuất tập trung, không dàn trải thiết bị nhằm tăng năng suất thiết bị, tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Đối với sản xuất than, ưu tiên sử dụng xe ô tô trong sản xuất theo thứ tự xe từ lớn đến nhỏ, hạn chế tối đa việc di chuyển các máy xúc lớn và không sử dụng các máy xúc lớn đi làm các công việc phụ trợ, hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị cũ để giảm chi phí vận hành và chi phí sửa chữa. Đối với việc khai thác đá vôi, công ty đã phối hợp với công ty hóa chất mỏ Việt Bắc để cùng khảo sát, kiểm tra và thống nhất lập hộ chiếu khoan, nổ mìn nhằm tăng quy mô bãi nổ, giảm tỷ lệ đá quá cỡ, giảm mô chân tầng tăng năng suất bốc xúc đá và tiết kiệm chi phí nguyên liệu... Với quy trình sản xuất vỏ bao xi măng, công ty cũng đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm như: Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, số lượng nguyên liệu đầu vào, ràng buộc trách nhiệm với các nhà cung cấp về chất lượng vật tư, lựa chọn phụ gia thích hợp để tăng tỷ lệ pha trộn phụ gia tại các khâu tạo sợi. Tổ chức sản xuất liên tục các công đoạn tạo sợi, tráng màng, in ống để giảm tỷ lệ phế liệu.

Phó giám đốc Công ty than Núi Hồng - Lê Văn úy tham luận tại Hội nghị, ảnh N.Q.T.


Để làm tốt mục tiêu quản trị chi phí và các giải pháp tiết kiệm chúng tôi cho rằng một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu là : Công tác trả lương khuyến khích đối với đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực và công nhân kỹ thuật có tay nghề giỏi. Tuy còn phải gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, quản lý và điều hành ở một công ty sản xuất than và đa ngành nghề, song với tinh thần đoàn kết công ty đã tập trung mọi cố gắng khắc phục mọi khó khăn để thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đảm bao thu nhập cho người lao động được ổn định và cải thiện. Trong công tác quản lý tiền lương, phân phối thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được công ty quan tâm chú trọng, đặc biệt là việc trả lương khuyến khích đối với lực lượng cán bộ trẻ có năng lực và đội ngũ công nhân kỹ thuật bậc cao có tay nghề giỏi. Trong số 460 công nhân kỹ thuật trên gần 1000 lao động toàn công ty( trong đó thợ bậc cao từ bậc 5 trở lên là 167 người bằng 36% tổng số công nhân kỹ thuật). Số cán bộ kỹ thuật từ trung cấp, cao đẳng trở lên là 160 người thì có 23 người dưới 31 tuổi. Hiện tại đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ mới ra trường về công tác hầu hết đều rất nhiệt tình yêu nghề và nhanh nhạy trong việc lập biện pháp và thiết kế. Vì vậy để phát huy được năng lực của họ, công ty đã thường xuyên lập kế hoach luân chuyển từ phòng, ban xuống phân xương để tăng khả năng nắm bắt thực tế và chỉ đạo sản xuất trực tiếp. Công ty đã xây dựng quỹ khuyến khích  tài năng, quỹ này được sử dụng để trả lương cho các công nhân kỹ thuật bậc cao có trình độ chuyên môn giỏi, các kỹ sư, cử nhân có năng lực tốt và tâm huyết gắn bó với công việc nghề nghiệp của mình. Hàng tháng qua sự bình chọn một cách dân chủ từ cơ sở, công ty đã sử dụng quỹ để thưởng lương khuyến khích tài năng cho khoảng từ 60 đến 90 người với mức tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng/ người/ tháng.
Những việc làm trên đây của công ty qua quá trình khoán, quản trị chi phí và kết hợp với việc trả lương khuyến khích đã có tác động tốt đến mọi mặt sản xuất kinh doanh. Bằng những kết quả đã đạt được, Công ty than Núi Hồng sẽ từng bước hoàn chỉnh và đúc rút kinh nghiệm để không ngừng tăng thêm hiệu quả, góp phần xây dựng các quy chế ngày một hoàn thiện, đóng góp vào việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoach Nhà nước 5 năm (2011-2015)

Khai thác than tại Công ty than Núi Hồng - ảnh N.Q.T.

                                                       Bài và ảnh của Lê Văn Úy & N.Q.T

 

Số lượt đọc: 4352 - Cập nhật lần cuối: 02:30 | 27/06/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ