CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC QUẢN LÝ VẬT TƯ TRONG SẢN XUẤT TẠI ĐƠN VỊ CƠ SỞ                                        Ks. Lý Văn Lục
                         Giám đốc Công ty than Na Dương


Năm 2013 là một năm có diễn biến về thời tiết bất thường gây nên rất nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống. Đối với Công ty than Na Dương do mưa bão nhiều nên phải ngừng sản xuất đến 287 ca (tương đương 95 ngày). Thời tiết xấu cũng làm ảnh hưởng đến điều kiện sản xuất và giảm năng suất thiết bị và tăng chi phí sản xuất. Mặt khác một số xe ô tô như Volvo, CAT 773, Belaz gặp sự cố như lỗi hộp số, hỏng vặt đã tác động không tốt đến quá trình sản xuất tại công trường. Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn về khách quan, song với tinh thần chủ động vượt khó, tập thể cán bộ công nhân và người lao động trong công ty vẫn đoàn kết tìm mọi cách khắc phục và vượt qua để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà cấp trên đã giao cho. Một trong những nguyên nhân góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch phải kể đến công tác quản lý và sử dụng vật tư mà vấn đề quản trị chi phí và các giải pháp tiết kiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh là mục tiêu quan trọng, trong đó công ty đã tập trung vào những giải pháp nhằm nâng cao năng suất thiết bị để tiết kiệm chi phí. Đảm bảo các yếu tố công nghệ tuyến tầng khai thác hợp lý, giám sát chất lượng nổ mìn, tăng cường công tác san gạt bãi thải, san đường vận tải để tăng năng suất và giảm chi phí vận hành cho máy xúc và ô tô. Tổ chức tốt công tác điều hành sản xuất để đảm bảo tính đồng bộ của thiết bị như : Máy xúc nào thì bố trí cho xe ô tô loại nào. Tùy theo cung độ, cao trình của tuyến đường vận tải để bố trí số xe ô tô cho một máy xúc nhằm đảm bảo năng suất tối ưu trong một dây chuyền. Hạn chế tối đa việc điều động thiết bị trong dây chuyền chính đi làm những công việc phụ trợ...

Giám đốc công ty than Na Dương -Lý Văn Lục phát biểu tại Hội nghị. ảnh NQT.


Đi đôi với nhiệm vụ trên, cần có những giải pháp chăm sóc, giữ gìn và bảo quản tốt thiết bị. Công ty đã tổ chức tốt công việc đào tạo, bồi dưỡng, kèm cặp nhằm nâng cao tay nghề và kiến thức an toàn cho thợ vận hành. Tăng cường việc tuyên truyền, giáo dục, răn đe, kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức của thợ vận hành trong việc thực hiện đúng quy trình vận hành xe máy. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của thợ, không bố trí những công nhân có biểu hiện mệt mỏi hoặc uống rượu tham gia điều khiển và vận hành máy móc. Có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, cố gắng đưa thiết bị vào sửa chữa bảo dưỡng đúng kỳ, đúng cấp và đúng nội dung. Về việc kiểm soát chất lượng, giá cả vật tư, hàng hóa và dịch vụ đầu vào, cần xác định rõ là việc kiểm soát tốt chất lượng và giá mua vật tư, nguyên liệu đầu vào cũng hết sức quan trọng. Việc mua vật tư để phục vụ sản xuất phải kịp thời, lựa chọn các đối tác tin cậy, khai thác sử dụng nguồn hàng tương đương, hàng nội địa đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí. Biết xem xét cân đối chuẩn bị dự phòng hợp lý những vật tư khan hiếm có thời gian nhập khẩu chậm như phụ tùng động cơ, hộp số xe ô tô với số lượng và chủng loại hợp lý để phục vụ kịp thời cho sản xuất và lựa chọn nhưng vật tư phù hợp với thiết bị và điều kiện làm việc của công ty. Để làm tốt được những nhiệm vụ liên quan còn phải tăng cường vai trò và hiệu quả của bộ máy tham gia khoán, quản trị chi phí. Biết sắp xếp và lựa chọn những cán bộ chuyên môn có khả năng phân tích khoán quản trị chi phí để đánh giá  tình hình thực hiện và xây dựng định mức sao cho hợp lý và phù hợp với điều kiện thực tế là hết sức cần thiết. Định mức chi phí vận hành đối với các thiết bị nói riêng và các định mức kinh tế kỹ thuật của công ty nói chung cần được xây dựng và ban hành kịp thời, luôn luôn đảm bảo với yêu cầu thực tế tại cơ sở. Việc kiểm toán, quyết toán khoán phải thực hiện thường xuyên, đều đặn. Hàng tháng sau khi quyết toán khoán nội bộ phải ra quyết định thưởng phạt đến từng đầu xe, tổ máy nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của công nhân và cán bộ trong tiết kiệm chi phí. Thường xuyên rà soát việc thực hiện định mức chi phí công đoạn do Tổng công ty giao để phân tích đánh giá và đưa ra giải pháp điều hành kịp thời và hiệu quả.

Khu văn phòng mỏ than Na Dương. ảnh NQT.


Bên cạnh những giải pháp và kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công ty than Na Dương vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm trong công tác quản lý vật tư như: Chưa chủ động đấu thầu rộng rãi trong việc mua sắm vật tư đối với những hợp đồng có giá trị lớn, còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp độc quyền dẫn đến việc mua vật tư còn cao, đôi khi còn có chênh lệch và giá mua so với các đơn vị khác. Trong một thời điểm đơn vị xuất nhiều lần một loại vật tư phụ tùng thay thế sửa chữa cho cùng một thiết bị nên việc hạch toán chi phí sản xuất còn có lúc chưa chính xác. Việc đưa thiết bị vào sửa chữa có lúc chưa kịp thời. Công tác quản lý cơ điện mới chỉ tập trung đến việc sửa chữa thiết bị để kịp thời phục vụ sản xuất nhưng chưa thật sự chú trọng đến việc hoàn thành các thủ tục nhập xuất vật tư theo quy định.
 Việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 cũng vẫn trong tình trạng rất khó khăn, đặc biệt là thời tiết mưa nhiều và kéo dài (đã có 134 ca nghỉ sản xuất tương đương với 45 ngày trong 5 tháng đầu năm) đất đá dính, đường vận chuyển trơn lầy làm cho những ngày sản xuất sau mưa đạt sản lượng thấp do năng suất thiết bị không đạt. Tình trạng chung là máy móc thiết bị hầu hết đã cũ, hỏng hóc vào cấp bảo dưỡng nhiều. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vì vậy để hoàn thành được các mục tiêu theo kế hoạch ngoài việc tiếp tục phát huy những giải pháp và kinh nghiệm quý trong điều hành sản xuất từ các năm trước, những tháng còn lại của năm 2014 cần phải tập trung để giải quyết việc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng trên 250 ha. Thành lập ban đền bù giải phóng mặt bằng với lực lượng đủ mạnh để kết hợp với địa phương đẩy nhanh tiến độ để có mặt bằng đổ thải từ tháng 9 năm 2014. Bên cạnh đó Công ty cũng sẽ tập trung sửa chữa thiết bị để đảm bảo đủ thiết bị phục vụ sản xuất khi thời tiết thuận lợi. Làm tốt công tác giám sát khối lượng tiêu thụ than, không để thất thoát, đồng thời tập trung quản lý phẩm cấp để nâng cao hệ số thu hồi than. Nói một cách tổng thể, trong việc điều hành và chỉ đạo sản xuất và kinh doanh tại đơn vị cơ sở còn rất nhiều khó khăn, vì vậy công tác khoán và quản trị chi phí là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, trong đó công tác quản lý vật tư cũng được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, đòi hỏi phải có sự quyết tâm và chỉ đạo vận hành đồng bộ. Công ty than Na Dương tin tưởng rằng với những cố gắng nỗ lực của mình lại được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tổng công ty và các đơn vị bạn hàng trong và ngoài ngành cùng hợp tác, nhất định công ty than Na Dương sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2014, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc ngày càng lớn mạnh.Bóc đất đá, mở rộng công trường khai thác tại mỏ than Na Dương - ảnh của NQT.


                                                Bài: Ks. Lý Văn Lục
                                             Công ty than Na Dương
                                              Ảnh của N.Q.T- VPTCT

 

Số lượt đọc: 4271 - Cập nhật lần cuối: 13:58 | 19/06/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ