Giá trị lớn từ những sáng kiến nhỏ
Trong 03 năm (2010 - 2013)  Công ty Than Núi Hồng  đã có 85 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất làm lợi khoảng trên 661 triệu đồng. Nhưng lớn lao hơn ý nghĩa của con số ấn tượng này, đó chính là tinh thần sáng tạo lan tỏa đến từng cán bộ công nhân viên, là sức sống của một phong trào sôi nổi đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế của Công ty Than Núi Hồng.
 
Song song với việc phát động phong trào thực hành tiết kiệm, lao động sáng tạo, không ngừng tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất kinh doanh thì phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp tháo gỡ khó khăn hợp lý hoá sản xuất cũng được đẩy mạnh trong tập thể CB-CNV Công ty nhằm không ngừng khai thác, phát huy trí tuệ của tập thể người lao động mạnh dạn đóng góp những ý tưởng hay để từng bước đẩy lùi khó khăn, nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh, cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sản xuất, cải thiện chất lượng môi trường sinh hoạt của cán bộ công nhân viên và người dân địa phương. Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, các đơn vị trong Công ty đã đề xuất các giải pháp và sáng kiến. Những giải pháp tưởng chừng đơn giản nhưng đã đem lại hiệu qủa thiết thực cho toàn Công ty. 
Trong 03 năm (2010-2013), Hội đồng xét duyệt sáng kiến của Công ty đã  xét công nhận đưa vào áp dụng 85 sáng kiến, với tổng giá trị làm lợi đạt trên 661 triệu đồng. Cụ thể: Năm 2010 có 23 sáng kiến, giá trị làm lợi đạt trên 207 triệu đồng; Năm 2011 có 26 sáng kiến, giá trị làm lợi đạt trên 150 triệu đồng. Năm 2012 có 23 sáng kiến, giá trị làm lợi đạt trên 193 triệu đồng và 9 tháng đầu năm 2013 có 14 sáng kiến, giá trị làm lợi đạt trên 161 triệu đồng. Qua phong trào này, người lao động Công ty Than Núi Hồng  đã phát huy quyền làm chủ tập thể, tích cực tìm tòi, sáng tạo và đề xuất những sáng kiến, hợp lý hóa đưa vào áp dụng trong hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh. Trong đó, rất nhiều sáng kiến cải tiến từ đội ngũ nhân lực trẻ, lành nghề của Công ty Than Núi Hồng. Điển hình trong năm 2010 có sáng kiến: "Chuyển máy sàng rung vào sàng than tại nhà che kho than Sân Công nghiệp”. Tổng giá trị làm lợi trên 30 triệu đồng; Sáng kiến “ Chết tạo van tháo lốp xe Bellaz – 7522” Tổng giá trị làm lợi trên 30 triệu đồng. Hay như dáng kiến" Thay bơm Hsa- A50 cho bơm ben xe ô tô Howo”; Sáng kiến “ Gia công phục hồi bơm nước cho xe tưới đường 1705 ”. Tổng giá trị làm lợi trên 14 triệu đồng... Năm 2012 có sáng kiến " Thay đổi chủng loại lốc điều hòa cho máy xúc CAT 365”. Tổng giá trị làm lợi trên 20 triệu đồng; Sáng kiến: " Gia công lắp đặt tuyến băng tải vận chuyển gạch mộc”. Tổng giá trị làm lợi trên 30 triệu đồng... Đặc biệt, trong năm 2013, Hội đồng Thi đua đánh giá cao sáng kiến: " Thay đổi kiểu gối đỡ bánh răng nón đầu trên trục đứng di chuyển máy xúc E2503”, với tổng giá trị làm lợi trên 80 triệu đồng.
     Đẩy mạnh phong trào sáng kiến - hợp lý hóa sản xuất là một trong những giải pháp trọng tâm của Công ty Than Núi Hồng nhằm góp phần mang lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian qua,  phong trào phát huy sáng  kiến, cải tiến hợp lý hóa trong sản xuất ở Công ty Than Núi Hồng đã thực sự phát triển mạnh mẽ và được xem là yếu tố then chốt, lâu dài nhằm tạo bước phát triển đột phá về khoa học công nghệ. 
Khôi Nguyên
Số lượt đọc: 4499 - Cập nhật lần cuối: 08:45 | 27/02/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ