TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC Thách thức và những giải pháp vượt khó


Hùng Hải - CTV
Trong điều kiện khó khăn chung của Vinacomin, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc cũng không nằm ngoài những bối cảnh ấy. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết bất thường, mưa lũ nhiều trong những tháng qua đã thực sự đưa Tổng công ty đứng trước nhiều thách thức. Tuy vậy, tập thể cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty đã và đang đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch sản xuất năm 2013.


Thách thức…


Kỹ sư Đặng Xuân Lý, phó Giám đốc Công ty than Khánh Hoà cho biết: Công ty  phấn đấu trong 4 tháng cuối năm nay sẽ đạt sản lượng khai thác 236,8 nghìn tấn than nguyên khai, đáp ứng đủ nhu cầu của các đối tác, đồng thời duy trì việc làm cho gần 1.200 lao động với mức thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên hiện nay, tình hình đang rất khó khăn. Chỉ trong tháng 7 và tháng 8, do mưa nhiều nên lượng nước chảy vào moong khai thác của Mỏ than Khánh Hòa  lớn bất thường, gây ảnh hưởng đến năng suất thiết bị, sản lượng khai thác và làm gia tăng chi phí sản xuất. Nhiều khu vực bị đình trệ sản xuất. Theo tính toán của Công ty thì tổng lượng nước ngầm và nước mặt chảy vào moong những ngày qua là trên 20.000m3/ngày đêm, mức nước trong moong đang ở cos -130m, với tổng lượng nước khoảng 1,6 triệu m3. Trước tình hình này, Công ty đã phải huy động 4 hệ thống bơm chính (trong đó mới huy động thêm 1 hệ thống) và 3 máy bơm nhỏ để bơm nước từ lòng moong ra khỏi khai trường nhằm giải phóng các tầng khai thác, khôi phục sản xuất (trong khi cùng kỳ các năm trước, Công ty chỉ phải sử dụng 1 hệ thống bơm chính). Tổng công suất của các hệ thống bơm nước đạt trên 50.000 m3/ngày đêm. Theo kế hoạch, cả 4 hệ thống bơm chính sẽ duy trì hoạt động liên tục (20 giờ/ngày) đến khoảng giữa tháng 10-2013, sau đó giảm xuống còn 3 và tiếp tục giảm dần số hệ thống bơm hoạt động khi bước vào mùa khô. Dự kiến đến hết tháng 10, mức nước trong moong sẽ rút xuống cos -135m, đến cuối tháng 11 sẽ ở cos -150m. Đây là một thách thức không nhỏ. “Đúng là, đã khó lại càng khó hơn” - Kỹ sư Lý nói.
Cũng trong điều kiện mưa nhiều, hoạt động sản xuất của Công ty than Núi Hồng cũng gặp nhiều khó khăn do phải ngừng sản xuất nhiều ngày. Chi phí về nguyên nhiên vật liệu cũng tăng do phải làm đường, đi lại khó khăn… Ngoài những khó khăn do thời tiết không thuận lợi, được biết, những năm vừa qua, Công ty than Khánh Hoà cũng phải đầu tư hàng chục tỷ đồng giúp nhân dân trên địa bàn cung cấp nước sạch, khắc phục tình trạng mất nước ngầm tại khu vực. Trong công tác giải phóng mặt bằng tạo diện sản xuất và đổ thải của các đơn vị than Na Dương, than Khánh Hoà cũng là những thách thức. Ngoài việc tiến độ sản xuất bị chậm lại do việc giải phóng mặt bằng khó khăn, chi phí cho các dự án mở rộng sản xuất cũng đội chi phí không nhỏ… Trong điều kiện khó khăn hiện nay, đây thực sự là là những thách thức lớn đối với Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc.


và giải pháp
 

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp khắc phục những khó khăn hiện nay, lãnh đạo Tổng công ty cho biết, tình hình khó khăn này cũng dẫn đến việc các đơn vị khó khăn về tài chính. Để ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã ban hành nhiều biện pháp điều hành nhằm tiết giảm chi phí, hạ giá thành trong sản xuất. Cụ thể, đối với các đơn vị sản xuất than, Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm 5% chi phí sản xuất. Các đơn vị trong khối sản xuất xi măng phấn đấu tiết giảm 0,5% chi phí biến đổi đối với sản xuất xi măng. Các đơn vị sản xuất và kinh doanh khác lập các biện pháp để thực hiện tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và nhiên liệu tối thiểu 1,5 %, giảm chi phí tiêu thụ điện năng 10%, tiết giảm chi phí chung và chi phí quản lý 8%, tăng năng suất lao động trên 5%, tăng lợi nhuận hoặc giảm lỗ sản xuất kinh doanh tối thiểu 20% so với kế hoạch được giao. Đây là những biện pháp cứng, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị bằng mọi giá phải thực hiện được các chỉ tiêu trên. Chỉ có như vậy mới có thể giữ ổn định được việc làm và thu nhập, ổn định đời sống cho gần 6000 lao động toàn Tổng công ty. Ngoài ra, Tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị phát huy tinh thần tự chủ, đoàn kết, linh hoạt trong điều hành sản xuất, tận dụng khi điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ để hoàn thành được kế hoạch năm. Trong điều kiện khó khăn, các đơn vị càng phải đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tiết kiệm vật tư, nguyên, nhiên vật liệu… trong cán bộ công nhân viên các đơn vị.
                                                                        Hùng Hải – CTV
                                  Ảnh : “Bơm thoát nước đáy mỏ” của Phạm Đăng Khoa

 

 


Số lượt đọc: 5057 - Cập nhật lần cuối: 07:46 | 24/09/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ