Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc - VVMI: Chặng đường 45 năm kiên định, vững vàng để phát triểnCông ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc - VVMI: Chặng đường 45 năm kiên định, vững vàng để phát triển

 

Cách đây 45 năm (23/7/1968- 23/7/2013), nhằm đáp ứng yêu cầu sửa chữa các thiết bị phục vụ cho sản xuất than của các mỏ than vùng Việt Bắc, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng ký quyết định thành lập Nhà máy Cơ khí sửa chữa Bắc Thái (tiền thân của Công ty Cổ phần Cơ khí mỏ Việt Bắc – VVMI ngày nay). Đến tháng 11 năm 1981, được đổi tên thành Nhà máy cơ khí mỏ Bắc Thái trực thuộc Công ty than III (tiền thân của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ngày nay).
 Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính: Sửa chữa trung, đại tu các loại xe vận tải nặng, thiết bị khai thác mỏ, chế tạo phụ tùng ô tô, phụ tùng máy mỏ hầm lò, phụ kiện sản xuất xi măng, nhiệt điện. Chế tạo và lắp dựng kết cấu thép, vận tải hàng hóa đường bộ, cẩu nâng, dỡ hàng...


Vinh dự và trách nhiệm

Vinh dự và tự hào khi được thành lập trên vùng đất Chiến khu, Công ty CP Cơ khí mỏ Bắc Thái lúc bấy giờ có nhiệm vụ vừa sản xuất, vừa phải chiến đấu vì sự nghiệp xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và vì miền Nam ruột thịt.
Nhằm đóng góp sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt, trong thời kỳ này nhà máy đã có 15 CBNV xung phong ra mặt trận. Ở hậu phương, đội ngũ CBCNV của nhà máy đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” “ Phong trào 3 sẵn sàng”. Các hình thức thi đua như: “Ca máy thanh niên”, “Công trình thanh niên”, “Xe máy thanh niên”... Với tinh thần làm việc hăng say, hưóng về miền Nam ruột thịt, cán bộ công nhân Nhà máy ngày đêm lao động trên công trường, xây dựng trên 2.500m2 nhà xưởng, đào gần  2.000m3 hầm sơ tán máy, vận chuyển lắp đặt gần 150 tấn thiết bị đưa vào sản xuất.
Mặc dù, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, nhưng hàng năm, Nhà máy vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch. Sửa chữa bình quân 15 xe/năm; chế tạo 35 tấn phụ tùng/năm. Giá trị sản lượng tăng bình quân 2% năm. Đời sống CBCNV luôn giữ ổn định.


Chuyển mình đi lên

Bước sang giai đoạn đổi mới, dưới ánh sáng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, ngoài nhiệm vụ sản xuất chính để hoàn thành kế hoạch, nhà máy đã nhanh chóng chuyển mình thích ứng với điều kiện sản xuất mới.
Từ năm 2002, Nhà máy đặc biệt chú trọng chất lượng sửa chữa xe máy, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, chế độ bảo hành sau sửa chữa nên sản lượng đầu xe máy sửa chữa liên tục tăng. Tự tin vào khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường, Công ty đã mở rộng quan hệ với các đơn vị trong và ngoài ngành như: Các Công ty khai thác than ở vùng Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, các công ty khai thác khoáng sản khác như apatit Lào Cai, khoáng sản Bắc Kạn, Gang thép Thái Nguyên, xi măng Yên Bái, Công ty liên doanh NUIPHAOVICA....
    Bên cạnh việc đảm  nhận sửa chữa  các thiết bị vận tải, phục vụ khai thác mỏ, các loại xe, máy truyền thống do Liên Xô (cũ) sản xuất như KpAZ, KAMAZ, BELAZ, EKG...,  Công ty nhanh chóng tiếp cận và vận hành sửa chữa các thiết bị chuyên dụng khác như HYUDAI, SAMSUNG, DAIHASHU, KOMATSU, VOLVO, CAT...
Với kiến thức, tay nghề, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật; một mặt, nhà máy tiếp tục duy trì ổn định các sản phẩm truyền thống như sửa chữa, cơ khí chế tạo, đúc...mặt khác, nhà máy đã tiếp cận các dự án, nhận chế tạo thành công nhiều mặt hàng mới như phụ kiện cho các nhà máy sản xuất xi măng của Tổng công ty (bi đạn, tấm lót, hàm nghiền...), phụ kiện cho nhà máy nhiệt điện, đường sắt; chế tạo, lắp dựng kết cấu thép, xe goòng, toa xe đường sắt chuyên dùng phục vụ khai thác than, băng tải vận chuyển than được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.


Kiên định, vững vàng để phát triển
Giai đoạn 2007-2012, thực sự   mở ra cơ hội mới đồng thời cũng là thách thức mới đối với Công ty. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần từ tháng 8/2008. Sau khi cổ phần hóa, Công ty đã thực hiện việc sắp xếp lại lực lượng lao động, đầu tư thêm các máy móc thiết bị cho các bộ phận sản xuất, đến nay, Công ty cơ bản đã đầu tư tương đối hoàn chỉnh về nhà xưởng và trang thiết bị cho các phân xưởng sản xuất, mua sắm thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất.
Kiên định với những định hướng phát triển được đặt ra trong các kỳ đại hội cổ đông và đại hội CBCNVC, Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc đã vượt qua khó khăn, thách thức ổn định sản xuất, đời sống người lao động luôn được nâng cao. Trong 5 năm (2007 – 2012), tổng doanh thu của Công ty đạt 416, 43 tỷ đồng. Năm 2008 là năm đầu tiên thực hiện cổ phần hóa, công ty đạt doanh thu 57, 2 tỷ đồng.  Năm 2012, doanh thu đạt 109 tỷ đồng, tăng 190,6 % so với năm 2008, mức tăng trưởng doanh thu bình quân hằng năm trên 25%; Nộp ngân sách tăng bình quân hàng năm gần 85 %. Đặc biệt, cổ tức hàng năm từ 15 – 20%. Bên cạnh đó, tiền lương và các chế độ chính sách của CBCNV được Công ty thực hiện đầy đủ, kịp thời và theo đúng quy định của pháp luật. Công ty đã bố trí việc làm cho người lao động. Các phong trào thi đua lao động sản xuất, phấn đấu giành các danh hiệu thi đua của các tập thể và cá nhân được Công ty quan tâm đúng mức. Hoạt động văn hóa, thể thao trong Công ty được duy trì thường xuyên, tạo ra không khí vui tươi phấn khởi trong tập thể người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh hành năm.
Lời kết
Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, Giám đốc Trần Văn Quang nhấn mạnh, một trong những yếu tố quyết định thành công của Công ty trong suốt chặng đường 45 năm hình thành và phát triển chính là sự đóng góp công sức của đội ngũ cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ.
Mục tiêu phát triển bền vững, trong thời gian tới đòi hỏi Công ty phải tiếp tục đổi mới, tăng cường quản lý, không ngừng nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của công ty, đồng thời, tăng cường đầu tư có hiệu quả, tiếp tục đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và quản lý kinh doanh, quản lý chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín và thương hiệu của Công ty.
Tin rằng, với tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” của những người lao động trong đội ngũ những người thợ mỏ, Công ty Cổ phần Cơ khí mỏ Việt Bắc – VVMI sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam và sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh Thái Nguyên.

Ghi nhận những  quả đạt được trong quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Cơ khí mỏ Việt Bắc – VVMI đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành trao tặng những danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ và các bộ, ngành; Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Và đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, Công ty vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý - Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hằng Thương


 

Số lượt đọc: 5040 - Cập nhật lần cuối: 07:14 | 22/07/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ