Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI): 33 năm xây dựng và phát triển

Bùi Trần Đông
Bí thư Đảng uỷ, TGĐ Tổng công tyTổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) - Vinacomin (tiền thân là Công ty than III) được thành lập ngày 1/7/1980. Qua 33 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua những bước thăng trầm với biết bao khó khăn, vất vả nhưng bằng nghị lực và ý chí vươn lên của các thế hệ CBNV-LĐ cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan ban ngành từ trung ương đến các địa phương... từ một đơn vị có qui mô sản xuất nhỏ lẻ, đến nay trở thành Tcty có nền tảng cơ bản vững chắc, với 15 công ty thành viên, trực thuộc, sản xuất kinh doanh tăng trưởng, đời sống CBNV-LĐ ổn định, xứng đáng là đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới. 
Trong những năm đầu thành lập, Tcty đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, mô hình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Sản phẩm chính là than rất khó tiêu thụ cho các hộ công nghiệp, các sản phẩm khác cũng chưa có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Thêm vào đó, than nhiệt lượng thấp lại nằm ở những vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn... Song với tinh thần lao động của người thợ mỏ, vươn lên từ khó khăn, dựa vào sức mình là chính và đặc biệt không thể thiếu tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm” rất đáng tự hào của truyền thống người thợ mỏ. Vì vậy, Tcty đã khắc phục những khó khăn, bước đầu ổn định sản xuất, đời sống CBNV-LĐ dần được cải thiện. Nếu như năm 1980, Tcty mới khai thác và sản xuất được 85.000 tấn than, bóc đất đá 143.000 m3 thì đến năm 1990 sản lượng than đã là 446.000 tấn, bóc đất đá 1.260.000 m3.

Ảnh: Lễ công bố quyết định thành lập Tcty CN mỏ Việt Bắc - Bước ngoặt của sự phát triển
Xuất phát từ một đơn vị sản xuất đa ngành, tuy nhiên để định hướng lâu dài cho sự phát triển của Tcy, năm 1992, ông Đoàn Văn Kiển người giám đốc công ty lúc bấy giờ đã trực tiếp  xây dựng chiến lược phát triển “Sản xuất kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than”. Đây chính là kim chỉ nam cho sự phát triển và đã được các thế hệ lãnh đạo CBNV-LĐ qua các thời kỳ kế tục và phát huy. Những bước trưởng thành vững chắc của Tổng công ty qua các thời kỳ đã khẳng định sự đúng đắn của chiến lược kinh doanh đa ngành.
 Bên cạnh việc quản lý và khai thác 3 mỏ than (Núi Hồng, Na Dương, Khánh Hoà), công suất khai thác đạt trên 2 triệu tấn năm. Năm 1993 dây chuyền I Nhà máy xi măng La Hiên với công suất 44.000 tấn xi măng/năm được khởi công và đến cuối năm 1995 dây chuyền II cũng được hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định và đã cung ứng cho thị trường vùng nội địa hàng triệu tấn xi măng  góp phần vào việc phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa thuộc chiến khu Việt Bắc.
Vào thời gian này , Tcty đã mở rộng sản xuất, đầu tư sản xuất sản phẩm phục vụ,  phụ trợ  cho sản xuất chính như dây chuyền sản xuất lưới thép, đúc sản phẩm cơ khí, làm vỏ bao xi măng, chế tạo hệ thống nồi hơi, bình áp lực... Tcty tiếp nhận thêm nhiệm vụ thăm dò khảo sát thiết kế, khảo sát địa chất các mỏ và nền móng các công trình xây dựng, khách sạn Thái Nguyên... Xây dựng các khu nghỉ dưỡng, nghỉ mát như Khách sạn Heritage Hà Nội, khách sạn Mê Linh, Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng ngành Than.
Xác định sản xuất than và xi măng là sản phẩm chính, Tcty đã nhanh chóng chuyển hướng sản xuất xi măng từ công nghệ lò đứng sang công nghệ lò quay hiện đại., đồng thời xây dựng Nhà máy xi măng Tân Quang, công suất 910.000 tấn/năm tại tỉnh Tuyên Quang, nhà máy xi măng Quán Triều, công suất 750.000 tấn/năm, tại Thái Nguyên. Hai nhà máy xi măng Tân Quang và Quán Triều đi vào hoạt động đã nâng cao năng lực sản xuất xi măng của Tcty lên gần 3 triệu tấn/năm. Các nhà máy xi măng của Tcty ra đời, bên cạnh việc góp phần khẳng định chiến lược sản xuất kinh doanh đa ngành, nghề còn có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài việc đóng góp ngân sách, các nhà máy đã sử dụng một lượng lao động lớn tại các địa phương.
Định hướng đúng đắn kết hợp với trí tuệ và sức mạnh của đội ngũ CBNV-LĐ, mặc dù hoạt động trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Tcty đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Năm 2011, sản xuất than tăng 15% so với kế hoạch, sản xuất xi măng tăng 131% và doanh thu bán hàng tăng 60% so với năm 2010, lợi nhuận trước thuế tăng 143% so với kế hoạch, tiền lương của người lao động tăng 15% so với năm 2010. Năm 2012, than nguyên khai, than sạch, than tiêu thụ, đất bóc, xi măng tiêu thụ đều hoàn thành vượt mức kế hoạch Tập đoàn giao và tăng từ 4 - 12% so với năm 2011. Tuy nhiên, hiện nay tiêu thụ xi măng bị ngưng trệ do việc cắt giảm đầu tư cũng như hệ luỵ từ thị trường BĐS đóng băng, sản lượng xi măng cung vượt cầu, lượng hàng tồn kho tăng cao, các đơn vị sản xuất xi măng trong Tcty bằng sự  nỗ lực của mình đã hoàn thành được kế hoạch sản xuất giao. Đặc biệt một sự kiện quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của xi măng Vinacomin hết năm 2012 đã cán mốc sản xuất và tiêu thụ  2 triệu tấn xi măng.

.
Với năng lực và lợi thế, trong thời gian tới, Tcty phấn đấu sản xuất 2,5  triệu tấn than; sản xuất và tiêu thụ 3 triệu tấn xi măng, doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, trước mắt,  Tcty tiến hành rà soát, đánh giá, kiện toàn bộ máy quản lý, lực lượng lao động để đưa ra các giải pháp xử lý triệt để. Đồng thời với việc đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp nhằm khai thác tốt nguồn nhân lực, với mục tiêu tạo được môi trường làm việc tốt cho CBNV-LĐ có nhiệt huyết phấn đấu cống hiến hết sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của Tcty.
    
Với những thành tích đã đạt được trong 33 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự phát triển của ngành Than nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung. Chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, thử thách, tin rằng, bằng sự đoàn kết của tập thể CBNV-LĐ Tcty sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với những danh hiệu mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.
 Ghi nhận những thành tích đóng góp sau 33 năm xây dựng và phát triển của Tcty, Đảng và Nhà nước đã trao tặng những danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; 02 Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho 2 đơn vị trực thuộc là Công ty than Khánh Hòa và Công ty than Na Dương; 05 Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; 05 Huân chương Lao động hạng Nhất, 07 Huân chương Lao động hạng Nhì, 31 Huân chương lao động hạng Ba, 01 Huân chương Quân công hạng Ba, 02 Huân chương Chiến công hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác cho cá nhân và tập thể.

Số lượt đọc: 5251 - Cập nhật lần cuối: 07:25 | 24/06/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ