Than Khánh Hoà: “Đau đầu” giải phóng mặt bằng

Hiện nay, ngoài những khó khăn về vốn và thị trường tiêu thụ, các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh than đang còn phải đối mặt với khó khăn trong công tác mở rộng mặt bằng khai thác. Điển hình như ở Công ty Than Khánh Hòa (Than Khánh Hoà) thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc.

Đến xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên, địa phương mà Than Khánh Hòa đang triển khai  kế hoạch mở rộng mặt bằng khai thác, chúng tôi được biết, bên cạnh sự phối hợp, ủng hộ của chính quyền địa phương và đại đa số hộ dân thì vẫn còn có một số hộ dân thiếu tinh thần hợp tác, đã tự ý xây dựng nhà cửa trên đất của dự án để nhận đền bù cao hơn. Việc làm này thực sự gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc mở rộng mặt bằng khai thác. Bên cạnh việc yêu cầu đền bù giá cao, ép nhận lao động vào làm việc tại mỏ, người dân dựa vào một số điểm chưa hợp lý của chính sách bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) của Nhà nước nên cố tình gây khó khăn. Bởi, theo quy định của Nhà nước, đơn giá đền bù được tính theo khối lượng m3 xây dựng và m2 mái tôn nhà; khi đền bù xong, chủ hộ được thu hồi vật liệu xây dựng, vì vậy, các công trình nhà mái tôn bỗng nhiên xuất hiện nhanh đến chóng mặt. 
Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty Than Khánh Hoà, Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2012, kinh tế khó khăn đã tác động mạnh đến đời sống việc làm và thu nhập của người lao động. Hàng hóa sản xuất ra tiêu thụ chậm làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Bên cạnh những khó khăn lớn đó công tác đền bù GPMB mở rộng sản xuất ở mỏ chậm tiến độ đã ảnh  hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh.

                  Xây dựng nhà lợp tôn và tường bao quanh để đền bù
 

Ông Đặng Duy Tân, Trưởng ban Đền bù GPMBThan Khánh Hoà cho biết thêm, khu bãi thải Nam gần sát với khu dân cư và trường học đòi hỏi nguồn kinh phí GPMB lớn, vì theo yêu cầu của khu tái định cư là phải xây dựng trung tâm hành chính xã và trường học cùng đất tái định cư cho các hộ gia đình.  Một khó khăn nữa mà Than Khánh Hoà đang gặp phải đó là việc chậm trễ trong phê duyệt thủ tục thu hồi đất trồng lúa của Chính phủ, điều này cũng góp phần không nhỏ dẫn đến tiến độ GPMB chậm.
Cũng cần phải nói lại, từ năm 2010 đến nay, Than Khánh Hòa đã bồi thường GPMB 99,6 ha và đã bồi thường cho các hộ dân theo đúng chính sách của Nhà nước với số tiền lên đến 375.898 triệu đồng. Năm 2012, do cần cấp bách phải di dời các hộ dân ở gần khu vực bãi thải Nam của mỏ ra khỏi khu vực nguy hiểm nên Công ty đã tập trung các nguồn từ vốn sản xuất, kinh doanh, vốn vay để phục vụ cho công tác đền bù GPMB cho 65 hộ dân. Ngoài việc chi trả đúng, đủ tiền bồi thường cho người dân, Công ty còn hỗ trợ thêm tiền cho người dân thuê nhà ở trong 6 tháng, tạo điều kiện giải ngân tiền đền bù sớm  cho các hộ dân để tìm mua đất xây dựng nhà. Công ty còntích cực liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp thành viên, doanh nghiệp bạn thuộc Tổng công ty để giải quyết việc làm cho các hộ dân mất đất canh tác...
Có thể thấy rất rõ, việc GPMB bị kéo dài không những gây khó khăn cho doanh nghiệp mà nghiêm trọng hơn, còn là nguy cơ mất an toàn của các hộ dân đang bám trụ. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan để tạo điều kiện cho Công ty Than Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ đền bù GPMB phục vụ SXKD và đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở gần khu vực khai thác.
Lê Hằng

Số lượt đọc: 4988 - Cập nhật lần cuối: 01:31 | 17/05/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ