Than Núi Hồng: Trách nhiệm với cộng đồng
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải gắn sản xuất với lợi ích của cộng đồng. Xuất phát từ nhận thức đó, trong nhiều thập kỷ qua, Công ty Than Núi Hồng - Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã luôn nỗ lực bảo vệ môi trường, hoàn thổ đất canh tác, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.
Khi giải phóng mặt bằng để mở rộng khai trường nghĩa là người dân phải giao đất cho doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc làm và thu nhập của họ bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi mở rộng khai trường ở khối 3 – Thấu kính 2, với tổng diện tích là 33,46 ha, năm 2001 và khu VI - Thấu kính 2 (năm 2009) với tổng diện tích 14,04 ha của các hộ dân 2 xã Yên Lãng và Na Mao (huyện Đại từ, , tỉnh Thái Nguyên, Công ty Than Núi Hồng (Than Núi Hồng) đã tuyển dụng và sắp xếp cho người lao động địa phương vào làm những việc phù hợp với khả năng của từng người. Đến nay, những lao động đó đã trở thành những công nhân có tay nghề cao, chuyên môn vững, có những người được bổ nhiệm là cán bộ quản lý của các phòng, ban, phân xưởng ở Công ty. 
 
 
 
         Cải tạo moong đã khai thác thành những cánh đồng trồng lúa nước 2 vụ đạt năng suất cao
 
Nhằm đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động và để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động địa phương, sau khi mở rộng khai trường, Than Núi Hồng đã đa dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh. Từ năm 2004, Than Núi Hồng đầu tư xây dựng một phân xưởng sản xuất gạch, công suất 7 triệu viên/năm ngay tại khai trường Thấu kính 2 để giải quyết việc làm cho người lao động, đồng thời tận dụng nguồn đất, đá thải trong quá trình mở vỉa. Tiếp đến, năm 2007 - 2008, để giảm thiểu ô nhiểm môi trưởng, Than Núi Hồng đầu tư xây dựng 3 lò nung gạch liên tục kiểu đứng với công suất thiết kế 5 triệu viên/năm. Với dây chuyền sản xuất này, Than Núi Hồng đã tạo việc làm cho hơn 130 lao động thủ công, với thu nhập đạt trên 2,9 triệu đồng/người/tháng. Tính đến thời điểm này, đã có 239 lao động địa phương làm việc tại Công ty, chiếm tới 35% tổng số CB,CNV-LĐ. 
Ông Trương Mạnh Kiểm - Phó Chủ tịch UBND,  Chủ tịch Hội đồng Giải phóng đền bù huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết, ngoài việc thực hiện đúng chế độ, chính sách của Nhà nước theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP, Than Núi Hồng đã đề xuất gói hỗ trợ tạo việc làm mới cho người dân trong diện đền bù GPMB có đất ở khu 7 - Thấu kính 2 mở rộng, với tổng giá trị là 1,5 tỷ cho việc phát triển kinh tế hộ gia đình như chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển cây công nghiệp... 
 Phải khẳng định rằng, những gì mà Than Núi Hồng đã và đang làm đều xuất phát từ trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với cộng đồng. Bởi, không những giải quyết một lực lượng lao động lớn cho địa phương mà Than Núi Hồng đã tiến hành hoàn thổ và phục hồi thành công 12,37 ha diện tích đất canh tác tại moong 1A và bắc Thấu kính 2 cho nhân dân 2 xã Yên Lãng và Na Mao, với khối lượng san lấp trên 232 nghìn m3. Điều đáng lưu ý là, đất hoàn thổ được Than Núi Hồng cải tạo đạt yêu cầu, cấy lúa 2 vụ/năm, đạt năng suất 180kg đến 220 kg/sào sau đó mới giao đất cho địa phương. Bên cạnh đó, Than Núi Hồng không những hỗ trợ cải tạo đất cho các hộ dân trong 3 năm tiếp theo mà còn xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước vào các thửa ruộng. 
  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Tiếp thu và vận dụng khéo léo lời dặn của Người, nhiều năm qua, Than Núi Hồng luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt các công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường; an ninh trật tự khu vực khai thác than. Có lẽ sự trùng hợp nhất quán về tư tưởng, hành động của chính quyền và người dân đã góp phần làm nên thành công cho than Núi Hồng và điều đó được minh chứng bằng những con đường, những công trình xã hội, giáo dục...
 
 

  Sông Thương

 

Số lượt đọc: 5978 - Cập nhật lần cuối: 09:58 | 14/11/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ