Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực – VVMI: Sức bật sau cổ phần hoá
Sau khi hoạt động theo mô hình cổ phần hoá, Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực đã có những bước chuyển mình đi lên khẳng định bản lĩnh, chuyên môn, nghiệp vụ, sớm trở thành một trong những đơn vị điển hình của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI) và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) về đổi mới cơ chế quản lý doanh nghiệp, thích ứng nhanh với cơ chế thị trường, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. 
Xuất phát điểm thấp và là đơn vị có quy mô nhỏ, tuy nhiên, sau khi hoạt động theo mô hình mới, với cơ chế hoạt động năng động và hiệu quả, cơ chế quản lý điều hành thay đổi linh hoạt phù hợp với yêu cầu của thị trường đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, lợi nhuận cũng như cổ tức luôn được tăng mạnh theo từng năm. Từ năm 2005 đến nay, doanh thu hàng năm tăng trưởng bình quân đạt 21,7%/năm. Nếu như, năm 2005, doanh thu đạt 139 tỷ năm đến năm 2011, doanh thu đạt 351 tỷ; thu nhập bình quân năm 2005 đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng đến năm 2011 là 6,9 triệu đồng/người/tháng; Nộp ngân sách nhà nước năm 2005 trên 1,2 tỷ đồng đến năm 2011 nộp trên 17,3 tỷ đồng; trả cổ tức hàng năm từ 15 – 20 %. Đây là giai đoạn mà Công ty đã có bước đột phá mạnh mẽ nhất. 
Từ những năm 2005, Công ty xác định phương châm trong điều kiện sản xuất kinh doanh dù có khó khăn đến đâu cũng phải luôn coi trọng vấn đề chất lượng sản phẩm, công trình là trên hết. Luôn tiếp thu cái mới và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, trong đó chú trọng phát huy chất xám của người thợ cơ khí để đa dạng hoá sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng năm đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến hợp lý hoá sản xuất được ứng dụng mang lại hiệu quả cao. Những sáng kiến, những giải pháp kinh tế kỹ thuật và những biện pháp quản lý mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Thiết kế cải tiến các hệ thống tắm nước nóng, sấy quần áo, xông hơi sử dụng công nghệ nồi hơi phục vụ trong và ngoài ngành Than. Một số hệ thống đã đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm nhiên liệu, nhân công khi sử dụng như: hệ thống tắm của Công ty Than Vàng danh, Than Mạo Khê, Than Dương Huy, Khe Chàm, Xí nghiệp Than Cao Thắng, Than Hà Ráng, Than Nam Mẫu…
Bên cạnh đó, Công ty còn thiết kế các bình bê tông, bình ép nước sử dụng áp lực dùng trong ngành khai thác than và xây dựng; Thiết kế các bình chứa không khí nén, các bình lọc nước, các bồn xử lý sản phẩm trước khi sơn cho các công ty nước ngoài như Công ty Taikisha, Công ty Nissei, Công ty S.anant và được khách hàng đánh giá cao... Đặc biệt là đề tài thiết kế quả miết đặc chủng cho máy vê chỏm cầu không những mang lại giá trị kinh tế mà còn làm giảm bớt được 90% nhân công chế tạo, giảm được nặng nhọc và độc hại cho công nhân do không phải rèn bằng lò rèn thủ công.
Với năng lực hiện có, Công ty đủ khả năng làm chủ được kỹ thuật sửa chữa các thiết bị tư bản như máy HITACHI – EX400, gạt  KOMMATSU, ô tô DAWOO. Trong quá trình sửa chữa, có nhiều loại thiết bị là những loại xe đặc chủng, ít có trên thị trường Việt Nam như các loại máy xúc của Liên Xô... nên việc tìm kiếm phụ tùng thay thế là rất khó khăn. Xuất phát từ thực tế, Công ty đã cải tiến và áp dụng thành công cải tiến cụm van chia dầu máy xúc của Liên Xô, cải tiến bộ côn số và cúp ben bộ dẫn dầu của hộp số thủy lực máy xúc TO34  đến thiết kế, chế tạo băng chạy rà nguội động cơ để kiểm soát các động cơ sau sửa chữa. Chế tạo trục, băng, côn ... của hộp số ZL30 Trung Quốc theo nguyên mẫu của Kawasaki ... 
 
Ông Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Công ty cho biết, trong giai đoạn mới, Hội đồng Quản trị Công ty đã đề ra những định hướng phát triển, trong đó, tập trung đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh theo hướng tự động hóa; Tiếp tục nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm nhằm giữ vững thị trường truyền thống và phát  triển thị trường mới. Cùng với đó, Công ty có kế hoạch đào tạo lại và đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, đào tạo mở rộng về điện tử, tin học, tự động hóa cho công nhân, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý để đảm bảo trình độ của họ đáp ứng đồng bộ và kịp thời với sự phát triển của trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất và yêu cầu phát triển của Công ty trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
 Ông Hùng cho biết, trước mắt, Công ty sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng sửa chữa thiết bị, rút ngắn thời gian sửa chữa đảm bảo các quy định của Tập đoàn và các yêu cầu của bạn hàng. Về công tác gia công cơ khí, Công ty  tiếp tục cải tiến mẫu mã và chất lượng các sản phẩm thuộc về thiết bị áp lực bao gồm hệ thống nồi hơi, hệ thống giặt sấy... Tiếp đến, công tác gia công các sản phẩm phụ kiện hầm lò như gông lò, thanh rằng, tấm chèn... cũng được đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. 
Những thành quả đạt được sau cổ phần hoá của Công ty rất ấn tượng, bởi trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, nhiều doanh nghiệp còn chật vật mà vẫn chưa thể hoàn thành chỉ tiêu. 
Nhưng có một điều không thể không nhắc người “chèo lái” dẫn dắt con thuyền Công ty vượt lên sóng gió của Giám đốc Đỗ Huy Hùng. Với 50 tuổi đời, gần 30 năm gắn bó trong công tác trong cơ khí mỏ, đặc biệt với hơn 7 năm vừa qua với cương vị Giám đốc Công ty, hơn ai hết anh là người hiểu cặn kẽ từng bước thăng trầm của đơn vị để rồi đúc rút được những bài học kinh nghiệm quý, tự tin “chèo lái” đưa Công ty bứt phá vươn lên.  Trong câu chuyện với chúng tôi, anh rất vui mừng trước kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, nhưng cũng bày tỏ sự lo lắng trước thách thức phía trước. Những thách thức này chẳng phải bây giờ anh mới nghĩ tới mà ngay từ những năm đầu giữ cương vị giám đốc, với chiến lược đi trước, đón đầu bằng việc nâng cao trình độ đội ngũ CBNV-LĐ, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại và nhiều phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả khác mà anh và đồng nghiệp đã, đang và sẽ làm, nhưng tôi vẫn tâm đắc nhất quy tắc “Kỷ luật - Đồng tâm” và phương châm hành động xuyên suốt nhiều năm qua của Công ty đó là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững”. 
 
ThươngThương
 
 
Số lượt đọc: 5333 - Cập nhật lần cuối: 01:36 | 04/07/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ