Trung tâm Điều dưỡng ngành Than – VVMI: Chốn đi về của người thợ mỏ

Trung tâm Điều dưỡng ngành Than
 Cách đây 20 năm, Nhà Điều dưỡng công nhân mỏ (tiền thân của Trung tâm Điều dưỡng ngành Than – VVMI ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ tổ chức điều dưỡng, phục hồi chức năng cho cán bộ công nhân ngành Than. Từ đó đến nay, trải qua nhiều giai đoạn phát triển của đất nước cũng như của Ngành. Ngôi nhà Điều dưỡng đơn sơ ngày nào giờ đã trở thành Trung tâm Điều dưỡng ngành Than quy mô lớn, là một nơi mà người lao động ngành Than hoàn toàn yên tâm, thoái mái “xả stress” để tái sản xuất sức lao động.

Thuở hồng hoang
Ngày đầu mới thành lập, cơ sở ban đầu còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn nhân lực, trang thiết bị còn nghèo nàn, lạc hậu, lực lượng lao động có 27 người, vừa thiếu về số lượng và thiếu kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, đời sống của cán bộ, công nhân viên gặp rất nhiều khó khăn. Tập thể cán bộ công nhân viên của Trung tâm do đồng chí bác sĩ Bùi Ngọc Huy - Giám đốc, đã đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, vừa xây dựng, vừa đưa vào sử dụng để phục vụ công nhân của các đơn vị trong ngành Than đến nghỉ dưỡng.


                                                    Trung tâm điều dưỡng ngành Than

Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhiệm vụ chính trị và tên gọi của Trung tâm cũng được thay đổi để phù hợp với sự phát triển của ngành Than và của nền kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Gần đây nhất, theo Quyết định số 123/QĐ–HĐQT ngày 14/5/2007 của Hội đồng quản trị Công ty TNHHMTV Công nghiệp mỏ Việt Bắc – TKV (nay là Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin), Nhà Điều dưỡng công nhân mỏ ngày nào đã chính thức đổi thành Trung tâm Điều dưỡng ngành Than - VVMI.

Từ ngày ra đời đến nay, Trung tâm điều dưỡng ngành Than đã không ngừng phấn đấu vươn lên, hoà nhập và chuyển biến mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững trong nền kinh tế thị trường.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Với nhiệm vụ chính là điều dưỡng và phục hồi chức năng cho CBCNV trong Ngành, Trung tâm Điều dưỡng ngành Than đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và phục vụ, đầu tư đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đưa công tác điều dưỡng thành nhiệm vụ chính trị trung tâm; Hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng phục hồi chức năng của tập đoàn giao cho hàng năm cụ thể: Năm 2001 là 670 chỉ tiêu, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 289 triệu đồng; đến năm 2006, điều dưỡng cho 2641 lượt người, doanh thu đạt 4 tỷ 732 triệu đồng; năm 2008 chỉ tiêu điều dưỡng là 2900 lượt người tổng doanh thu đạt 8 tỷ 393 triệu đồng; năm 2010, chỉ tiêu điều dưỡng là 3000 lượt người, tổng doanh thu đạt 9 tỷ 847 triệu đồng và năm 2011, chỉ tiêu điều dưỡng là 3000 lượt người tổng doanh thu đạt 11 tỷ 574 triệu đồng. Trung tâm đã kết hợp chức năng điều dưỡng và kinh doanh dịch vụ những tháng hè hàng năm để tăng doanh thu và giải quyết việc làm cho người lao động. Kết quả phục vụ điều dưỡng năm sau đều cao gấp 1,5 đến 2 lần so với năm trước.

Chỉ tính trong thời gian 10 năm trở lại đây (từ 2001-2011), Trung tâm đã hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho: 23.290 lượt người của các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho công nhân mắc bệnh nghề nghiệp, điều dưỡng cho thợ bậc cao, điều dưỡng luân phiên của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin.

Không ngừng hoàn thiện
Trong quá trình điều dưỡng, Trung tâm luôn quan tâm cải tiến nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo các bữa ăn ngon, tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xẩy ra ngộ độc trong ăn uống; Mở rộng các hoạt động trị liệu, phổ biến kiến thức y tế, phòng chống bệnh nghề nghiệp, dinh dưỡng, sơ cấp cứu thông thường cho công nhân đến điều dưỡng.

Nhiều năm qua Trung tâm đã được trang bị thêm thiết bị y tế mới và hiện đại đưa vào hoạt động có hiệu quả như: Siêu âm, điện tâm đồ, đo chức năng hô hấp, châm cứu bấm huyệt và nhiều máy trị liệu vận động, phục vụ ngày một tốt hơn cho cán bộ, công nhân trong Ngành đến điều dưỡng tại Trung tâm. Hàng năm, Phòng Y tế của Trung tâm đã cấp cứu kịp thời nhiều trường hợp công nhân đến điều dưỡng mắc bệnh hiểm nghèo, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và sức khỏe cho mọi công nhân đến điều dưỡng, phục hồi chức năng tại Trung tâm.                           Chăm sóc sức khỏe người lao động

Về xây dựng cơ bản, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất: Trung tâm xây dựng khu nhà 3 tầng sử dụng để luyện tập phục hồi chức năng với các phòng luyện tập được trang bị đầy đủ thiết bị. Năm 2010, được sự quan tâm giúp đỡ của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản – Việt Nam và của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin, Trung tâm đã hoàn thành việc lắp đặt thang máy cho nhà 5 tầng, mua sắm mới một máy phát điện 3 pha công suất lớn để phục vụ kịp thời công nhân điều dưỡng trong trường hợp mất điện. Mua sắm thay thế mới điều hoà nhiệt độ, ti vi LCD, máy giặt, nội thất trong phòng khách: giường tủ, bàn ghế, thiết bị vệ sinh... Ngoài ra, Trung tâm đã tận dụng những thuận lợi khách quan, đặc biệt là môi trường tạo điều kiện cho công nhân luyện tập dưỡng sinh, nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày lao động vất vả, tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ, thi đấu thể thao, thăm các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như: thăm quê Bác Hồ, khu du lịch Cửa lò, suối cá Cẩm Lương, nhà thờ Phát Diệm, đền thờ vua Đinh, vua Lê ở Ninh Bình, Lam Kinh, thành nhà Hồ và các danh lam thắng cảnh khác. Hơn 90% công nhân hết thời gian điều dưỡng khi ra về sức khoẻ đều tăng rõ rệt...

Những dấu ấn không phai
Song song với việc thực hiện nhiệm điều dưỡng phục hồi chức năng, Trung tâm cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nghĩa vụ của một doanh nghiệp đối với địa phương đóng trên địa bàn. CBCNV trong Trung tâm đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ tiền đóng góp xây dựng các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,”Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “ Quỹ nạn nhân chất độc màu da cam”, “Quỹ Uống nước nhớ nguồn”…, kết hợp nhà nghỉ liên hiệp công đoàn Thanh Hoá xây nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Quảng Cư. Trong 20 năm qua, Trung tâm đã đóng góp ủng hộ các quỹ tại địa phương với số tiền là 141.230.000 đồng.

Với sự nỗ lực miệt mài, trong hơn 20 năm qua, Trung tâm đã được các cấp có thẩm quyền tặng nhiều phần thưởng cao quý cụ thể như: Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành các chỉ tiêu điều dưỡng và phục hồi chức năng các năm 2004, 2005, 2008, 2010; Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích thi đua xây dựng tổ chức Công đoàn các năm 2003, 2004, 2005, 2009; Năm 2005, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp tặng Bằng khen cho Giám đốc Trung tâm vì đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Trung tâm và hoàn thành nhiệm vụ năm 2005; Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ công nhân viên Trung tâm: Vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2003-2005, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ quốc. Vinh dự hơn cả, năm 2007, Trung tâm được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba...

Những phần thưởng cao quý này mãi là niềm vinh dự, tự hào của tập thể CBCNV Trung tâm điều dưỡng ngành Than-VVMI. Và tất cả những điều này đều chứng minh cho một điều giản dị rằng, Trung tâm điều dưỡng ngành Than đã trở thành một chốn đi về của những người thợ mỏ. Giám đốc Trung tâm, ông Hoàng Minh Hợi đã tin tưởng khẳng định: “Trong những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên trong nhiệm vụ điều dưỡng cho người lao động của các đơn vị trong ngành than, với phương châm “Hết lòng vì sức khỏe của người lao động”.

Hoàng Quân – Sông Thương

 http://www.tapchicongnghiep.vn/News/channel/1/News/309/18845/Chitiet.html

Số lượt đọc: 6263 - Cập nhật lần cuối: 02:30 | 30/05/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ