Công ty CP Vật liệu xây dựng và Kinh doanh tổng hợp – VMMI: Hành trình 10 năm khẳng định mình

Nguyễn Mạnh Danh
Giám đốc Công ty


Đóng trên mảnh đất vùng Đông Bắc của Tổ quốc – nơi còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, lại xa xôi về mặt địa lý, nhưng 10 năm qua, đội ngũ lãnh đạo cũng như CBNV Công ty CP Vật liệu xây dựng và Kinh doanh tổng hợp đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, vượt qua khó khăn, thách thức. Những phần thưởng cao quý mà Công ty nhận được là món quà tri ân ý nghĩa nhất cho sự cố gắng của mỗi thành viên Công ty trong 10 năm qua.
Bước tiến 10 năm

 

Ảnh : Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Công ty VLXD và KDTH 

Xí nghiệp sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng than Nội địa trực thuộc Công ty than Nội địa (nay là Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - VVMI), được thành lập theo Quyết định số 309/QĐ-TVN ngày 29/3/2002 của Tổng công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin), có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2002.  Kể từ đây, ngày 1/4/2002 đã trở thành ngày truyền thống, đánh dấu sự ra đời của một đơn vị mới, một mặt đảm nhận nhiệm vụ khai thác chế biến đá cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Na Dương để khử khí lưu huỳnh trong than Na Dương, mặt khác giải quyết một việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên vùng biên giới phía Bắc.
Năm 2006, thực hiện chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, trải qua 3 lần thay tên đổi họ, cuối cùng, đến tháng 8/2011, Công ty chính thức mang tên Công ty CP Vật liệu xây dựng và Kinh doanh tổng hợp.
Nhớ lại những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất vùng biên cương này, Công ty đã đối mặt với bao nỗi gian nan, vất vả. Quá trình khảo sát tính toán cho thấy khu núi đá thuộc mỏ đá Tà Lài huyện Văn Lãng có chiều hướng thuận lợi và khả thi nhất. Bắt đầu từ tháng 3/2002, Xí nghiệp (khi đó vẫn còn là Xí nghiệp sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng than Nội địa) triển khai công tác đền bù đất đai dự án mở rộng mỏ. Đến tháng 8/2003, Xí nghiệp bắt đầu triển khai khởi công xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo thiết kế cải tạo mở rộng mỏ, rồi tổ chức sản xuất thủ công khai thác đá với quy mô nhỏ, vừa đáp ứng nhu cầu đá phục vụ cho công tác thi công xây dựng cải tạo mở rộng, vừa làm quen với nhiệm vụ khai thác chế biến đá, đồng thời tạo thêm doanh thu bổ sung trang trải cho các hoạt động ban đầu của Xí nghiệp. Đến năm 2004, Xí nghiệp đã cung cấp trên 20.000 tấn đá vôi đáp ứng tiến độ vận hành chạy thử nhà máy điện. Cũng bắt đầu từ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp dần dần ổn định, đời sống người lao động bước đầu đã được cải thiện và nâng cao.

Thành công từ đa dạng hoá ngành nghề
10 năm qua cũng là chuỗi ngày chung sức, đồng lòng xây dựng Công ty không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, của CBCNVLĐ Công ty. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất theo hướng gắn chặt các mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả” và tăng cường đổi mới các giải pháp quản lý về kế hoạch, lao động, kỹ thuật, tài chính...  Vì vậy, hàng năm, Công ty đều giữ vững tốc độ tăng trưởng sản lượng khai thác giữa các năm, mức tăng bình quân từ 5 - 10%, doanh thu tăng trưởng bình quân trên 10%. Đặc biệt từ năm 2009, Công ty đã đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh nên doanh thu tăng gấp trên 2 lần so với năm 2006; Thu nhập của người lao động bình quân tăng trên 7%/năm; Nộp ngân sách tăng tương ứng với mức 580 triệu đồng năm 2006. Từ năm 2009 đến nay, mức nộp ngân sách mỗi năm tăng từ 1,5 đến trên 2 tỷ đồng. Cùng với đó, quy mô lực lượng lao động tăng dần từng năm, đến nay, số lượng lao động sản xuất kinh doanh của Công ty là lên 97 người với thu nhập bình quân người lao động đạt từ 5,5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Do đứng chân trên địa bàn huyện Văn Lãng, chủ yếu là người dân tộc miền núi, trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn, cho nên đồng hành với bà con trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo đã trở thành “mệnh lệnh trái tim” của CBNVLĐ trong Công ty. Hàng năm, Công ty luôn tích cực tham gia đóng góp vào các quỹ như: Xóa đói giảm nghèo, nhà tình nghĩa... với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
Những nỗ lực của tập thể Công ty CP Vật liệu và Kinh doanh tổng hợp đã được ghi nhận. Nhiều năm liền Công ty được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bằng khen của Ban chỉ đạo Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen khác của tỉnh Lạng Sơn…Vinh dự và tự hào hơn, năm 2011 Công ty vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây sẽ là những hành trang mới giúp Công ty CP Vật liệu và Kinh doanh tổng hợp vững bước vào tương lai.

 

Số lượt đọc: 5951 - Cập nhật lần cuối: 02:50 | 26/03/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ