Công ty TNHH MTV Than Na Dương: Hiệu quả cao từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp

 Năm 2011, các chỉ tiêu kinh tế của Công ty TNHH MTV Than Na Dương (Than Na Dương) đều đạt và vượt kế hoạch: Than sạch và than tiêu thụ tăng 4,65%; than nguyên khai tăng 4,07%; Doanh thu tăng 2,41%; Lợi nhuận sau thuế tăng 38,55%. Để có được kết quả trên, Than Na Dương đã triển khai nhiều giải pháp trong sản xuất kinh doanh và cơ bản là sự nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mỗi CBNV-LĐ.

 Ông Đào Hữu Tu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị CNVC Công ty năm 2012.
Trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc Lý Văn Lục cho biết, cũng do lường hết những khó khăn thách thức ngay từ ngày đầu năm mà Than Na Dương đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ công tác kế hoạch, quản lý giá thành đến đầu tư xây dựng, công tác kỹ thuật, an toàn trong lao động và khoán chi phí cho các thiết bị... và hơn hết đó là sự nỗ lực trong công việc của mỗi CBNV-LĐ toàn Công ty. 

Đối với công tác quản lý giá thành, Than Na Dương đã rà soát lại chi phí sản xuất để điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế, nhằm đảm bảo có một giá thành khai thác than hợp lý. Còn đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Than Na Dương đã tập trung đầu tư và đẩy mạnh các hạng mục phục vụ yêu cầu cấp bách của Công ty như: Dự án đền bù giải phóng mở rộng mỏ; Dự án sàng tuyển; Dự án đầu tư thiết bị phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, Than Na Dương còn đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong CBNV-LĐ. Năm 2011, Công ty có 10 sáng kiến làm lợi trên 1,5 tỷ đồng. Tuy giá trị sáng kiến chưa cao, nhưng đây cũng có thể coi là bước chuyển biến mới trong phong trào thi đua của đội ngũ công nhân lao động. Công ty cũng rất chú trọng công tác kiểm soát số lượng và chất lượng than sạch, đảm bảo đúng tiêu chuẩn qui định, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tỷ lệ thu hồi than sạch đạt 93,08%, bằng 100,53% kế hoạch, tỷ lệ tổn thất đạt 7,2%, giảm so với định mức là 0,1%. Đặc biệt, công ty đã rà soát lại việc khoán chi phí cho thiết bị trên cơ sở bám sát các chỉ tiêu được giao và xây dựng chi phí giao khoán từng công việc, từng đơn vị. Kết quả các thiết bị xe máy đã thực hiện tốt các chỉ tiêu giao khoán, năm 2011, thực hiện chi phí khoán đạt trên 1,8 tỷ đồng. 

 

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình khai thác than thì vấn đề an toàn luôn đặt lên hàng đầu, vì vậy, Than Na Dương đã có những biện pháp thiết thực trong công tác an toàn. Cùng với việc thường xuyên kiểm tra an toàn tại hiện trrường, tại nơi sản xuất nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng vi phạm, Công ty còn đẩy mạnh việc tuyên truyền về an toàn trong sản xuất ở mỗi cá nhân, ca kíp trong giờ làm việc. Không những trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, Công ty còn định kỳ tổ chức các lớp tập huấn về an toàn lao động cho công nhân lao động và tiến hành kiểm định theo định kỳ 43 thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. 

Trong quá trình khai thác than, công tác môi trường luôn được đặc biệt quan tâm, bởi, không những đảm bảo môi trường trong khu vực khai trường, mà còn đảm bảo môi trường cho khu dân cư xung quanh. Đây cũng chính là tiêu chí phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường của Than Na Dương. Ở mỏ than Na Dương, do đặc tính của loại than nâu nên lượng lưu huỳnh trong than rất cao, để không ảnh hưởng đến môi trường, Công ty đã triệt để xử lý nước thải trước khi thải ra sông. Tuy nhiên, về lâu dài Công ty đã và đang tiến hành triển khai đề án xây dựng nhà máy xử lý nước thải. 

Đánh giá về những nỗ lực của Than Na Dương, tại Hội nghị CBCN-LĐ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, kiêm Chủ tịch HĐQT Than Na Dương - ông Đào Hữu Tu cho rằng, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình khai thác than, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ CBNV-LĐ, Than Na Dương đã đạt được con số doanh thu, lợi nhuận và lương bình quân cao nhất trong giai đoạn vừa qua. 

Bước sang năm 2012, dự báo nền kinh tế còn nhiều biến động khó lường, Than Na Dương đưa ra mục tiêu sản lượng đất bóc là 7.500 nghìn m3; than tiêu thụ 550 nghìn tấn; doanh thu đạt gần 500 tỷ đồng và lợi nhuận trên 14 tỷ đồng; lương bình quân đạt trên 6 trriệu đồng/người/tháng. Để hoàn thành mục tiêu trên, thiết nghĩ, việc quan trọng nhất lúc này với Than Na Dương là việc quản lý trong quá trình khai thác như thế nào? An toàn trong sản xuất phải đảm bảo và công tác đền bù cần phải giải quyết thế nào để người dân ủng hộ... 

Xuất phát từ yêu cầu của thực tế, tại Hội nghị, ông Đào Hữu Tu đề nghị, năm 2012, Than Na Dương cần tập trung vào những vấn đề như sắp xếp vị trí công việc cho CBNV-LĐ hợp lý để ai cũng nhận thấy vai trò của mình trong mỗi công việc; Tiến hành thực hiện tiết kiệm chi phí, không thể đưa ra mục tiêu tiết kiệm 5% chi phí mà phải tiết kiệm 10%. Đặc biệt, công tác an toàn BHLĐ phải quan tâm hơn nữa. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng, Công ty phải xây dựng phương án giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất cho người dân hợp lý để mở rộng mỏ, nhằm phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2 đi vào vận hành trong thời gian tới. 

Những kết quả đạt được cùng với định hướng đúng đắn và sự điều hành quyết liệt của Ban lãnh đạo, sự nỗ lực của CBNV-LĐ, tin rằng Than Na Dương sẽ đạt được các chỉ tiêu đề ra, góp phần ổn định kinh tế xã hội nơi miền đất biên cương của Tổ quốc, xứng đáng là đơn vị chủ lực trong quá trình CNH-HĐH của Lạng Sơn.
 Hằng Trịnh
 

 

 

Số lượt đọc: 6184 - Cập nhật lần cuối: 02:25 | 12/03/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ